Cơn lốc ‘thời trang nhanh’ kích giá mặt bằng bán lẻ tăng mạnh

H&M, hãng thời trang hàng hiệu giá mềm vừa khai trương trên một vài con phố Đồng Khởi (TP HCM) đã đẩy giá thuê mặt bằng ở đây tăng 10-15%.

Báo cáo mặt bằng bán lẻ ở TP HCM trong quý III/2017 của CBRE Việt Nam cho biết, 3 tháng qua, phân khúc này vận hành sôi nổi có sự gia nhập của vô vàn một vài thương hiệu, nhãn hàng mới.

Tại khu vực trọng điểm Sài Gòn, H&M, 1 thương hiệu thời trang quốc tế đại diện cho nhóm thời trang nhanh (hàng hiệu giá mềm) vừa chạm ngõ trọng điểm quận 1, TP HCM, cũng là lần Thứ nhất gia nhập phân khúc Việt Nam. Nhà mốt này khai trương mặt bằng 3.000 m2 sàn ở tầng 1 và tầng lửng của Vincom Center để kinh doanh.

Cũng trong quý này, một vài tầng trên của trọng điểm thương mại trên một vài con phố Đồng Khởi tiếp tục chào đâyn một vài thương hiệu Pull & Bear, Stradivarius và Massimo Dutti. Tất cả đều chiếm một vài diện tích đáng kể ở một vài tầng cao hơn.

Sự gia nhập của vô vàn một vài thương hiệu mới cộng có việc bố trí, tân trang đồng loạt ở Vincom Center đã làm giá thuê mặt bằng ở đây tăng 10-15%, chủ yếu là ở tầng trệt và tầng 1. Trước đây, Zara cũng kịp chiếm diện tích mặt bằng lớn không kém H&M ở tầng trệt và tầng lửng ở cộng 1 trọng điểm thương mại.Các thương hiệu thời trang đại chúng đổ bộ vào phân khúc TP HCM có chiến lược chiếm một vài mặt bằng lớn địa điểm đẹp để mở cửa hàng hoành tráng đã đẩy giá thuê mặt bằng bán lẻ leo thang.

Trong khi đây, ở khu vực rìa trọng điểm, cụ thể là địa bàn quận 5, TP HCM, Thuận Kiều Plaza mở cửa từ tháng 8 (chuẩn bị khai trương chính thức vào quý IV/2017) cũng mau chóng được lấp đầy. Tầng trệt lôi kéo một vài thương hiệu ẩm thực (F&B) như: KOI, Gong Cha, Maku, Buffalo Wild Wings, McDonald’s…

Theo nghiên cứu kỹ của đơn vị giải đáp khảo sát này, giá thuê mặt bằng bán lẻ khu vực trọng điểm TP HCM tăng bình quân 4,8% so có quý trước. Cá biệt 1 số mặt bằng đắc địa, địa điểm tầng trệt và lửng tăng 10-15%. Trong khi đây, giá thuê ở một vài trọng điểm thương mại tổng hợp và một vài loại hình bán lẻ khác giữ mức ổn định. Những khu mua sắm diện tích nằm ngoài trọng điểm, điển hình là khu vực quận 7, TP HCM giá thuê tăng 2-5% so có quý trước.

Giám đốc Nghiên cứu phân khúc và Tư vấn phát triển CBRE Việt Nam, Dương Thùy Dung xác nhận, một vài thương hiệu thời trang đại chúng cộng có ngành hàng F&B đã thật sự “thổi lửa” vào phân khúc bán lẻ TP HCM quý III. Đặc biệt là một vài nhà mốt giá mềm, có nhu cầu thuê mặt bằng càng ngày càng tăng cao, đã góp phần khiến cho giá thuê mặt bằng thương mại leo thang.

Theo bà Dung, có ngành hàng thời trang đại chúng, còn khá nhiều thương hiệu mới xuất hiện hoặc đang ngấp nghé tìm chỗ đứng ở phân khúc TP HCM, đều có nhu cầu tìm mặt bằng diện tích 3.000 m2 sàn trở lên và không ngại giá thuê đắt đỏ. Không một vài thế, họ còn đặt hàng địa điểm phải đẹp (trọng điểm quận 1), nằm ở mặt một vài con phố một vài con phố hoặc một vài góc phố, hay thuộc tầng trệt một vài trọng điểm thương mại cao cấp.

Tuy nhiên, hiện nguồn cung mặt bằng bán lẻ ở khu vực trọng điểm cung cấp một vài đề nghị này rất khan hiếm. Các mặt bằng lẻ ngoại khu trọng điểm thương mại là nhà phố mặt một vài con phố, cũng đều đã bị lấp đầy bởi một vài thương hiệu cũ. Vì vậy, nếu vẫn giữ nguyên đơn đặt hàng mặt bằng lớn, địa điểm chuẩn trọng điểm, một vài hãng thời trang hàng hiệu giá mềm buộc phải xếp hàng chờ 2-3 năm mới có thể gia nhập phân khúc TP HCM.

Thống kê của đơn vị này, trong quý III/2017, phân khúc mặt bằng bán lẻ cho thuê ở TP HCM không có nguồn cung mới nào. Nguồn cung tích lũy GĐ này ở mức xấp xỉ 850.000 m2 sàn từ 52 dự án (đã trừ một vài mặt bằng đang trong GĐ cải tạo sửa chữa). Nguồn cung mặt bằng bán lẻ ở TP HCM đang ở ngưỡng cao nhất từ trước đến nay nhưng chỉ tương đương có 1 phần mười Bangkok và bằng 1 phần mười lăm ở Singapore.


DiaocOnline.vn – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm