Cải tạo chung cư cũ: Vì sao khó?

Mặc dù đã có nhiều quy chế “thông thoáng” trong việc cải tạo, thi công lại 1 vài khu chung cư cũ, nhưng do các sự chồng chéo trong 1 vài quy định nên đây vẫn là phân khúc “kém mặn” đối có nhiều công ty. Nếu không có các 1 vàih làm khoa học, trong nhiều năm nữa, chủ trương về cải tạo chung cư cũ, e rằng sẽ khó thực hiện!Những tập thể cũ nát sau hàng chục năm tồn ở cộng thời gian (Khu tập thể Giảng Võ – Ba Đình).

Cần đẩy nhanh quá trình cải tạo, thi công lại chung cư cũ

Đây là chủ trương đã được Chính phủ, lãnh đạo TP Hà Nội xuyên suốt trong công tác chỉ đạo, nới lỏng 1 vài chính sách bán hàng về cải tạo, thi công lại 1 vài khu chung cư cũ.

Theo tài liệu từ Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn TP có gần 1.300 chung cư cũ ở 76 khu và 306 khu chung cư độc lập có quy mô từ 2 đến 5 tầng. Các chung cư, khu tập thể cũ ở Hà Nội chủ yếu được thi công từ trước các năm 1980. Những khu có nguy cơ sắp sập, thậm chí rơi vào “báo động đỏ” cụ thể như: khu Giảng Võ, Thành Công, Trung Tự, Nguyễn Công Trứ… Các khu chung cư này là đều đã quá niên hạn sử dụng, thậm chí lún nghiêng, nứt vỡ bê tông ở mức độ lớn, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đối có các người dân trực tiếp sinh sống ở đây cũng như các hộ dân sinh sống, buôn bán xung quanh. Qua khảo sát, phân tích và kiểm tra chất lượng giai đoạn này đã có rất nhiều chung cư được xếp vào loại D (loại xuống cấp đặc thù nghiêm trọng) tiềm ẩn nguy cơ xụp đổ cao.

Cũng đã có không ít các vụ việc đáng tiếc xảy ra liên quan đến 1 vài công trình thi công lâu đời, cũ nát trên địa bàn TP Hà Nội cụ thể như vụ sập nhà cổ ở 107 Trần Hưng Đạo vào trưa ngày 22/9/2015 làm 8 người thương vong. Vụ việc đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh và đặt ra đề nghị cấp thiết đối có UBND TP Hà Nội về việc quản lý, nâng cấp, cải tạo 1 vài khu chung cư cũ trên địa bàn.

Khu tập thể Thành Công (Ba Đình – Hà Nội) là 1 trong các khu tập thể dược phân tích có mức độ nguy hiểm cao nhất, đặc thù là tòa nhà G6A, gồm 3 đơn nguyên, nhà xây gạch cao 5 tầng. Đơn nguyên 1 và 2 mức độ nguy hiểm loại D được thi công từ các năm 1960 – 1970 gồm 67 dãy nhà nằm bên hồ Thành Công, trải qua hàng chục năm song hành có các thăng trầm của đất nước đến nay khu tập thể đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục có dấu hiệu nứt vỡ tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm. Được biết UBND TP Hà Nội đã có công văn số 5621/UBND-ĐT về việc chủ trương cải tạo, thi công lại 1 vài khu chung cư cũ trên địa bàn Thành phố. Theo đây khu tập thể Thành Công được giao cho Cty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng (Vihajico) lập quy hoạch chi tiết thi công tỉ lệ 1/500 toàn Khu tập thể Thành Công có quy mô quy mô đất dao động 23,058 ha và số lượng nhà chung cư cũ là 67 nhà cao 2 đến 5 tầng.

Trao đổi có PV, 1 người dân đang sinh sống ở toà G6 cho biết: Tất cả người dân ở đây đều muốn xây lại tòa này từ lâu rồi, vì nhà này sập khi nào không, nguy hiểm lắm. Nhưng nếu cho người dân tái an cư luôn ở đây thì tốt vì dù sao cũng ở đây mấy chục năm rồi, đi chỗ khác không quen.

