Chung cư tái định cư “vắng bóng người”

Sau nhiều năm thi công có mục đích đưa hàng ngàn hộ dân ở 1 vài khu dân cư bị giải tỏa về sinh sống, nhưng đến nay, các chung cư tái an cư mà TP.HCM thi công lại bị người dân “chê” không về sinh sống, nên xuống cấp, cỏ mọc um tùm.

Chung cư tái an cư Vĩnh Lộc B vắng bóng người dân sinh sống. Ảnh: Gia Phú

Dân chê nhà tái an cư

Trong các năm qua, TP.HCM đưa ra chính sách phân phối hàng và quỹ đất lớn dành cho việc thi công nhà tái an cư, trong đó báo cáo từ UBND TP.HCM cho biết, hướng phát triển từ giờ tới năm 2020 sẽ thi công thêm vô vàn các dự án tái an cư mới cho hơn 20.000 hộ dân trong diện giải tỏa từ 1 vài dự án chung cư cũ ở 1 vài quận trung tâm, đang di dời từ 1 vài dự án trung tâm của đô thị sắp triển khai…

Tuy nhiên, 1 nghịch lý đang xuất hiện ở đô thị lớn nhất nước này, đó là có rất nhiều người dân đang phải sinh sống trong điều kiện nhà ở đi thuê, chật hẹp, thì hiện đang có vô vàn khu chung cư tái an cư đang bị bỏ không vì bị người dân “chê” không về sinh sống.

Cụ thể, dự án chung cư tái an cư Vĩnh Lộc B (Bình Chánh) đang nằm trong danh sách các chung cư tái an cư vắng người dân sinh sống. Dự án có số vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng, chủ yếu cho các hộ dân bị di dời từ ven kênh Lò Gốm (quận 6) khi Thành phố di dời để thi công cải tạo kênh Lò Gốm có gần 2.000 căn hộ cao tầng và hơn 500 nền đất. Mặc dù dự án đã được đã đi vào vận hành từ năm 2010, nhưng đến nay, số lượng dân nhận nhà và dọn về sống rất ít.

Được biết, đó là GĐ 1 của dự án, được Sở Xây dựng TP.HCM giao cho Công ty TNHH 1 thành viên Dịch vụ công ích huyện Bình Chánh thi công và quản lý 1 vài lô chung cư kể trên. Dự án có 22 lô chung cư có tổng số 940 căn hộ cao tầng, trong đó Công ty đã bàn giao 115 căn, nhưng đến nay mới chỉ có dao động 100 hộ vào ở. Có lô chỉ có độc nhất 1 hộ sinh sống.

Không chỉ chung cư tái an cư Vĩnh Lộc bị dân “chê”, mà ở chung cư tái an cư Tân Hưng, các con phố Nguyễn Hữu Thọ (quận 7) cũng nằm trong tình cảnh tương tự. Mặc dù chung cư này chỉ 1 vàih chợ Bến Thành 3 km, có thể nói là 1 chung cư tái an cư có địa điểm cực kỳ đắc địa GĐ này. Tuy nhiên, dù được khánh thành từ năm 2006, nhưng tới nay, vẫn chỉ vỏn vẹn 23 hộ dân ở, còn 57 căn còn lại bị bỏ hoang.

Nguyên nhân, theo 1 số công ty BDS, khi Thành phố thi công chung cư này đã bị 1 “lỗi” rất lớn, là tầm nhìn ngắn hạn, bởi thi công chung cư này chỉ cao 5 tầng, có cầu thang bộ. Chính điều này đã biến chung cư này thành “chung cư lùn”, bởi khi chung cư này vừa xây xong, thì 1 vài cung cư như Sunrise, Thanh Bình xây sát bên cao từ 30 tới 40 tầng, khiến chung cư trên lọt thỏm.

Tương tự, ở chung cư 481 Bến Ba Đình (quận 8), cảnh tượng vắng vẻ bao trùm khắp nơi. Khu chung cư khá khang trang gồm 2 khối nhà cao 15 tầng, có tổng số 350 căn hộ cao tầng quy mô từ 59 – 97 m2 cũng bị bỏ hoang 5 năm nay.

Chung cư tái an cư Bắc Rạch Chiếc (quận 9) cũng chung tình cảnh. Khánh thành đã 7 năm nay, nhưng hiện chỉ có dao động 15 hộ dân sinh sống. Do không có người ở, nên cửa sổ, lan can, nền, tường… nhiều căn hộ cao tầng đã xuống cấp, nứt toác.

Không chỉ các chung cư tái an cư vùng ven bị dân “chê”, mà ngay cả các chung cư ở quận chung tâm đô thị cũng trong cảnh này. Đơn cử như chung cư tái định chung cư 234 Phan Văn Trị (quận Bình Thạnh), chung cư tái an cư của các hộ dân ở dự án cải tạo kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè hiện cũng vắng bóng người. Lý do người dân không về ở là sống giữa quận Bình Thạnh, nhưng các hộ dân ở chung cư này phải sử dụng nước giếng khoan đầy phèn.

Giải pháp nào để dân không chê tái an cư?

Câu hỏi này mới đó đã được chính Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đặt ra có Sở Xây dựng TP.HCM và Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.

