CEO quỹ đầu tư tỷ USD khuyên người trẻ đừng mua nhà

Michael Katchen cho rằng rất nhiều người vì trả góp mua nhà mà phải hy sinh cuộc sống, như hạn chế giao lưu có gia đình hay khách hàng bè.

Michael Katchen năm nay 29 tuổi, là đồng sáng lập kiêm CEO doanh nghiệp đầu tư Wealthsimple. Anh cho biết nhiều người trẻ làm việc vất vả và tiết kiệm tiền để mua nhà. Tuy nhiên, đây lại là cách tiêu tiền khá tệ.

“Tôi thấy rất nhiều khách hàng đồng trang lứa nói rằng ‘Tôi phải mua nhà, tôi phải tham dự phân khúc BĐS, vì đây là 1 khoản đầu tư hoàn hảo’. Và sau đây họ có hết tiền đổ vào ngôi nhà, rồi dồn tất cả lương để trả góp. Thế là họ đột nhiên có ngôi nhà mà mình gần như không có khả năng chi trả”, anh nói.

Katchen cho biết vì việc này, các người mới mua nhà thường phải giảm thời gian giao lưu khách hàng bè, gặp gỡ gia đình, vì còn dành dụm trả tiền nhà. “Với tôi, đây là 1 khoản đầu tư rất tệ. Vì để mua được nó, anh phải hy sinh cuộc sống của mình”, anh nói.


Michael Katchen không ủng hộ ý tưởng mua nhà. Ảnh: Wealthsimple

Katchen cho biết anh đủ tiền mua nhà, nhưng vẫn đi thuê. “Tôi có tiền mua nhà chứ. Sau này có thể tôi sẽ mua 1 căn. Nhưng chỉ vì nó là nơi ở thôi, chứ không phải là nơi đầu tư. Với tôi, đây chính là điểm khác biệt”, anh nói.

Katchen từng làm việc ở hãng giải đáp McKinsey. Năm 2011, anh cộng hai người khách hàng sáng lập 1000memories – website biến smartphone thành máy quét ảnh. 3 năm sau, họ phân phối doanh nghiệp cho Ancestry.com. Tháng 9/2014, anh và hai đồng sáng lập 1000memories – Brett Huneycutt và Rudy Adler lập ra Wealthsimple – giải đáp đầu tư cho người trẻ.

Wealthsimple hiện có dao động 30.000 khách hàng và quản lý hơn 1 tỷ USD tài sản. Katchen muốn biến WealthSimple thành Vanguard cho giới trẻ, có 1.000 tỷ USD tài sản trong 15 năm tới. Vanguard hiện là 1 trong các doanh nghiệp đầu tư lớn nhất địa cầu có hơn 3.000 tỷ USD tài sản trên toàn cầu.

Katchen yêu thích đầu tư từ năm 12 tuổi. Anh cho biết có nhiều chọn lọc khác tốt hơn nhiều so có BĐS. “Tôi sẽ chọn 1 danh mục đầu tư phong phú hơn là đổ tiền vào nhà đất”, anh kết luận.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm