Bộ Xây dựng: Nhu cầu nhà ở thương mại giá rẻ vẫn rất cao

Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) khẳng định việc phát triển 1 vài loại hình nhà ở như nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở cho thuê để giải quyết chỗ ở cho 1 vài đối tượng lương thấp là chủ trương, định hướng quan trọng và lâu dài của Chính phủ. Nhu cầu về loại hình nhà ở này vẫn còn rất cao.Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường BDS, ngay từ đầu năm 2017, Chính phủ đã có Chỉ thị 03/CT-TTg về đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội; trong đây, giao Bộ Xây dựng tìm hiểu cơ chế, chính sách bán hàng khuyến khích phát triển nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá thấp.

Thế nhưng, thời gian gần đây, dư luận lo ngại về việc 1 vài dự án nhà ở thương mại giá thấp có cung cấp đủ các quy định về làm việc đầu tư thi công (tỷ lệ, hạ tầng, giấy phép…) hay không.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý nhà nước cho rằng 1 vài dự án đầu tư thi công nhìn chung và nhà ở nói riêng; trong đây có dự án nhà ở giá thấp đều phải tuân thủ đúng 1 vài quy định của pháp luật trong quá trình đầu tư thi công.

Trên thực ở, bất kỳ dự án nào cũng có thể vi phạm trong quá trình thi công nếu bị buông lỏng quản lý. Thời gian qua đã có cả các dự án nhà ở đẳng cấp vi phạm và đã bị xử lý bằng nhiều hình thức như xử phạt, “cắt ngọn,” thậm chí phá dỡ.

Khi triển khai đầu tư 1 vài dự án nhà ở giá thành thấp, chủ đầu tư thường chọn lọc thi công ở địa điểm có giá thành sử dụng đất thấp và giảm giá thành chất liệu thi công, đã đi vào hoạt động vừa phải, giá thành thấp; đồng thời, giảm giá thành đầu tư tiện ích, dịch vụ công cộng như sân vườn, khu vui chơi…

Mặt khác, chủ đầu tư cũng thường có xu hướng tận dụng tối đa quy mô đất (tỷ lệ thi công, hệ số sử dụng đất tối đa) và thi công 1 vài căn hộ chung cư có quy mô nhỏ (thậm chí ở mức tối thiểu cho phép) để giảm giá bán.

Chính vì vậy, có dư luận cho rằng việc đầu tư 1 vài dự án nhà ở giá thấp có thể dẫn đến việc làm tăng số lượng căn hộ chung cư trong 1 dự án nhà ở kéo theo quá tải về dân số và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của thành phố.

Theo Cục Quản lý Nhà và Thị trường BDS, khi đầu tư thi công nhà ở giá thấp thì chủ đầu tư vẫn phải thực hiện đúng pháp luật về đầu tư, thi công, nhà ở, tuân thủ quy hoạch được duyệt và quy chuẩn, nguyên tắc liên quan.

Các chỉ tiêu như tỷ lệ, hệ số sử dụng đất, tầng cao, dân số và đặc thù là số lượng và cơ cấu 1 vài loại căn hộ chung cư của dự án vẫn phải bảo đảm thích hợp có quy hoạch được duyệt, khả năng dung nạp dân số, khả năng cung cấp về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

Bởi vậy, nếu làm đúng quy định của pháp luật thì sẽ không có việc 1 vài dự án nhà ở giá thấp phá vỡ quy hoạch, quá tải về hạ tầng thành phố.

Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp có 1 vài địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra 1 vài dự án nhà ở nhìn chung, trong đây có 1 vài dự án nhà ở thương mại giá thấp để kịp thời ngăn chặn và xử lý 1 vài vi phạm nếu có.


Duanmasterianphu.com – Theo Vietnam+

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/