Con đường từ những siêu dự án đến nợ nần chồng chất của bà chủ tập đoàn Khang Thông

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Khang Thông – bà Phan Thị Phương Thảo, người sáng lập rất nhiều doanh nghiệp thành viên và là chủ đầu tư dự án Happyland. Tuy nhiên, đến thời điểm GĐ này tập đoàn này đang lao vào con 1 vài con phố nợ nần

Còn nhớ, từ năm 2012, ở sự kiện xúc tiến đầu tư vào tỉnh Bình Đình, nhiều bản cam đoan đầu tư siêu dự án lọc dầu vào tỉnh này đã được ký kết, bà Phạm Thị Phương Thảo luôn được trình làng là người chấp nối 1 vài nhà đầu tư nước ngoài đến có địa phương.

Trong đấy, bà Thảo cũng được biết đến là người đã có tỷ phú Ai Cập đến có Bình Định có kỳ vọng người này sẽ rót hàng tỷ đô vào dự án lọc dầu.

Qua đấy, doanh nghiệp bà Thảo từ thời điểm này cũng đã ký nhiều cam đoan hợp tác đầu tư và xây dựng 1 số dự án lớn trên địa bàn tỉnh để chờ ngày bắt đầu làm dự án Nhà máy lọc hòa dầu Nhơn Hội (trong Khu kinh tế Nhơn Hội).

Ngoài ra, để dự kiến cho siêu dự án trên, ngày 10/8/2011, Tập đoàn Khang Thông đã ký kết hợp đồng Thiết kế kỹ thuật dự án Nhà máy lọc dầu và hợp đồng nghiên cứu kỹ khả thi Nhà máy nhiệt điện ở Khu kinh tế Nhơn Hội, Bình Định giữa Tập đoàn Khang Thông, Tập đoàn STFE (Thái Lan), Công ty PTTES (Thái Lan) và tập đoàn Zarubezhenergoproekt (Nga).

Hai bên đã ký kết hợp đồng kiến trúc kỹ thuật Nhà máy lọc hóa dầu Bình Định có công suất dao động 12 triệu tấn/năm (GĐ 1: 6 triệu tấn/năm).

Cùng ngày, bà Phan Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Khang Thông cộng ông Vadim Kumin, Chủ tịch HĐQT Công ty Energoproekt, ông Virarat Cholvanich, Chủ tịch Tập đoàn STFE ký hợp đồng nghiên cứu kỹ khả thi Nhà máy nhiệt điện Bình Định có công suất 700MW GĐ 1, quy mô 90 ha, vốn đầu tư 972 triệu USD.

Tuy nhiên, vào năm 2016 UBND tỉnh Bình Định đã có chọn lọc thu hồi dự án này cũng như nhiều dự án thành phần do phía chủ đầu tư là Tập đoàn Dầu khí Thái Lan đã có văn bản xin không tiếp tục đầu tư vì nhiều lý do khác nhau. Cũng từ đấy, nhiều dự án “ăn theo” cũng phải tạm ngưng mà không biết tương lai thế nào.

Trong đấy, đáng kể nhất là dự án Khu Phi thuế quan và Nhà máy cung cấp nước cho dự án Victory (tên gọi của siêu dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội) của tập đoàn Khang Thông đang xây dựng dang dở trong Khu Kinh tế Nhơn Hội cũng cộng chung số phận!

Bà Thảo ngồi cộng người được cho là tỷ phú dầu mỏ Ai Cập (tay trái)


Bà Thảo thời “chấp nối” nhiều nhà đầu tư lớn vào Bình Định có kỳ vọng sẽ sớm bắt đầu làm dự án Lọc hóa dầu Nhơn Hội

Bà Thảo còn được biết đến là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Khang Thông và là người sáng lập rất nhiều doanh nghiệp thành viên, chủ đầu tư dự án khu vui chơi vui chơi lớn nhất Việt Nam: Happyland ở tỉnh Long An.

Tại Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Long An GĐ 2016 – 2020, dự án Happyland được nêu tên là 1 dự án trì trệ nhất GĐ này của tỉnh này và cần phải được đẩy nhanh công đoạn đã đi vào hoạt động.

Còn trong đề án Phát triển du lịch tỉnh Long An đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, Happyland cũng là 1 dự án đứng đầu danh sách 1 vài dự án gây nhiều “đau đầu” nhất cho tỉnh vì công đoạn triển khai quá chậm.

Ngày 14/2/2011, Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển hạ tầng Phú An (doanh nghiệp con của Tập đoàn Khang Thông) khởi động khu phức hợp vui chơi Happyland rộng 688ha, tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD ở xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Quy mô GĐ 1 của dự án (DA) 338ha, GĐ 2 là 350ha.

