Các khu đô thị bị bỏ hoang: Hệ lụy của nhà xây trước, hạ tầng làm sau

Cách đây 5 – 10 năm, tăng tốc “Tây tiến” được xem là tư duy nhanh nhạy của nhiều DN bất động sản (bất động sản) khi rục rịch nghe tin quy hoạch chung đến năm 2030 của Hà Nội sẽ mở rộng về phía Tây.

Những khu thành phố mới rộng hàng trăm hecta bởi thế được các chủ đầu tư cấp tập thi công, phân phối – mua khuấy đảo phân khúc. Tuy nhiên, do thiếu cơ sở hạ tầng nên không ít dự án lâm vào hiện trạng bị bỏ hoang.

Ăn theo quy hoạch

Theo khảo sát của phóng viên, kể từ Vành đai 2 trở ra, dọc các trục các con phố mới như Đại lộ Thăng Long, Lê Văn Lương kéo dài, Quốc lộ 32… có khá nhiều dự án “chết”. Dường như ở đây chuyển nhượng chủ yếu chỉ lòng vòng qua giới đầu tư mà chưa đến được tay người có nhu cầu để ở thật. Ví như Khu thành phố Geleximco Lê Trọng Tấn có tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng của Công ty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội, được quảng cáo rầm rộ là khu thành phố kiểu mẫu đẹp nhất khu vực Tây Bắc Hà Nội, nhưng sau 7 năm, khu thành phố này vẫn bỏ hoang.

Thậm chí, đa số quy mô còn lại đều trong hiện trạng cỏ dại ngập đầu. Hay ở Khu thành phố mới Văn Phú (Hà Đông) rộng 94,8ha, đoạt giải thưởng BCI ASIA TOP 10 cho 10 công trình thiết kế thiết kế danh tiếng châu Á, có sức chứa hơn 20.000 người dù được thi công đã lâu nhưng đến nay chưa đã đi vào hoạt động xong được hạ tầng. Trong khi đây rất nhiều dãy nhà liền kề, villa hàng triệu USD vẫn ngổn ngang các bãi đất trống. Chung cảnh ngộ, Khu thành phố Trung Văn, Thiên các con phố Bảo Sơn… được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, GĐ này vẫn bỏ hoang, nhiều cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng.

Hàng loạt villa, liền kề ở Khu thành phố Geleximco (các con phố Lê Trọng Tấn kéo dài) bị bỏ hoang gần chục năm nay. Ảnh: Vân Hằng

Theo ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch CLB bất động sản Hà Nội, thời điểm bất động sản sốt nóng, tài liệu về quy hoạch thậm chí dẫn dắt phân khúc. Không ít chủ đầu tư ỷ lại nhà nước sẽ quy hoạch nên sao nhãng trách nhiệm đã đi vào hoạt động hệ thống hạ tầng. Thậm chí còn tô vẽ hạ tầng hoàn chỉnh bằng lời hứa hẹn “có tuyến các con phố này, cầu vượt nọ, trọng điểm thương mại kia”. Thế nhưng, quy hoạch là định hướng, mà định hướng thường xác lập trong GĐ dài, chưa thể thực hiện ngay hoặc có thể cách tân. Kết quả là các dự án ăn theo bị khuyết hạ tầng, điện nước phập phù, trường học, khu vui chơi, vui chơi thưa thớt, hệ thống đèn cao áp chưa đồng bộ khiến ban ngày đã vắng vẻ, đêm về càng hoang lặng.

… giải cứu phải bằng quy hoạch?

Về các biện pháp để giải quyết bài toán tránh lãng phí đất đai ở các dự án villa, nhà liền kề bỏ hoang, theo các chuyên gia “đã bàn tới, bàn lui nhưng kết quả hầu như giậm chân ở chỗ”. Bình luận về hiện trạng này, TS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển thành phố Hà Nội đánh giá, mối tương đồng giữa sản phẩm đầu ra (các loại hình nhà ở, khu thành phố) và nhu cầu của xã hội chưa đồng nhất. Ngày trước, các chủ đầu tư làm phân khúc này chủ yếu tập trung vào sản phẩm nhà ở, không chú trọng đến việc hạ tầng, tiện ích sống,…

Hiện nay, nhiều khu thành phố mới mọc lên có đầy đủ tiện ích, không gian xanh khiến cho chuyển nhượng chuyển nhượng tốt hơn các khu thành phố cũ. Có xử lý triệt để được hiện trạng bỏ hoang hay không bởi thế là câu hỏi khó. Bởi, trong hệ thống văn bản pháp luật GĐ này, không cấm việc có nhiều nhà. Cũng không hạn chế việc kinh doanh bất động sản. Vừa qua, có đề xuất đánh thuế tăng thêm đối có người sử dụng nhiều nhà trong Luật Đất đai hoặc kiểm tra hành nghề kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, khâu kiểm soát vẫn lỏng lẻo.

“Nhà nước cần nhìn nhận đến lợi ích chung của xã hội. Trong trường hợp không thu hồi, không chuyển đổi được ở các khu thành phố bỏ hoang thì ít nhất, thực hiện biện pháp cứng rắn, yêu cầu đã đi vào hoạt động mặt ngoài các công trình đây nhằm đâyng góp vào phong cảnh các thành phố.”- Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển thành phố Hà Nội kiến nghị.

Nhìn nhận về trách nhiệm của Nhà nước, có ý kiến cho rằng, vẫn chậm gắn kết các khu thành phố cũ có sự phát triển chung của toàn TP bằng hệ thống kết cấu hạ tầng. Đặc biệt, cơ chế chính sách phân phối hàng phát triển hạ tầng xã hội, kỹ thuật của Nhà nước cũng chưa phát huy được tính xã hội hóa mà chủ yếu vẫn sử dụng nguồn ngân sách của mình. Còn nhiều khu thành phố, chung cư bỏ hoang gián tiếp chứng tỏ khả năng kéo dân ra vùng lõi trọng điểm chưa cao. Tuy nhiên, GS.TSKH Đặng Hùng Võ lại cho rằng, chẳng thể dồn toàn bộ trách nhiệm cho Nhà nước. “Tình hình nhu cầu vốn đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Việt Nam nhìn chung và mỗi địa phương nói riêng là rất lớn, trong khi đây ngân sách Nhà nước có hạn. Do đây, Nhà nước chẳng thể đã đi vào hoạt động toàn bộ hệ thống hạ tầng. Chủ đầu tư các dự án bị bỏ hoang đã đi vào hoạt động phải cộng phối hợp thực hiện dự án phát triển kết cấu hạ tầng trên cơ sở quy hoạch đồng bộ được nghiên cứu kỹ kỹ càng. Ăn theo quy hoạch, các khu thành phố, chung cư bỏ hoang phải giải cứu bằng quy hoạch” – vị giáo sư này đề xuất.

“Kho bất động sản bị tồn đọng là cái giá phải trả cho các khiếm khuyết về chính sách phân phối hàng quản lý nhà đất ở nước ta. Cụ thể là chưa ngăn chặn được nạn đầu cơ và quy hoạch thiếu tương xứng. Giải bài toán bằng đầu tư quy hoạch hạ tầng nghe có vẻ dễ nhưng lại khó. Cần sự vào cuộc của nhiều phía, trong đây chủ đầu tư đâyng vai trò quan trọng trong việc phối hợp có các cấp chính quyền sở ở để có phương án tối ưu.”

GS.TSKH Đặng Hùng Võ


Duanmasterianphu.com – Theo KTĐT

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/