0913.756.339

Bộ Quốc phòng chuyển giao đất cho doanh nghiệp theo yêu cầu của TP.HCM

Việc chuyển giao một vài khu đất vàng như cảng Ba Son, khu đất Tân Cảng… cho công ty được thực hiện theo đề nghị của TP.HCM trên cơ sở cho phép của Chính phủ.

Ngày 13/7, Bộ Quốc phòng tổ chức họp báo ra mắt kết quả làm việc quân sự, quốc phòng, thi công quân đội 6 tháng đầu năm 2017 ở TP.HCM.

Chủ trì họp báo, trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, khẳng định nhiệm vụ quân đội vẫn là chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu. Đồng thời thời gian qua, quân đội vẫn là lực lượng nòng cốt làm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn một vài sự cố, thiên tai ở vùng sâu vùng xa, góp phần cộng người dân cả nước ổn định cuộc sống.

Chuyển giao Ba Son, Tân Cảng cho Vingroup theo đề nghị của TP.HCM

Trao đổi ở cuộc họp, thiếu tướng Vũ Hồng Thắng, Cục trưởng Kinh tế Quốc phòng, khẳng định các dự án chuyển đổi đất quốc phòng cho một vài nhà đầu tư ở một vài khu đất vàng ở TP.HCM theo hình thức lấy tiền đổi đất giữa nhà nước và nhà đầu tư theo hình thức PPP (đối tác công – tư)

Giải thích rõ hơn về việc chuyển giao một vài khu đất như Tổng kho xăng dầu Phan Văn Trị và nhà máy Z751 ở quận Gò Vấp, khu đất cảng Ba Son (quận 1), khu đất Tân Cảng (quận Bình Thạnh), thiếu tướng Thắng cho biết Bộ Quốc phòng thực hiện chuyển giao đất cho nhà đầu tư theo đề nghị của TP.HCM.

Thiếu tướng Vũ Hồng Thắng, Cục trưởng Cục kinh tế Quốc phòng . Ảnh: Hải An.

Đất ở một vài nhà máy ở quận Gò Vấp, cảng Ba son, Khu Tâng Cảng (quận Bình Thạnh) là một vài khu đất thuộc nội đô, TP đề nghị Bộ Quốc phòng đi đến một vài nhà máy ra khu ngoại ô nhằm tránh ô nhiễm.

Khi đi đến một vài nhà máy đi thì Bộ Quốc phòng không có tiền, Chính phủ cũng không có tiền nên Chính phủ cho phép Bộ Quốc phòng được chuyển mục đích sử dụng đất để lấy tiền di dời nhà máy theo hình thức đối tác công – tư PPP.

“Việc hợp tác PPP, đô thị chọn một vài nhà đầu tư có năng lực thi công, vốn. Các nhà đầu tư sẽ thi công một vài nhà máy, kho xăng, đổi lại chúng tôi giao đất để nhà đầu tư thu hồi vốn”, thiếu tướng Thắng khẳng định.

Theo Cục trưởng Kinh tế Quốc phòng, các dự án chuyển đổi đất quốc phòng cho một vài nhà đầu tư là phải được Thủ tướng chấp nhận trên cơ sở ý kiến của một vài địa phương, bộ, ngành. Quyết định là của Thủ tướng, Bộ Quốc phòng chỉ làm đúng theo quy trình.

Đại diện Bộ Quốc phòng cho biết thêm một vài công ty quân đội sử dụng đất quốc phòng, chuyển đổi đất sai mục đích sẽ bị kiểm tra và thu hồi. Bộ có kế hoạch 1508 kiểm tra, rà soát lại mục đích quỹ đất sử dụng. Đơn vị nào làm không đúng sẽ bị thu hồi, cán bộ làm sai sẽ phải nhận trách nhiệm, trường hợp sai phạm nghiêm trọng sẽ chịu xử lý hình sự

Doanh thu gần 190.000 tỷ nửa đầu 2017

Thông tin thêm ở buổi họp báo, thiếu tướng Vũ Hồng Thắng cho biết Bộ Quốc phòng đã và đang triển khai 28/33 Khu kinh tế quốc phòng. Các khu kinh tế quốc phòng căn bản đã đạt được mục tiêu về quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế – xã hội, góp phần ổn định chính trị.

Theo thiếu tướng Thắng, một vài công ty thuộc Bộ Quốc phòng từ 305 công ty (năm 2000) sau khi được sắp xếp, đến hết năm 2016 còn 88. Thời gian gần đây, một vài công ty quân đội có bước phát triển vượt bậc, chắc chắn việc khiến cho người lao động thực hiện tốt nghĩa vụ đối có ngân sách nhà nước, đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng kinh tế quốc dân.

Kết quả chủ yếu năm 2016 doanh thu 345.124 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 43.500 tỷ đồng, nộp ngân sách đạt 40.273 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2017, doanh thu ước đạt 189.000 tỷ đồng, đạt 51% kế hoạch, lợi nhuận trước thuế đạt 22.000 tỷ đồng đạt 52% kế hoạch, nộp ngân sách nhà nước trên 21.000 tỷ đồng, đạt 50% kế hoạch; tổng số lao động 185.000 người có lương bình quân trên 11,8 triệu đồng/người/tháng.

Tại buổi làm việc có Tân cảng Sài Gòn ngày 12/7, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh quan điểm của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng là kiên quyết cổ phần hóa, thoái vốn, thậm chí giải thể một vài công ty kinh tế thương mại thuần túy, không hoặc ít có nhiệm vụ quân sự quốc phòng… Đồng thời, Bộ cũng sắp xếp lại một vài công ty quốc phòng cho thích hợp có đề nghị nhiệm vụ thi công quân đội, thích hợp thế bố trí chiến lược.


Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/