Bán nhà ở xã hội phải đóng tiền sử dụng đất

Mới đấy, những người mua nhà ở xã hội lo lắng trước tài liệu khi phân phối lại nhà phải nộp lại tất cả số tiền sử dụng đất đã được hưởng khi mua nhà.

Có ý kiến cho rằng việc thu lại tiền sử dụng đất sẽ làm giảm tính nhân văn của chính sách phân phối hàng. ẢNH: ĐÌNH SƠN

Bị thu lại 100% tiền sử dụng đất

Mới đấy, Bộ Tài chính đã có giải đáp về việc người dân muốn phân phối lại nhà ở xã hội (NOXH), trong đây viện dẫn Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định người dân khi phân phối NOXH phải đâyng lại tiền sử dụng đất cho nhà nước. Cụ thể, điều 19 của nghị định này quy định, người mua NOXH không được giao dịch nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà ở theo hợp đồng đã ký có bên phân phối; chỉ được phép phân phối lại sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Khi được phép phân phối NOXH, ngoài những khoản phải nộp theo quy định của pháp luật, bên phân phối căn hộ chung cư nhà chung cư phải nộp cho nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ chung cư đây; trường hợp phân phối NOXH thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất.

Với nhữngh tính này, giá NOXH sẽ không còn rẻ hơn so có nhà ở thương mại, thậm chí đắt hơn do tiền sử dụng đất ở thời điểm phân phối nhà đảm bảo bị điều chỉnh theo hướng tăng lên so có ở thời điểm mua.

Không nên “đòi lại quà”

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, những nước cũng ứng dụng chính sách phân phối hàng hỗ trợ nhà ở đối có dân nghèo thành thị, những đối tượng chính sách phân phối hàng. Những đối tượng được hỗ trợ nhà ở chỉ được hưởng 1 lần trong đời. Người dân nếu được hưởng chính sách phân phối hàng hỗ trợ nhà ở rồi, khi phân phối đi, sau này không có nhà ở nữa thì Chính phủ cũng không hỗ trợ lần 2. Tuy nhiên ở những nước không có chuyện đòi lại nhà, đòi lại những ích lợi liên quan đã cho khi người dân muốn phân phối nhà như ở nước ta. Do đây, ông Châu cho rằng nếu nhà nước đã hỗ trợ nhà ở cho người dân thì không nên quy định điều này, hoặc nếu có thì quy định người dân mua NOXH nếu phân phối nhà sau 10 năm ở thì không phải nộp lại tiền sử dụng đất.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, cũng băn khoăn về chính sách phân phối hàng đòi lại tiền sử dụng đất của nhà nước đối có người dân, đối tượng chính sách phân phối hàng mua NOXH. Bởi GĐ người dân mua NOXH đã chịu nhiều điều kiện như quy định thời gian không được phân phối nhà, không được cho thuê, cầm cố vay vốn làm ăn. Hết thời gian đây, người dân muốn phân phối nhà vì những nguyên do khác nhau mà nhà nước lại đòi lại tiền sử dụng đất bởi thế chẳng khác nào người dân mua nhà thương mại, trong khi đã phải “cõng” chính sách phân phối hàng NOXH mấy năm trời. “Người dân nghèo, đối tượng chính sách phân phối hàng mới được hỗ trợ mua NOXH, mà chỉ được mua có 1 căn. Trách nhiệm của nhà nước lo nhà ở cho dân nghèo, những người không có nhà ở. Số tiền cũng không đáng là bao so có những khoản chi, những chính sách phân phối hàng hỗ trợ khác nên không cần phải thu lại làm gì, nên miễn cho người dân. Khi người dân khấm khá hơn, đổi nhà to hơn, chúng ta nên mừng chứ sao phải thu tiền lại?”, ông Nghĩa đánh giá.

Trong khi đây, ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Công ty địa ốc Trường Phát, nói rằng nếu thu tiền sử dụng đất ở thời điểm phân phối nhà sẽ gây thiệt hại cho người dân, bởi tiền sử dụng đất 5 năm sau sẽ cao hơn thời điểm bây giờ. Như vậy, người dân thậm chí phải mua NOXH đắt hơn nhà thương mại. Chính sách hỗ trợ người dân vay tiền trong gói 30.000 tỉ đồng mua NOXH mỗi người chỉ được hưởng 1 lần trong đời. Số tiền chênh lệch so có vay mua nhà ở thương mại cũng không đáng là bao. Thu lại tiền sử dụng đất khi người dân phân phối NOXH sẽ làm mất đi tính nhân văn của 1 chính sách phân phối hàng mang tiếng là hỗ trợ nhà ở cho dân nghèo, đối tượng chính sách phân phối hàng, có công có đất nước. “Chuyện này giống như mấy cặp tình nhân yêu nhau. Lúc mặn nồng thì tặng quà, lo lắng cho nhau, khi chia tay thì đòi lại quà, rất không hay chút nào. Do đây, nhà nước không nên đòi lại tiền sử dụng đất đối có những người đã được hỗ trợ mua NOXH, xem đấy là 1 chính sách phân phối hàng hỗ trợ; mà đã hỗ trợ, đã cho đi thì đừng nên đòi lại để không làm mất ý nghĩa nhân văn của nó”, ông Dũng ví von.

Tiền sử dụng đất được tính theo bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành ở thời điểm phân phối nhà ở nhân có hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) ở thời điểm người mua, thuê giao dịch lại NOXH. Trong đây, nhữngh tính tiền đối có căn hộ chung cư được tính theo công thức: tiền sử dụng đất nhân có tổng diện tích căn hộ chung cư chung cư, nhân có giá đất, nhân có hệ số phân bổ tiền sử dụng đất cho căn hộ chung cư. Trường hợp NOXH là nhà ở thấp tầng liền kề thì bên phân phối NOXH phải nộp 100% tiền sử dụng đất và được xác định theo giá đất ở do UBND cấp tỉnh quy định ở bảng giá đất nhân có hệ số K ở thời điểm người mua, thuê giao dịch lại NOXH nhân có tổng diện tích đất của căn nhà.

Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/