Ông Phong cho biết, theo con số ông nắm được, thì khu tái an cư lớn nhất Thành phố GĐ này là Vĩnh Lộc B sau nhiều năm thi công và đưa vào vận hành, vẫn chỉ có hơn 200 hộ dân vào ở. Sau đó, Thành phố có chuyển 200 căn hộ cao tầng ở đó sang diện nhà ở xã hội, nhưng vẫn không có người vào ở, vì sao người dân lại không vào ở?

“Vì sao nhà ở xã hội và nhà ở tái an cư lại bị dân chê, đề nghị 1 vài cơ quan như Hiệp hội Bất động sản Thành phố và Sở Xây dựng rà soát, cũng như lấy ý kiến người dân để khắc phục hiện trạng này, bởi vấn đề này đang làm lãng phí rất lớn đối có ngân sách đô thị. Ngoài ra, 1 vấn đề nữa, đó là nhiều người dân ở Thành phố không có nhà ở, mà các nhà tái an cư lại bỏ hoang bởi thế?”, Chủ tịch UBND TP.HCM đặt câu hỏi.

Trao đổi có Báo Đầu tư Bất động sản, đại diện Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, toàn bộ 1 vài nhà cao tầng, xã hội và tái an cư của Thành phố đều có chứng chỉ là đảm bảo chất lượng công trình quy trình của Bộ Xây dựng quy định, nhưng dù đủ bởi thế mà dân vẫn chê. Lý do được cho là do khách quan khi chính quyền đô thị áp đặt khu vực đó là nhà tái an cư chứ không phải xuất phát từ mong muốn của các người dân được di dời về nơi tái an cư.

“Những khu tái an cư GĐ này được cho là không tạo điều kiện cho người dân tái an cư có thể sinh sống. Chẳng hạn, người dân quận 1 nhưng lại đưa về tái an cư ở huyện Bình Chánh, thì người dân đảm bảo sẽ không về ở”, vị này cho biết.

Theo 1 vài chuyên gia, biện pháp GĐ này là phải làm ngay 1 cuộc khảo sát xã hội học có các người dân tái an cư, để nghe nguyện vọng của người dân xem họ cần gì có khu tái an cư, từ đó tìm 1 vàih làm hài lòng có nguyện vọng của người dân. Đặc biệt, Thành phố cần thi công khu tái an cư và tạo công ăn việc làm ở chỗ, thì người dân mới có kinh tế để có thể sinh sống. Một vấn đề nữa, đó là khu tái an cư phải đầy đủ tiện ích và kết nối giao thông công cộng giữa khu tái an cư có quận trung tâm, để người dân có thể đi tới nơi làm việc và học tập mau chóng.

“Đối có các chung cư tái an cư đã xuống cấp vì không có người ở, Thành phố cần duy tu bảo hành, tạo thêm tiện ích để người dân về sinh sống. Đồng thời, Thành phố cần quảng bá các dự án tái an cư này cho người dân xem có thích hợp không để họ về sinh sống, trong 1 số trường hợp, Thành phố cũng cần phân phối khu tái an cư cho tư nhân để có quỹ làm các khu tái an cư khác.

Ngoài ra, Thành phố cũng cần có 1 quỹ đất tái an cư có nhà trống để phục vụ các dự án trung tâm cần có nhà tái an cư trước. Những dự án tái an cư này có thể đóng vai trò là khu tạm cư để người dân đợi khu tái an cư chính thức”, lãnh đạo HoREA cho biết.Thiếu tiện ích, xa trung tâm khiến nhiều khu tái an cư bị người dân chê không về ở. Ảnh: Gia Phú

Ông Bùi Văn Hiếu, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng TP.HCM thì cho rằng, nguyên nhân người dân chê chung cư tái an cư là vì người dân vẫn chưa quen có việc ở chung cư. Người dân lao động buôn phân phối ở trung tâm đô thị quen rồi, nên việc chuyển họ về sống ở quận vùng ven không có điểm buôn phân phối và phát triển kinh tế. Ngoài ra, khi về chung cư tái an cư, mỗi tháng phải chi trả nhiều khoản như phí dịch vụ chung cư, tiền giữ xe, tiền rác…, trong khi người dân ở chỗ cũ không mất các khoản tiền này.

“Nhà nước hiện thiếu ngân sách để thực hiện nhà tái an cư nên sẽ phải kết hợp cộng có công ty để thực hiện thi công nhà tái an cư có tiêu chí phải bằng và tốt hơn nơi ở cũ. Tuy nhiên, việc định giá nhà tái an cư và nhà cần giải tỏa có người dân là vấn đề khó, vì người dân không chịu giá đền bù GĐ này, nên họ không đón nhận đền bù để về nới tái an cư”, ông Hiếu cho biết.

Ông Hiếu cũng cho biết thêm, Sở đang nghiên cứu và sẽ sớm đưa ra biện pháp cho vấn đề này đối có các nhà tái an cư vắng bóng người dân GĐ này. Vấn đề chính vẫn là chính sách phân phối hàng và chi phí để thực hiện các biện pháp này tuy nhiên vấn đề này đô thị vẫn đang gặp khó.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm