“Bỏ cấp phép xây dựng sẽ ảnh hưởng đến BĐS liền kề”

Trước việc lãnh đạo TP.HCM vừa giao UBND Quận 7 thí điểm bỏ cấp phép xây dựng đối có những trường hợp nhà ở riêng lẻ, thảo luận có Reatimes, luật sư Phạm Công Út, Đoàn Luật sư TP.HCM lo ngại, ngoài việc tạo ra bộ mặt nhếch nhác, bỏ cấp phép xây dựng còn ảnh hưởng đến bất động sản liền kề.

Luật sư Phạm Công Út.

* Lãnh đạo TP. HCM vừa giao Quận 7 thí điểm bỏ cấp phép xây dựng đối có những trường hợp nhà ở riêng lẻ. Quan điểm của ông về việc này thế nào?

Luật sư Phạm Công Út: Đây là việc cởi trói, tạo sự thuận lợi cho người dân. Tuy nhiên, cũng sẽ thành mảng tối và gây ra hiện trạng nhếch nhác.

Ví dụ, 1 miếng đất không đủ nguyên tắc vẫn được xây dựng. Hoặc nhà hình ống lộ giới nhỏ, dài sâu hun hút khi xây dựng lên sẽ tạo hình ảnh nhếch nhác, không đồng bộ.

Với những trường hợp bởi thế, nếu có giấy phép, nhà nước sẽ quản lý được kết cấu, cơ sở hạ tầng của người dân và bộ mặt thành thị.

Tất nhiên bỏ cấp phép là 1 điểm lợi, giúp người dân bỏ được cơ chế xin – cho. Nhưng việc này có thể sẽ ảnh hưởng đến bất động sản liền kề. Hơn nữa, khi người ta không có giấy phép, sẽ khó buộc người ta phải tuân thủ quy định.

Rõ ràng việc này vừa có mặt tốt vừa có mặt xấu nhưng đây là thí điểm, bởi thế thành thị sẽ rút bí kíp sau 1 thời gian tiến hành triển khai.

* Thưa luật sư, ngoài lo lắng việc bỏ cấp phép xây dựng sẽ tạo ra bộ mặt thành thị nhếch nhác, việc này còn tiềm ẩn nguy cơ gì?

Như đã nói, ngoài ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, việc bỏ cấp phép còn ảnh hưởng đến tính có.

Cụ thể, đối có quyền sử dụng đất, nếu có phép người có phải là người đứng tên sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu bỏ cấp phép chỉ cần đăng ký sẽ nảy sinh việc chấp thuận hay không chấp thuận.

Nếu chấp thuận thì cũng giống như là cấp giấy phép thôi. Việc này còn làm nảy sinh trường hợp, anh chấp thuận hay không tôi vẫn làm. Do đây, sẽ ảnh hưởng tới quyền xây dựng đất hợp pháp của người khác, người ta có sổ đỏ nhưng anh xây lên không cần giấy phép.

Việc xây không cần giấy phép sẽ có những dao động chồm ra không gian công cộng hoặc chỗ cửa sổ hoặc bịt lối đi chung của bất động sản liền kề ở phía trong, khi đây sẽ rất rắc rối…

* Ông vừa cho rằng, việc bỏ cấp phép xây dựng sẽ ảnh hưởng đến bất động sản liền kề. Ông có thể nói rõ hơn về việc này?

Nếu có giấy phép kèm theo bản vẽ kiến trúc, buộc người xây dựng phải làm theo. Còn không họ làm theo ý của họ, ảnh hưởng đến bất động sản liền kề. Họ sẽ trổ cửa sổ ảnh hưởng tới nhà kế bên.

Một ví dụ khác, nếu họ có thửa đất nằm ở phía ngoài, bất động sản liền kề nằm ở phía trong, thửa đất đây họ cho là của họ, họ xây bịt hết, phía trong sẽ không có lối đi. Như vậy, nếu có giấy phép người ta sẽ chỉ cho họ xây dựng trong phần nào còn không họ sẽ dùng “luật” của họ. Người ở phía ngoài sẽ xây choán hết, che hẳn lối đi của phía trong.

Đây là tác hại của không có giấy phép. Giấy phép bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản vẽ kiến trúc, xây dựng… Khi loại trừ việc đây sẽ tạo sự bùng nổ về xây dựng, mạnh ai lấy làm.

Một ví dụ nữa, miếng đất đây có thể chưa có quyền sử dụng đất nhưng lại nằm trong pháp lý xa xưa của bất động sản liền kề. Bây giờ họ xây dựng không cần giấy phép sẽ trồng lấn lên bất động sản liền kề.

* Vậy phải giải quyết những trường hợp đây như thế nào, thưa luật sư?

Ở đây có hai vấn đề cần chú tâm. Thứ nhất, chỉ tiến hành không cấp giấy phép đối có những nhà tạm bợ, cấp 4, chứ không phải là toàn bộ những loại nhà.

Vấn đề thứ hai, nếu không cần cấp phép, sau đây có tranh chấp những bên phải đưa nhau ra tòa giải quyết.

Đối có việc cấp giấy phép khi vi phạm người ta có thể tạm đình chỉ, rút phép nhưng không cấp phép thì những nhữngh thức đây bị loại bỏ.

Hiện nay sửa chữa cũng có giấy phép. Xây dựng nhà lớn, nhỏ cũng có giấy phép. Chính quyền địa phương có độc quyền xin – bởi thế ảnh hưởng lớn đến ích lợi của người dân. Nếu bỏ giấy phép thì chỉ nên bỏ 1 số trường hợp chứ không nên bỏ toàn bộ.

* Xin cảm ơn ông về cuộc thảo luận!

Duanmasterianphu.com – Theo Reatimes

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339