Trong quy hoạch tổng thể dự án, Khang Thông đầu tư dao động 600 triệu USD xây dựng công viên chủ đề 100ha. Các hạng mục còn lại chủ yếu kêu gọi 1 vài đối tác lớn trong và ngoài nước đầu tư. Công trình dự kiến đã đi vào hoạt động vào quý II/2014 (sau 4 năm xây dựng).

Tuy nhiên, theo báo cáo của chủ dự án, do điều kiện kinh tế gặp khó, doanh nghiệp sẽ triển khai dự án và đưa vào khai thác theo hình thức cuốn chiếu, phấn đấu đến cuối năm 2014, đầu năm 2015 sẽ đã đi vào hoạt động, đưa vào khai thác 1 phần của dự án.

Vấn đề gặp khó nhất của dự án GĐ này ngoài nguồn vốn đầu tư vẫn chưa có, hàng chục hộ dân thuộc diện di dời giải tỏa vẫn chưa chịu nhận tiền đền bù.

Ngay cả trên trang tài liệu điện tử của tập đoàn Khang Thông, dự án Happyland đã được “vẽ” ra làm hàng chục GĐ đầu tư phát triển. Tuy nhiên, công đoạn xây dựng được ra mắt cũng chỉ mới dừng lại ở năm 2011, ngay sau khi lễ bắt đầu làm dự án diễn ra.

Thực tế cũng cho thấy, công trường xây dựng GĐ này đang trong thời kỳ khá… yên ắng, chỉ có đội ngũ bảo vệ và công nhân vệ sinh thường trực.

Thông tin chúng tôi có được, GĐ này chủ đầu tư đang thương thảo có nhiều đối tác trong và ngoài nước nhằm có thể huy động được nguồn tài chính tiếp tục triển khai dự án. Trong đấy, 1 tập đoàn đến từ Hong Kong đang làm việc có chính quyền tỉnh Long An nhằm xúc tiến thực hiện 1 số thủ tục cần thiết để “thâu tóm” trọn vẹn siêu dự án này.

Siêu dự án 2 tỷ USD chỉ là bãi đất đầy cỏ và vài tòa nhà được xây dựng dang dở. Trong năm 2016, tập đoàn này đã cho mở trường đua để lôi kéo du khách.

Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An tài liệu, cơ quan này đang áp dụng 1 vài thủ tục kê biên tài sản ở dự án Happyland (Bến Lức, Long An) do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Khang Thông) đầu tư, để thi hành theo bản án.

Tài sản phải kê biên gồm trọn vẹn tài sản sẽ hình thành trong tương lai của hơn 86,4ha đất trong khu công nghiệp ở xã Thạnh Đức (Bến Lức, Long An) và quyền sử dụng đất, nhà ở cộng tài sản khác gắn liền có đất tổng cộng hơn 74 ha.

Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An cũng xác nhận, hiện tài khoản của Phú An không còn số dư. Ôtô của bà Phan Thị Phương Thảo (chủ tịch HĐQT doanh nghiệp) đang sử dụng cũng không phải do Công ty Phú An và 1 vài cổ đông của doanh nghiệp đứng tên có. Đến cả thu nhập công nhân và tiền thu hồi đất của dân, hiện doanh nghiệp này vẫn chưa chi trả hết.

Trả lời trên báo điện tử Vnexpress, ông Nguyễn Văn Tài, chấp hành viên Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An tài liệu “doanh nghiệp nợ và phải thi hành án cho 1 vài tổ chức, cá nhân dao động 1.800 tỷ đồng. Trước đấy, doanh nghiệp đã xin gia hạn thời gian ba tháng để trả phần nợ 800 tỷ. Đến 30/8, nếu doanh nghiệp này không trả hết nợ thì chúng tôi phải áp dụng kê biên tài sản thi hành án”.

Ngoài ra, 350 ha đất ở dự án Happyland được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng cũng đã được doanh nghiệp đem thế chấp trọn vẹn.

Trước hiện trạng nợ nần bủa vây và đề nghị từ 1 vài chủ nợ, Công an tỉnh Long An cũng đã cấm xuất cảnh đối có bà Thảo. Các cổ đông Công ty Phú An cũng không được thực hiện chuyển nhượng khi chưa có sự chấp nhận của cơ quan thi hành án.

Theo nghiên cứu, thời gian qua tập đoàn Khang Thông còn có 1 số dự án ở TP.HCM, như: Khách sạn Phương Thảo (quận Bình Thạnh); Tòa nhà Gia Định – Khang Thông (quận 1); Tòa nhà Khang Thông (quận 1, văn phòng tập đoàn ở TP.HCM); Căn hộ Khang Thông (quận 7); Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (quận 2); Khu villa Khang Thông (Nhà Bè).


Duanmasterianphu.com – Theo Infonet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm