Bi hài cảnh mua nhà xã hội phải vay lãi suất 11,5%

Chủ đầu tư quảng bá mua nhà ở xã hội sẽ được tiếp cận gói vay ngân hàng, chi trả linh hoạt, được hỗ trợ lãi suất 5% mỗi năm, nhưng thực tại bạn phải vay lãi suất thương mại 11,5% khiến nhiều người lâm vào cảnh dở khóc dở cười.


Dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương – Ảnh: TRƯỜNG HUY

Chủ đầu tư cắt điện nước của người mua nhà

Liên quan đến dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương, bà Trần Thị Thanh Mai ở đô thị Tuy Hòa (Phú Yên), một trong số những người mua nhà tại dự án này, vừa gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan công dụng.

Bà Mai cho biết bà mua nhà vì nghe Công ty TNHH Bích Hợp giới thiệu người mua nhà ở xã hội của doanh nghiệp sẽ được tiếp cận gói vay ngân hàng với phương thức thanh toán linh hoạt, đồng thời cam kết hỗ trợ lãi suất 5%/năm khi mua nhà.

Bà Mai đã trả cho chủ đầu tư 180 triệu trong tổng số tiền gần 831 triệu đồng của căn nhà.

Tuy nhiên, khi nhận nhà ở, bà Mai không được vay vốn ưu đãi mà được chủ đầu tư đề nghị vay vốn thương mại tại ngân hàng với lãi suất lên đến 11,5%/năm, tương đương mỗi tháng phải trả 8,5 triệu đồng cả gốc lẫn lãi.

“Tôi là công chức, thu nhập chỉ 5 triệu đồng/tháng nên từ khi Công ty TNHH Bích Hợp bàn giao nhà vào tháng 5-2017 đến nay, tôi không có điều kiện trả nợ tiền nhà”, đơn bà Mai viết.

Sau khi gửi bốn thông báo yêu cầu bà Mai trả tiền nhưng không được, ngày 11-9, Công ty TNHH Bích Hợp đã cho nhân viên cắt điện, nước nhà bà Mai.

Đến trưa 25-9, phía điện lực đã nối điện lại cho nhà bà Mai, còn nước thì chủ đầu tư vẫn không nối lại.

Bà Mai kêu cứu, cho rằng nếu bà vi phạm hợp đồng mua bán nhà thì doanh nghiệp kiện ra tòa để giải quyết theo quy định pháp luật, không thể tự ý cắt điện, nước nhằm không cho chủ nhà được ở trong nhà họ.

Ông Võ Ngọc Kha, chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, cho biết đã giao Thanh tra đô thị kiểm tra, đề xuất hướng xử lý đơn của bà Mai.

Theo ông Kha, khi chủ đầu tư và người mua nhà đã ký kết hợp đồng dân sự thì mọi vấn đề phát sinh tranh chấp đều phải căn cứ trên hợp đồng mà xử lý theo quy định pháp luật, chủ đầu tư không được tự ý cắt điện, nước nhà dân.

Cùng ngày, bà Huỳnh Bích Hợp, tổng giám đốc Công ty TNHH Bích Hợp, nói rằng vì bà Mai không trả tiền mua nhà theo đúng tiến độ nên chưa phải là chủ nhà, mà nhà đó vẫn thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư (!?).

Có gói ưu đãi nhưng đã hết hạn

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Trọng Cường, phó giám đốc Sở Xây dựng Phú Yên, cho biết: “UBND tỉnh chỉ đạo sở phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan công bố cụ thể về vấn đề vay vốn tín dụng của dự án này nhằm quy tài liệu toàn dự án về một mối, tạo thuận lợi cho những người muốn tìm hiểu”.

Ông Nguyễn Văn Hàn, giám đốc Ngân hàng Nhà nước – chi nhánh Phú Yên, cho biết thời gian qua nhiều người dân có ý kiến thắc mắc là dự án do Công ty TNHH Bích Hợp đầu tư là dự án nhà ở xã hội, nhưng người mua không được vay theo các chính sách hỗ trợ của Nhà nước mà phải vay với lãi suất thương mại, phải trả lãi cao.

Ông Hàn cho hay dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương được Bộ Xây dựng phê duyệt và UBND tỉnh Phú Yên cho phép đầu tư, là dự án được vay vốn ưu đãi theo gói 30.000 tỉ đồng của Chính phủ dành cho các dự án nhà ở xã hội.

Gói 30.000 tỉ đồng được thực hiện với hai điều kiện: các ngân hàng cho vay đến hạn mức 30.000 tỉ đồng là dừng, thời gian thực hiện từ tháng 6-2013 đến tháng 6-2016.

Điều đáng nói là khi phê duyệt thì hạn mức gói vay còn nhưng đến khi triển khai thì gói vay đã hết, bởi thế người mua nhà không được vay vốn hỗ trợ từ gói vay này.

Ngay cả quy định trong nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội cũng có chính sách cho chủ đầu tư và người mua được vay vốn ưu đãi trả lãi chậm, nhưng đến nay ngân sách không có vốn trên cả nước.

“Chính vì vậy, cả chủ đầu tư và người mua nhà dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương đều chưa được hưởng chính sách ưu đãi, mà cả hai đều phải vay vốn ngân hàng với lãi suất thương mại. Hiện nay cả chủ đầu tư lẫn người mua đều gặp khó vì chính sách có nhưng nguồn lực thực tế của ngân sách nhà nước lại chưa có”, ông Hàn nói.

Liên quan đến vụ Người mua nhà xã hội “tố” chủ đầu tư lừa, Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên vừa cho biết ông Nguyễn Chí Hiến, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh, đã có ý kiến chỉ đạo Sở Xây dựng Phú Yên phải áp dụng mở bán tài liệu chính thức về dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) do Công ty TNHH Bích Hợp làm nhà đầu tư.

Theo đó, Sở Xây dựng Phú Yên phải rà soát tình hình thực hiện dự án, cập nhật các ý kiến của nhà đầu tư, giám đốc Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Phú Yên và ý kiến của các thành viên dự họp ngày 15-9 tại UBND tỉnh để hoàn chỉnh nội dung báo cáo, công bố trên cổng tài liệu điện tử của Sở Xây dựng và UBND tỉnh.

Sở Xây dựng phối hợp với Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Phú Yên và nhà đầu tư để tổ chức công bố tài liệu chính thức về dự án để người dân biết, thời gian thực hiện trong tháng 10-2017, theo hình thức họp báo hoặc công bố trên đài truyền hình địa phương.

Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339