Chính phủ giao Đồng Nai quyết định ‘dự án lấn sông’

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai được Chính phủ giao chọn lọc và chịu trách nhiệm xử lý một vài vấn đề liên quan đến dự án lấn sông Đồng Nai.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có văn bản giao Bộ Tài nguyên Môi trường chỉ đạo đơn vị giải đáp tìm hiểu, tiếp thu ý kiến một vài Bộ Nông nghiệp, Giao thông Vận tải và Bộ Xây dựng bổ sung tính toán để phân tích, định lượng tác động của “Dự án cải tạo phong cảnh và phát triển thành thị ven sông Đồng Nai” đến sông Đồng Nai.

Hàng nghìn khối đất đá được đổ xuống sông Đồng Nai để thực hiện dự án Ảnh: Hoàng Trường.

Trên cơ sở phân tích tác động của dự án, cộng một vài quy định pháp luật hiện hành, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chọn lọc xử lý một vài vấn đề liên quan đến dự án theo thẩm quyền. Việc chọn lọc phải bảo đảm đúng quy định pháp luật, không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sông Đồng Nai và chịu trách nhiệm toàn diện về chọn lọc của mình.

Đồng thời, một vài Bộ giải đáp, giám sát UBND tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện dự án, bảo đảm đúng theo quy định pháp luật về tài nguyên nước, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, giao thông thủy nội địa, quy hoạch và xây dựng thành thị.

Dự án Cải tạo phong cảnh và phát triển thành thị ven sông Đồng Nai được bắt đầu làm tháng 9/2014 có tổng vốn đầu tư hơn 3.200 tỷ đồng có một vài hạng mục chính như: bờ kè, công viên, dãy nhà phố, cao ốc văn phòng, khách sạn, trọng điểm thương mại… Dự án có chiều dài 1,3 km; đoạn xa nhất lấn ra ngoài sông Đồng Nai là 100 m.

Tuy nhiên, dự án sau đấy vấp phải sự phản đối của một vài nhà khoa học bởi cho rằng lấp sông Đồng Nai là vi phạm nghiêm trọng đến tài nguyên nước. Bên cạnh đấy, việc lấp sông sẽ tạo ra hiệu ứng dây chuyền khi đấy là con sông lớn thứ ba, trải dài 11 tỉnh chứ không phải có riêng của Đồng Nai. Nó còn ảnh hưởng đến hạ du, một vàih tân dòng chảy và gây xói lở.

Tháng 3/2015, chủ đầu tư xin tạm dừng xây dựng dự án và được UBND tỉnh Đồng Nai chấp nhận.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/