Khó thực hiện

Không phải đến bây giờ UBND TP Hà Nội mới cảm thấy sự xuống cấp, nguy hiểm của 1 vài chung cư cũ. Cụ thể, ngày 5/8/2005 HĐND TP đã ban hành Nghị quyết số 07/2005/NQ-HĐND về việc cải tạo, thi công lại 1 vài khu chung cư cũ, xuống cấp trên địa bàn TP Hà Nội. Tuy nhiên đã hơn 10 năm từ khi UBND TP Hà Nội có chủ trương nâng cấp, cải tạo 1 vài khu chung cư cũ thì tính đến nay mới chỉ có chưa đầy 2% 1 vài khu chung cư cũ được nâng cấp, cải tạo lại.

Ngày 4/4/2016 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã kí chọn lọc số 11/2016/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, thiết kế công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử có nhiều đổi mới có lợi cho công ty, đây được xem là động thái biểu hiện sự quyết tâm của UBND TP nhằm đi tìm lời giải cho bài toán khó có tên cải tạo chung cư cũ.

Cụ thể, các khu vực nội thành có tỷ lệ dân số cao từng bị giới hạn dưới 20 tầng như Giảng Võ, Láng Hạ, Văn Cao, Liễu Giai, Nguyễn Chí Thanh, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn thì nay được xây 24 – 27 tầng, tùy theo đoạn tuyến. Các tuyến phố chính gồm: Hào Nam, Hoàng Cầu, Yên Lãng, Lò Đúc, Chùa Bộc, Thái Hà, Phạm Ngọc Thạch, Tôn Thất Tùng, xung quanh hồ Thành Công được xây tối đa 24 tầng…

Tuy nhiên sau khi quy chế được ban hành đã nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều từ 1 vài chuyên gia trong nghành xây dưng, thiết kế. Nhiều chuyên gia cho rằng quy chế ban hành sẽ làm phá vỡ quy hoạch, khiến cho bức tranh thành thị trở lên lộn xộn, gây sức ép đối có hệ thống hạ tầng khu vực.

Mới đây trong phương án quy hoạch được 1 vài công ty nộp về Sở Quy hoạch – Kiến trúc, toàn bộ các địa điểm đất được coi là đất “vàng” đều được 1 vài công ty đề xuất chiều cao và quy mô vượt xa so có Quy chế quản lý quy hoạch, thiết kế công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử ban hành 2016, điều đây vượt quá sức chịu tải của hạ tầng khu vực và vượt thẩm quyền phê duyệt của UBND TP.

Cụ thể, khu tập thể Kim Liên (Đống Đa) được đề xuất chiều cao tối đa 40 tầng, quy hoạch dân số gần 30.000 người. Trong khi đây, theo Quy chế vừa ban hành thì khu vực này chỉ được xây tối đa 24 tầng – quy hoạch dân số 15.000 người. Khu tập thể Thành Công (Ba Đình) được Cty CP Đầu tư phát triển thành thị Việt Hưng đề xuất ý tưởng chiều cao tối đa 34 tầng, quy mô dân số gần 21.000 người, vượt xa quy định nêu trong quy chế là tối đa 24 tầng và dân cư 13.500 người. Khu tập thể Giảng Võ được đề xuất chiều cao tối đa 50 tầng, trong khi theo quy chế quản lý chiều cao chỉ được tối đa 21 tầng. Tương tự, khu tập thể Ngọc Khánh (Ba Đình) quy định thi công cao tối đa 21 tầng, quy mô dân số 17.800 người, được công ty đề xuất ý tưởng xây cao tối đa 48 tầng có quy mô dân số gần 27.000 người. Khu tập thể Nam Đồng (Đống Đa) đề xuất ý tưởng chiều cao thích hợp có quy chế quản lý là xây tối đa 24 tầng, nhưng quy mô dân số lại vượt quá 3.000 người so có quy chế.

Dường như chính bản thân 1 vài công ty đang quá quan tâm đến bài toán lợi ích mà bỏ quên đi bài toán quy hoạch vốn đang làm đau đầu nhiều chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch và thiết kế. Và có lẽ vẫn cần các biện pháp mới để có thể tháo gỡ được bài toán khó có tên cải tạo chung cư cũ.


Duanmasterianphu.com – Theo Báo Xây dựng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm