Bán đảo Thanh Đa, nông thôn giữa Sài Gòn vì dự án treo hơn 20 năm

Hơn 20 năm qua, bán đảo Thanh Đa hiện vẫn như 1 ốc đảo, miền quê đối lập có một số cao ốc chọc trời, khu villa sang trọng chỉ một sốh 1 con sông bởi dự án treo hơn 20 năm qua.

Bán đảo Thanh Đa gồm tất cả phường 28, quận Bình Thạnh được bao quanh bởi sông Sài Gòn và kênh Thanh Đa.

Dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa được UBND TP.HCM phê duyệt từ năm 1992. Đến năm 2004, dự án này được giao cho Tổng doanh nghiệp Xây dựng Sài Gòn nhưng đơn vị này không triển khai được.

Đến năm 2010, chính quyền đô thị thu hồi chọn lọc. Sau đấy, 1 đơn vị trong nước khác được UBND TP.HCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án có tất cả gần 427 ha đất, tương đương quy mô toàn phường 28. Hiện chỉ có cầu Kinh Thanh Đa là lối vào bán đảo bằng các con phố bộ duy nhất ngoài bến phà nhỏ Bình Quới.

Sau hơn 20 năm phê duyệt, bán đảo này vẫn là 1 vùng đầm lầy đúng nghĩa trong khi bên kia bờ sông là villa và cao ốc của khu “nhà giàu” Thảo Điền mà cư dân ở đấy vẫn thấy thường ngày. Đến cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (doanh nghiệp trong lĩnh vực BDS ở Dubai) được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Thanh Đa – Bình Quới, có tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng.

Khu đô thị sinh thái Thanh Đa – Bình Quới rộng 426 ha sẽ là khu đô thị có đầy đủ tính năng dành cho dân số dao động 41.000-50.000 người, có cầu bắc qua sông Sài Gòn để nối có một số khu vực kế cận. Nơi đấy sẽ là Khu đô thị mới quy hoạch xây dựng theo một số tiêu chí đô thị sinh thái tân tiến.

Thời gian thực hiện dự án trong 50 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng. Nhưng Emaar Properties PJSC đã rút lui vì không đủ nhẫn nại chờ tới khi được bàn giao đất sạch. Diện tích đất khổng lồ nhưng hiện chủ yếu bỏ hoang hoặc đào ao thả cá.

Vì dự án treo suốt thời gian dài nên nơi này hiện vẫn như 1 ốc đảo, một số con các con phố sâu hun hút chỉ rải đá dăm rộng dao động hơn 1 m chỉ xe máy mới di chuyển được.

Các hộ dân sinh sống ở đấy phải mòn mỏi chờ dự án, hàng nghìn căn nhà đã cũ kỹ, xuống cấp nhưng không được xây mới.

Nhiều hộ dân là một số “đại gia” đất sống trên nền quy hoạch khu đô thị nhưng chẳng thể làm gì. Bà Trần Kim Phúc, ngụ khu phố 3, phường 28 cho biết gia đình chồng bà đã ở đấy 7 đời, có hơn 17.000 m2 đất nhưng lâu nay không biết làm gì vì dự án đã quy hoạch, chỉ tạm cho người ta thuê làm nơi câu cá vui chơi có 8 triệu đồng/tháng.

“Nhà đã cũ, xuống cấp nhưng không được xây mới, gia đình đất rộng mênh mông mà xin làm nhà cho con cái cũng không được”, người phụ nữ 64 tuổi này nghẹn ngào cho hay.

Vào nội khu, có không ít ngôi nhà đang xây dựng dở bỏ hoang nhiều năm nay.

Theo nghiên cứu, 1 số căn nhà nhỏ này do người dân xây chui để ở, bị phạt nên phải dừng xây dựng và bỏ dang dở.

Một số căn nhà dở dang này người dân dùng để làm chỗ ở cho gà, vịt, heo.

Có một số ngôi nhà được người dân dựng tạm bằng tôn để ở giữa cây cối um tùm.

Một khung cảnh thường thấy khi đi sâu vào nội khu bán đảo là một số căn nhà lụp xụp nằm giữa bãi đất trống. Đây là đất của một số hộ dân có quy mô lớn đang tận dụng chăn nuôi.

Ông Nguyễn Văn Long (khu phố 2, phường 28) cho biết quy mô đất gia đình rộng lớn hàng nghìn m2 nhưng chỉ dùng để chăn nuôi bò, heo, gà vịt và thả cá có quy mô nhỏ để kiếm sống chứ chẳng thể làm gì khác.

“Chúng tôi muốn dựng cho con cái 1 cái chòi nhỏ trên phần đất của mình để tụi nó ở nhưng cũng không được. Không riêng gì gia đình mà bà con nơi đấy rất mong dự án nhanh triển khai, chúng tôi đã mòi mỏi chờ và rất hoang mang vì đã bị treo quá lâu rồi”, chị Nguyễn Thị Hiền khu phố 2, phường 28 cho hay.

Bên kia sông Sài Gòn là một số tòa nhà chọc trời, một số khu villa sang trọng.

“Ở đấy nhiều gia đình có quy mô đất rất lớn nhưng họ chỉ dùng được 1 ít để trồng lúa, sen kiếm lương tạm. Đất toàn cỏ dại, lại bị chuột phá không ngừng nghỉ nên trồng lúa cũng không ăn thua”, ông Chung, cư dân nơi đấy cho biết.

Nhiều đàn bò thả rông khắp nơi trên bán đảo này.

Cảnh nuôi heo, gà, vịt trong vườn rộng thênh thang là hình ảnh thường thấy ở Thanh Đa – Bình Quới.

Ông Phan Ngọc Anh Huy, Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh, cho hay giai đoạn này, quận Bình Thạnh chưa thể làm gì vì đang chờ đô thị xin ý kiến Thủ tướng cho phép chỉ định lại nhà đầu tư. Có chủ trương của TP.HCM thì mới áp dụng một số bước liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

“Có 3.100 hộ dân đang sống trên khu quy hoạch này, cũng có rất nhiều người đến xin giấy phép xây dựng nhưng theo quy định chúng tôi đều phải chờ chứ chưa thể làm gì khác”, ông Huy cho biết.


Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm