Băn khoăn đánh thuế căn nhà thứ hai

Gần 1 tháng sau khi bản báo cáo chuyên đề gây nhiều tranh cãi về đánh thuế tài sản do Bộ Tài chính thực hiện được mở phân phối, những công ty và chuyên gia cộng báo giới mới có dịp thẳng thắn thảo luận và tranh luận trực tiếp có 1 vị lãnh đạo của Tổng cục Thuế ở 1 cuộc tọa đàm giữa tuần qua.

Có lẽ vì chẳng có nhiều dịp, đồng thời xác định sắc thuế này rất quan trọng và có tác động sâu rộng tới trọn vẹn phân khúc BĐS, nên những diễn giả đã “tranh thủ” bày tỏ quan điểm, chia sẻ những góc nhìn khác nhau đối có đại diện của Bộ Tài chính về mục tiêu, nhữngh đánh thuế tài sản, đặc thù là ý tưởng đánh thuế căn nhà thứ hai.

Là người phát biểu Thứ nhất, GS.TSKH Đặng Hùng Võ nhấn mạnh, dù rất ủng hộ việc cải nhữngh chính sách phân phối hàng thuế liên quan đến đất đai, vì đây là xu hướng tất yếu, nhưng không đồng tình có việc đánh thuế căn nhà thứ hai vì nhiều nguyên do.

Ông Võ cho rằng, mục tiêu mà Bộ Tài chính đưa ra nhằm chống đầu cơ, nhưng thay vì đánh vào giá trị sử dụng đất, cơ quan này lại đề xuất đánh trên giá trị tài sản đầu tư trên đất. Cách thức đánh thuế này không những không ngăn ngừa được hiện trạng đầu cơ như mong muốn, mà trái lại còn hạn chế quyền bình đẳng tiếp cận nhà ở của người dân, giảm sức mua của phân khúc.

Trong khi đây, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội phản bác về “ví dụ Singapore” mà Bộ Tài chính đưa ra như bài học để học tập và ứng dụng theo. Theo đại diện Savills, chẳng thể đưa bài học Singapore ứng dụng về Việt Nam để đánh thuế căn nhà thứ hai, vì có sự khác biệt rất lớn. Chính phủ Singapore đưa ra việc đánh thuế mua nhà vì có quá nhiều người nhập cư, cầu vượt cung, nên cần có phương pháp để cân bằng phân khúc.

Bản thân Chính phủ Singapore cũng không chỉ đánh thuế căn nhà thứ hai hay thứ ba, mà căn nhà thứ nhất họ cũng đã đánh thuế. Điều này trái ngược có bối cảnh Việt Nam giai đoạn này, nên chẳng thể ứng dụng bởi thế.

Chưa kể, giai đoạn này, Việt Nam đang hướng tới nguồn cầu nhà ở của người nước ngoài và Việt kiều. Chưa cần tính tới việc xác định căn nhà thứ hai có những đối tượng này đã khó, thì việc đánh thuế vào giá trị mua nhà cũng khiến hạn chế nhu cầu nắm giữ nhà ở ở Việt Nam của họ rồi. Điều này trái ngược có nỗ lực mở cửa để người nước ngoài đầu tư vào phân khúc BĐS Việt Nam thời gian vừa qua.

Ở 1 góc nhìn khác, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, kể cả trong trường hợp quyết tâm đánh thuế căn nhà thứ hai, thì hiện trạng đầu cơ vẫn xuất hiện, bởi nhà đầu tư không nắm giữ BĐS dài hạn, mà ngay khi có lãi sẽ phân phối ngay. Khi đây, người thiệt là người mua có nhu cầu ở thực vì giá cả bị đẩy lên khá cao.

Do đây, có 1 phân khúc có độ nhạy cao như phân khúc BĐS, việc áp những sắc thuế cần phải tính toán và tham khảo kỹ lưỡng để chắc chắn phân khúc có sự phát triển ổn định trong trung và dài hạn!


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339