“Bí kíp” mua nhà ở hình thành trong tương lai

Mua nhà trả góp giúp người mua giải quyết được bài toán về tài chính trong dài hạn. Tuy nhiên, dù có “thông thái” thế nào, thì người mua nhà đôi khi cũng không tránh khỏi 1 số rủi ro khi mua nhà hình thành trong tương lai.


Mua nhà ở hình thành trên tương lai, bạn không nên chỉ căn cứ vào căn hộ chung cư mẫu và ghép cảnh dự án

Ma trận tài liệu

Theo tiên đoán của Savills, từ nay tới giữa năm 2018, chỉ tính riêng phân khúc Hà Nội, đã có số lượng dự án cung ra phân khúc lên đến gần 87.000 căn hộ chung cư thuộc phong phú 1 số phân khúc. Chưa kể, có việc Nghị quyết thí điểm xử lý nợ xấu vừa được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ 15/8/2015, trong đây có nội dung liên quan đến xử lý 1 số tài sản chắc chắn là dự án BĐS, nhiều khả năng nguồn cung BĐS sẽ còn cao hơn.

Với lượng cung tăng mạnh, 1 số chủ đầu tư, đơn vị phân phối phải đẩy mạnh vận hành quảng cáo có 1 số chiến dịch marketing, truyền thông rầm rộ. Với sự phát triển của internet, 1 số chiến dịch marketing đa nền móng đang được nhiều chủ đầu tư, đơn vị phân phối ứng dụng, cung cấp 1 lượng tài liệu khổng lồ về 1 số dự án BĐS.

Điều này khiến người mua đang rơi vào ma trận 1 số tài liệu về dự án BĐS. Với lượng tài liệu này, dù có năng lực thẩm định cao, người mua cũng khó có thể chắt lọc được hết 1 số tài liệu tốt xấu lẫn lộn. Do đây, rất có thể người mua sẽ đưa ra 1 số chọn lọc không chính xác và gánh chịu rủi ro có dự án mình mua, dù hiện pháp luật đã tăng 1 số quy định bảo vệ người mua.

Thông thường, khi nguồn cung tăng mạnh, sự tranh đua giữa 1 số chủ đầu tư diễn ra gay gắt thì người mua nhà sẽ được hưởng lợi. Tuy nhiên, theo phân tích của nhiều chuyên gia, đôi khi sự tranh đua gay gắt lại không có lại lợi ích cho người mua nhà. Bởi khi đây, để tránh vuột mất thời cơ, 1 số chủ đầu tư sẽ tranh thủ bằng mọi 1 sốh để chèo kéo bạn mua nhà có 1 số lời quảng cáo các con phố mật, chiết khấu, giảm giá, khuyến mãi khủng, khiến người mua nhà rất dễ đưa ra chọn lọc sai.

Trao đổi có Đầu tư Bất động sản, luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty luật SBLaw cho biết, theo Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS 2014, để có thể mở phân phối dự án nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có pháp lý về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, kiến trúc bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép thi công, pháp lý về nghiệm thu việc đã đi vào hoạt động thi công cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo công đoạn dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã đã đi vào hoạt động xong phần móng của tòa nhà đây; phải có ngân hàng thương mại bảo lãnh cho công đoạn dự án. Và trước khi thực hiện việc phân phối nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh (Sở Xây dựng) về việc nhà ở đủ điều kiện để phân phối.

Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư lách luật bằng 1 số hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn khi chưa đủ điều kiện mở phân phối. Nếu người mua không cẩn thận, rất dễ dính vào dự án của chủ đầu tư kém năng lực, khiến dự án chẳng thể đã đi vào hoạt động.

Những điểm cần lưu ý trước khi mua nhà

Ghi nhận của Đầu tư Bất động sản, có phương châm “nhanh là thắng”, không ít dự án đã được đầu tư theo kiểu “ăn xổi”, chạy đua công đoạn, mà quên đi nhân tố chất lượng. Chính việc này đã khiến phát sinh nhiều tranh chấp khi bạn nhận nhà và chuyển về sinh sống. Trong nửa đầu năm 2017, nhiều vụ tranh chấp đã xảy ra ở 1 số khu chung cư trên địa bàn Hà Nội, trong đây có 1 số dự án chung cư cấp cao liên quan đến chất lượng công trình, chất lượng dịch vụ như Capital Garden, Home City Trung Kính, Golden West Lê Văn Thiêm, Hồ Gươm Plaza, Capital Garden hay New Horizon…

Theo chuyên gia kinh tế, TS. Hồ Bá Tình, người mua nhà thường ở thế yếu hơn, nên cần phải được pháp luật bảo vệ. Chẳng hạn, khi họ nghi ngờ về dự án định mua, thì có quyền đến cơ quan quản lý để nghiên cứu dự án… Như vậy, sẽ chắc chắn cho quyền người mua nhà.

