Bác đơn xin giữ lại sai phạm tại Thảo Điền Sapphire

Sở Xây dựng TP.HCM vừa bác đơn xin tồn ở công trình vi phạm ở dự án khu dân cư thấp tầng Thảo Điền (Thảo Điền Sapphire, quận 2) do Công ty TDS làm chủ đầu tư.


Chủ đầu tư dự án Thảo Điền Sapphire tự tiến hành tháo dỡ phần qui mô sai phạm – Ảnh: TIẾN LONG

Trước đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) và Công ty TDS đã có văn bản kiến nghị UBND TP.HCM cho phép chủ đầu tư được nộp phạt 50% số lợi có được từ việc xây dựng không phép (tiến hành theo khoản 9, điều 13, nghị định 121/2014 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng).

Cũng theo HoREA, đầu năm 2016, Công ty TDS đã yêu cầu xin tạm sử dụng 1 phần hành lang bảo vệ bờ sông Sài Gòn để xây dựng công trình phụ ở dự án Thảo Điền Sapphire.

Lúc đây, Sở Quy hoạch – thiết kế TP.HCM cho rằng đô thị đang trong quá trình sửa đổi chọn lọc 150/2004 (quy định về hành lang bảo vệ sông, kênh, rạch) nên chưa tham khảo.

Nhưng đến tháng 4-2017, đô thị ban hành chọn lọc 22 (thay thế chọn lọc 150) quy định cho phép được xây dựng 1 số công trình tạm và chủ đầu tư phải tự tháo dỡ mà không được bồi thường.

Cho rằng phần qui mô hồ bơi sai phép thuộc đối tượng chọn lọc 22 cho xây dựng trong hành lang bảo vệ sông, kênh, rạch nên HoREA kiến nghị UBND TP.HCM cho tồn ở phần vi phạm, thay vì phá dỡ lãng phí.

Tuy nhiên, theo thanh tra sở, việc Công ty cổ phần TDS và HoREA có đơn kiến nghị theo hướng cho phép những công trình xây dựng sai phép được tồn ở và nộp lại số lợi có được bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép là không có cơ sở tham khảo giải quyết.

Cụ thể, theo Sở Xây dựng, khoản 9, điều 13, nghị định 121 chỉ được tiến hành đối có trường hợp khi người có thẩm quyền phát hiện hành vi vi phạm hành chính thì hành vi này đã kết thúc, công trình đã đưa vào sử dụng.

Còn thời điểm phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính, dự án Thảo Điền Sapphire vẫn đang xây dựng công trình.

Mặt khác, phần qui mô vi phạm được xây dựng trên phần đất thuộc đất cây xanh, phong cảnh, đất thuộc các con phố kết nối nằm trong hành lang bảo vệ sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa nên không được tiến hành theo nghị định 121 mà phải kiên quyết phá dỡ.

Ngoài ra, việc yêu cầu tiến hành chọn lọc 22, Sở Xây dựng cho rằng thời điểm Công ty TDS xây dựng công trình sai phép thì chọn lọc 150 còn hiệu lực.

Sau này, đô thị ban hành chọn lọc 22 (thay thế chọn lọc 150) nêu rõ trong phạm vi hành lang bảo vệ trên bờ được xây dựng những công trình phục vụ lợi ích công cộng như nhóm công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội…

Tuy nhiên, phần qui mô vi phạm ở dự án Thảo Điền Sapphire là hệ thống hồ bơi được xây dựng ngay trong khuôn viên dự án, chỉ phục vụ cho lợi ích của chủ có, không phải phục vụ mục đích công cộng.

Cũng theo Sở Xây dựng, cuối tháng 8, thanh tra sở đã phối hợp có quận 2 và những đơn vị có liên quan tiến hành cưỡng chế phá dỡ công trình xây sai phép của Công ty TDS.

Tuy nhiên, khi đoàn cưỡng chế có mặt thì doanh nghiệp này đã tự tháo dỡ dao động 30% những hạng mục vi phạm.

Công ty này cũng xin gia hạn thời gian tháo dỡ và hứa sẽ đã đi vào vận hành trước ngày 22-9. Sở Xây dựng vẫn khẳng định nếu quá thời hạn nêu trên mà doanh nghiệp này chưa tháo dỡ xong thì UBND quận 2 sẽ cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, cuối tháng 7-2017, UBND TP.HCM có chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính về vận hành xây dựng đối có Công ty cổ phần TDS, đơn vị đang triển khai dự án khu dân cư thấp tầng Thảo Điền (Thảo Điền Sapphire) có mức phạt 1 tỉ đồng. ​

Ngày 22-8, đoàn công tác của UBND quận 2 dự trù cưỡng chế tháo dỡ phần qui mô sai phép ở dự án Thảo Điền Sapphire. Tuy nhiên, Công ty TDS đã xin được tự tháo dỡ.


Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi Trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339