Cơ hội mua nhà thu nhập thấp, nhà giá rẻ vừa le lói có tắt lịm?

Gói 2.000 tỉ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội vừa được Quốc hội thông qua, Bộ Xây dựng đang yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội khẩn trương tiếp nhận nguồn vốn, triển khai ngay việc cho vay trong năm nay.Việc chậm trễ triển khai gói hỗ trợ mua nhà ở xã hội khiến người thu nhập thấp ở thành phố đang gặp khó tìm kiếm căn hộ chung cư. Ảnh: PV

Việc chậm trễ triển khai 1 vài gói hỗ trợ mua nhà khiến 1 vài công ty không mặn mà làm nhà giá rẻ, nhà xã hội, khiến cho thời cơ có căn hộ chung cư của người thu nhập thấp lâm vào tình cảnh bế tắc.

Nhà giá rẻ vắng bóng

Theo thống kê của 1 số sàn mua bán thành viên thuộc Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam ở Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, TPHCM, trong quý II/2017 ghi nhận mua bán tăng 13,7% so có quý I/2017. Ở TPHCM và Hà Nội, căn hộ chung cư chung cư trung cấp vẫn chiếm lượng mua bán lớn nhất. TP.Đà Nẵng, đất nền mua bán sôi động nhất.

Tại Hà Nội, nguồn cung chủ yếu nằm ở địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai, huyện Thanh Trì, chiếm 63% tổng nguồn cung mới. Căn hộ trung cấp nguồn cung lớn, rất nhiều dự án nhà đất được chào bán trong quý II/2017 như T&T Riverview, Việt Hưng Green Park, Ecolake View, Imperial Plaza…

Nguồn cung cao cấp ở phân khúc Hà Nội chủ yếu là 1 số dự án mở bán trước đây được chào hàng đợt kế tiếp như Vinhomes Green Bay, D’.Capitale, Vinhomes SkyLake, Mỹ Đình Pearl. Tổng quan về phân khúc nhà đất quý II/2017, nhiều Cty phân khúc đều đưa ra nhận định, nguồn cung mới có dao động hơn 6.700 căn hộ chung cư chung cư được mở bán. Tuy nhiên, trong số dự án mới, nhà giá rẻ, nhà ở xã hội hoàn toàn vắng bóng.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhận định, nhà giá rẻ hiện vẫn luôn là phân khúc được săn đâyn nhiều nhất trong GĐ này. Theo ông Nam, nhu cầu nhà ở của người thu nhập thấp ở 1 số thành phố dự báo tới năm 2020 là 1 triệu căn, trong khi GĐ này mới chỉ cung cấp hơn 10.000 căn/năm. Ở 1 số khu công nghiệp, GĐ này mới có 20% người lao động có nơi ở ổn định.

Cần triển khai nhanh gói hỗ trợ

Trao đổi có báo chí, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, Bộ Xây dựng đang yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội khẩn trương tiếp nhận nguồn vốn hỗ trợ nhà ở xã hội, triển khai ngay việc cho vay trong năm nay.

Theo phân tách của Bộ Xây dựng, hiện trạng mất cân đối cung cầu nhà đất vẫn diễn ra trong 1 số phân khúc. Trong đây, nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp thiếu nhiều so có nhu cầu. Việc triển khai 1 số chương trình hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội còn chậm so có kế hoạch.

Trong khi đây, ngày 27.8, Hiệp hội Bất động sản TPHCM ( HoREA) vừa có văn bản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước thực hiện gói chính sách bán hàng tín dụng nhà ở có diện tích thích hợp (tương tự như 1 vàih làm của gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng trước đây) để kích cầu tiêu dùng nhà ở, hỗ trợ trực tiếp cho người mua nhà, người thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có giá bán dao động 1 tỉ đồng/căn.

Theo phân tách của Hiệp hội này, gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng, trong đây dành 70% hỗ trợ cho đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội và người có thu nhập thấp thành phố mua căn hộ chung cư nhỏ và vừa có giá trị dưới 1,05 tỷ đồng, đã thực hiện được 3 mục tiêu: Giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu, hỗ trợ hơn 56.000 người có thu nhập thấp tạo lập nhà ở, và là 1 lý do quan trọng giúp cho phân khúc nhà đất phục hồi và tăng trưởng kể từ cuối năm 2013 cho đến nay.

“Do đây, việc thực hiện 1 gói tín dụng mới là điều cần thiết để cho nhiều người dân thu nhập thấp, thu nhập trung bình của thành phố có thời cơ có nhà”, ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch HoREA nhấn mạnh.


Duanmasterianphu.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm