Biến tướng đất “kim cương” trung tâm

Nằm trong số những công trình công trình thiết kế châu Âu đặc sắc của Thủ đô, thế nhưng, hàng chục năm qua, nhiều tổng diện tích đất “kim cương” mặt phố Đặng Thái Thân, Phạm Ngũ Lão (phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm) lại cho thuê, sử dụng đất sai mục đích. Những hàng quán, gian phân phối đồ nhếch nhác đang khiến mỹ quan công trình bị xuống cấp nghiêm trọng.

Theo phân tách của nhiều chuyên gia, Trung tâm Hà Nội có 5 toà nhà công trình có lối thiết kế châu Âu đặc sắc, đây là: Bảo tàng Cách mạng ở Tông Đản, Nhà hát Lớn Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Nhà khách Bộ Quốc phòng và Bảo tàng Địa chất ở Phạm Ngũ Lão. Đây là khu thiết kế châu Âu được phân tách cao, có khả năng mở rộng thành công trình du lịch quyến rũ của Thủ đô.

Theo ghi nhận của PV, hiện đang có dao động 7 ki-ốt kinh doanh những mặt hàng: phân phối quần áo, đại lý vé máy bay, quán phở… nằm ở địa điểm mặt các con phố giáp giới có Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam.

Đại diện UBND phường Phan Chu Trinh cho biết, phường đã nhiều lần kiểm tra, xử lý những vi phạm ở những ki-ốt kể trên tuy nhiên do đất thuộc cơ quan nhà nước nên phải chờ những Bộ giải quyết, chính quyền địa phương rất khó xử lý.

Trao đổi có PV Tiền Phong, ông Trần Phương – Chánh văn phòng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT) cho biết, tổng diện tích đất 2 mặt phố đang kinh doanh nói trên thuộc quỹ nhà, đất số 6 Phạm Ngũ Lão, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội được đô thị Hà Nội giao cho Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam quản lý, sử dụng để làm trụ sở làm việc và được cấp giấy chứng nhận quyền quản lý, sử dụng nhà, đất thuộc có nhà nước ở những cơ quan hành chính sự nghiệp. Trong đây tổng diện tích thi công là hơn 7.450 m2 những khu nhà hiện có và tổng diện tích đất là gần 6.100 m2. Do thời điểm đầu tách ra còn nhiều gặp khó nên 1 số đơn vị đã mượn những gian nhà cấp 4 mặt các con phố Đặng Thái Thân, Phạm Ngũ Lão để làm trụ sở.

Theo ông Phương, hiện đang còn 5 đơn vị là Cty cổ phần Khoáng sản và Cơ khí, Cty cổ phần Xuất nhập khẩu khoáng sản, Cty cổ phần Khoáng sản 3, Cty phần vật tư mỏ địa chất, Cty cổ phần Đá quý và Vàng Hà Nội vẫn chưa bàn giao trả lại tổng diện tích nhà đã mượn.

Tổng cục Địa chất khoáng sản Việt Nam đã có nhiều văn bản yêu cầu Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) yêu cầu những Cty trên mau chóng bàn giao. Tuy nhiên, khúc mắc giai đoạn này là do 5 đơn vị trên đã cổ phần hóa.

Một phần tổng diện tích mượn được tính vào giá trị tài sản của công ty khi cổ phần, trong đây có đơn vị nhà nước đã thoái gần như hết vốn dẫn đến việc chỉ đạo khó có hiệu lực thi hành. “Vì thế, hàng chục năm rồi mà vẫn chưa giải quyết dứt điểm được việc này”, ông Phương nói.

Để xử lý dứt điểm hiện trạng chiếm giữ đất, ngày 4/7, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà đã có văn bản “cầu cứu” Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý giải quyết dứt điểm, trả lại khuôn viên trụ sở 6 Phạm Ngũ Lão cho Tổng cục Địa chất và Khoáng sản theo đúng quy định pháp luật.

Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/