Tiếp theo là phải có chế tài phạt nặng 1 số chủ đầu tư vi phạm, hoặc phải có 1 tổ chức trung gian độc lập, chẳng hạn đơn vị giải đáp, thẩm định giám sát dự án. Điều này sẽ giúp phân khúc minh bạch hơn, lành mạnh hơn. Khi phân khúc phát triển cao hơn, thì phải cần có 1 số tổ chức trung gian bởi thế.

Tính chất của việc mua nhà ở hình thành trong tương lai là mua cái chưa tồn ở trên thực ở. Khách hàng chọn lọc mua hay không chỉ căn cứ vào tài liệu mà chủ đầu tư cung cấp. Do đây, trong mọi trường hợp, khi mua nhà hình thành trong tương lai, rủi ro bao giờ cũng thuộc về bạn. Các rủi ro thường thấy khi mua nhà hình thành trong tương lai là chậm công đoạn, kiến trúc bị 1 sốh tân, chất lượng chất liệu không đúng như khi xem nhà mẫu…

Để hạn chế 1 số rủi ro này, theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Cục phó Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS (Bộ Xây dựng), trước khi chọn lọc mua, ngoài việc đề nghị chủ đầu tư cung cấp 1 số tin tức chứng minh chủ đầu tư đã làm hài lòng 1 số điều kiện được quy định ở Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS hay chưa, bạn cần lưu ý, nên chọn 1 số chủ đầu tư có danh tiếng, danh tiếng, năng lực tài chính để bảo đảm dự án được triển khai đúng công đoạn.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý cả đối tác của chủ đầu tư trong dự án phải là 1 số đơn vị có danh tiếng. Trên thực ở, dù chủ đầu tư có năng lực tài chính, có danh tiếng, nhưng chọn 1 số đơn vị giải đáp kiến trúc, giải đáp giám sát, thi công thiếu năng lực, bí kíp, thì chất lượng sản phẩm dĩ nhiên sẽ không cao.Chất lượng công trình và công đoạn dự án là 1 trong 1 số nhân tố bạn cần quan tâm không ngừng nghỉ khi mua nhà ở hình thành trong tương lai

Tiếp đến, không nên để bị “lóa” mắt bởi 1 số ghép cảnh 3D, nhà mẫu. Khách hàng cần tỉnh táo tham khảo bản vẽ chi tiết 1/500 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt có đầy đủ 1 số hạng mục trên ghép cảnh 3D hay không.

Cần tham khảo tổng diện tích đất và chế độ sử dụng đất. Khách hàng phải căn cứ vào chọn lọc giao đất mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để biết tổng diện tích đất của dự án có thực sự đúng như tổng diện tích đất mà chủ đầu tư đã cung cấp cho bạn hay không; đất dự án được sử dụng ổn định lâu dài hay sử dụng có thời hạn.

Nếu đất dự án sử dụng có thời hạn, thì hết thời hạn sử dụng đất, đất đây có thể bị thu hồi hay phải trả thêm tiền thuê đất để tiếp tục sử dụng.

Sau đây, tham khảo đến tính hiện thực của 1 số hạng mục có trong dự án. Trên thực ở, có nhiều dự án được chia thành nhiều dự án thành phần. Mỗi dự án thành phần có thể sẽ do 1 số chủ đầu tư khác nhau đảm nhiệm.

Do đây, nếu bạn kỳ vọng vào 1 số tiện ích mà 1 số dự án thành phần có lại khi mua nhà ở hình thành trong tương lai, thì nên tham khảo đến tính khả thi và thời gian đã đi vào hoạt động của 1 số hạng mục, dự án thành phần đây.

Chủ đầu tư phải có ngân hàng thương mại bảo lãnh về 1 số nghĩa vụ của chủ đầu tư phát sinh từ hợp đồng chuyển nhượng nhà hình thành trong tương lai. Việc này sẽ giúp 1 số thiệt hại của bạn được khắc phục kịp thời nếu chủ đầu tư vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339