‘Chết chìm’ vì đầu tư bất động sản theo phong trào

Khi thấy nhà nhà, người người lao vào đầu tư nhà đất, nhiều người đã đổ hàng đống tiền vào các dự án đang “nóng, sốt” có giá… trên trời, để rồi “ngậm đắng nuốt cay” khi phân phối không được, ở cũng không xong.

Cách đấy hơn 10 năm, khi mà cả xã hội dường như “lên đồng” về nhà đất, nhà nhà, người người đổ tiền vào đầu tư thì dự án khu thành thị mới Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) như 1 “nam châm” hút nhà đầu tư và người mua lẻ.

Do địa điểm địa lý thuận lợi, Nhơn Trạch nằm cận kề TP Hồ Chí Minh và nằm trong khu vực kinh tế trọng tâm phía Nam giữa vùng tam giác kinh tế TP Hồ Chí Minh, Biên Hòa và Vũng Tàu, có lợi thế lớn về phát triển công nghiệp, dịch vụ và du lịch nên sau khi có phê duyệt quy hoạch, địa phương này đã lôi kéo rất nhiều dự án đầu tư thành thị.

Theo quy hoạch phê duyệt, khu dân cư tân tiến này sẽ được thi công có các con phố villa, nhà liền kề, chung cư, trường học, trọng điểm mua sắm, các trọng điểm văn hóa, công viên…

Tuy nhiên, đến nay, hàng trăm căn villa, nhà liên kế tiền tỷ xây xong nhưng chỉ bỏ không, cỏ mọc um tùm, cửa kính và tường nhiều chỗ hư hỏng nặng. Chỉ lác đác vài căn có người ở và được người dân sống lâu năm kế bên gọi là… đô thị “ma”.

Nhiều công trình thi công dang dở bị bỏ hoang hơn chục năm ở khu thành thị Nhơn Trạch (Đồng Nai). Ảnh: CTV

Những cư dân chuyển về đấy sinh sống cho biết, do nằm biệt lập và xa trọng điểm huyện, không kèm theo các dịch vụ như trung tâm y tế, chợ búa, quán ăn… nên khi cần phải đi hàng chục cây số. Chính bởi thế, hơn chục năm nay, khu thành thị này phát triển thành hoang tàn vì không có người ở.

Thời gian gần đấy, khi có tài liệu về dự án xây cầu Cát Lái nối TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai đi qua đô thị Nhơn Trạch này, nên các dự án bắt đầu rục rịch trở lại.

Theo đây, giả dụ giá đất của khu vực này thời bấy giờ chỉ tầm 100.000 – 200.000 đồng/m2 đã vụt lên đến 500.000 – 1.000.000 đồng/m2, thì sau hơn 10 năm, giá đất đã xuống còn dao động 200.000 – 500.000 đồng/m2.

Không chỉ khu thành thị Nhơn Trạch, khu thành thị mới Bình Dương giai đoạn này cũng chung số phận. Từng là điểm đến hoàn hảo cho các nhà đầu tư, nhưng giai đoạn này, nhà đất ở đấy đang lâm vào cảnh chợ chiều. Hàng loạt khu thành thị, khu dân cư, các khu dự án rơi vào cảnh hoang vắng không có người ở.

Theo quy hoạch, đô thị mới Bình Dương rộng 1.000ha và là 1 khu thành thị tân tiến, được thi công theo quy hoạch, nhiều dự án đang định hình ở đấy có tầm cỡ quốc tế. Tỉnh Bình Dương cũng tích cực quảng bá, kêu gọi nhiều công ty nhà đất đầu tư vào đô thị mới.

Đã có thời gian, cứ đến cuối tuần, vô số xe xe bốn phân phốih chở khách từ TP Hồ Chí Minh lên “thăm” các dự án. Các chủ đầu tư thì “khuyến khích” người mua khi chỉ cần tham dự đi tham quan là có quà, đặt cọc mua nhà là được tặng vàng, tivi… điều này đã khiến nhiều người dân TP Hồ Chí Minh bỏ tiền ra mua.

Nhiều villa sang trọng ở khu thành thị Nhơn Trạch bị cỏ dại mọc um tùm, bít lối vì không có người ở. Ảnh: CTV

Thế nhưng đến nay, nhiều khu vực ở đấy lại vắng bóng người ở, thậm chí các khu nhà liên kế không phân phối được, hoặc có chủ nhưng chủ không đến ở dẫn đến 1 khu thành thị “hoành tráng” nhưng khá vắng vẻ.

Trong thời gian vừa qua, khu vực Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) và thậm chí là tỉnh liền kề Long An lại “sôi sục” đất nền phân lô do có tài liệu về dự án thi công khu thành thị mới của 1 tập đoàn nhà đất. Điều này đã khiến giá đất tăng nóng, thậm chí 1 số nơi sốt ảo, giá leo thang 100-400% trong thời gian ngắn.

Theo đây, giá đất từ 2-3 triệu đồng/m2 đã vụt tăng gấp đôi, gấp 3 và thậm chí là gấp 4-5 lần so có trước đấy, nằm ở mức dao động 7-15 triệu đồng/m2 ở khu vực Hóc Môn, 4-10 triệu đồng/m2 ở Củ Chi và dao động 12-17 triệu đồng/m2 ở Bình Chánh, Nhà Bè.

Tuy nhiên, “cơn sốt” này cũng mau chóng “hạ nhiệt” khi chính quyền TP Hồ Chí Minh ra mắt là không có chuyện quy hoạch, mà mới chỉ là đề xuất của công ty, thế là giá đất lại “xìu” xuống khi đã có rất nhiều người “nhanh tay” bỏ tiền đầu tư. “Tưởng ‘ngon ăn”, ai ngờ trong vòng 2 tháng mà đã mất đứt vài trăm triệu đồng do nghe lời bạn bè mua hơn 1.000 m2 đất ở Củ Chi. Lúc mua miếng đất giá gần 800 triệu đồng, giờ hỏi lại “cò” bảo chỉ còn dao động 500 triệu đồng”, bà Trần Thanh Loan ở quận 12 chia sẻ.

Theo 1 chuyên gia về địa ốc, việc chạy theo đa số trong đầu tư nhà đất dễ dẫn đến “chết chùm” bởi đấy là “chiêu” của 1 số nhà đầu tư lớn. Theo đây, để mau chóng đạt được mục đích phân phối hàng, họ sẽ sử dụng nhiều cách để tăng doanh số. “Nhà đầu tư nhỏ lẻ nên tỉnh táo trước sức nóng của phân khúc, phải biết phân tách phân khúc chứ không nên đầu tư theo đám đông, thấy “người ăn khoai vác mai đi đào” thì dễ lâm vào hiện trạng vỡ nợ hoặc ở không được, phân phối cũng không xong”, vị này nói.

Theo phân tách của các công ty nhà đất, phân khúc nhà đất sau tháng 5 này bắt đầu có dấu hiệu chững lại. Điều này khiến các công ty lo lắng khi nguồn cung nhiều mà cầu giảm, dễ dẫn đến hiện trạng tồn đọng như các năm trước.

Duanmasterianphu.com – Theo Báo Tin Tức

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/