Đà Nẵng ì ạch làm hầm chui 120 tỉ đồng

Chủ tịch TP Đà Nẵng từng đề nghị nhà thầu đã đi vào hoạt động hầm chui Điện Biên Phủ – Nguyễn Tri Phương vào tháng 9-2017 nhưng tới nay mọi thứ còn ngổn ngang.

Hầm chui Điện Biên Phủ – Nguyễn Tri Phương nằm ngay cửa ngõ phía Bắc vào trọng tâm TP Đà Nẵng đang phát triển chậm độ khiến người dân lẫn chính quyền TP cực kỳ bức xúc.

Công trình ì ạch

Là 1 trong một số công trình trọng tâm chào mừng Tuần lễ cao cấp APEC 2017 được tổ chức vào tháng 11 tới nhưng giai đoạn này hầm chui Điện Biên Phủ – Nguyễn Tri Phương vẫn ngổn ngang.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, dự án hầm chui Điện Biên Phủ – Nguyễn Tri Phương do Liên danh Công ty CP Phát triển XD&TM Thuận An – Tổng Công ty Thăng Long – CTCP làm nhà thầu có giá trị hợp đồng là 118 tỉ đồng. Chiều dài tuyến xây dựng hầm chui là 432 m, trong đó hầm kín dài 80 m, hầm hở dài 180 m và chiều dài một số con phố dẫn 172 m.

Dự án được bắt đầu làm ngày 29-12-2016, thời gian đã đi vào hoạt động theo đề nghị hợp đồng là tháng 12-2017. Tuy nhiên, trong đợt kiểm tra sau Tết Nguyên đán 2017, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đề nghị nhà thầu phấn đấu đã đi vào hoạt động công trình vào tháng 9-2017. Mặc dù Chủ tịch TP đã giao công đoạn nhưng công trình này vẫn làm cực kỳ ì ạch.Chủ đầu tư hứa tới ngày 30-10 sẽ đưa hầm chui Điện Biên Phủ – Nguyễn Tri Phương vào khai thác dù một số công đoạn vẫn còn ngổn ngang. Ảnh: N.TRI

Hứa đã đi vào hoạt động trước ngày 30-10

Mới đó nhất, ngày 27-7, trước tình hình công trình khó đã đi vào hoạt động trước APEC, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh 1 lần nữa đến làm việc và thúc công đoạn.

Tại cuộc làm việc này, Ban quản lý một số dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng đã kiến nghị lãnh đạo TP cho phép điều chỉnh thời gian đã đi vào hoạt động công trình đến ngày 15-10, chậm hơn 1,5 tháng so có đề nghị của UBND TP.

Trao đổi về việc này, ông Mai Đình Khánh, Phó Giám đốc Ban quản lý một số dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng, đơn vị điều hành dự án, cho hay một số nhà thầu đang nỗ lực huy động máy móc, vật tư, nhân lực và tổ chức tăng ca, xây dựng cả vào ban đêm để đã đi vào hoạt động công trình.

Theo ông Khánh, phần xây dựng gặp khó nhất là một số đốt hầm kín và hầm hở. Đến nay nhà thầu đã đã đi vào hoạt động được 8/8 đốt hầm kín, 11/13 đốt hầm hở, hệ thống thoát nước chính trong nút đã căn bản được đã đi vào hoạt động. Sắp tới nhà thầu sẽ phấn đấu đã đi vào hoạt động trọn vẹn phần hầm, tường chắn và gờ chắn trước ngày 15-10, xây dựng đã đi vào hoạt động một số hạng mục đã đi vào hoạt động công trình như lan can, mặt một số con phố, chiếu sáng, tổ chức giao thông trước ngày 30-10.

“Các hạng mục đã đi vào hoạt động như gờ chắn cũng đã được nhà thầu bắt đầu triển khai xây dựng. Hệ thống lan can đang được gia công sản xuất trong nhà máy. Đến nay hơn 75% khối lượng công việc đã đã đi vào hoạt động, chủ đầu tư đang gắng sức đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng trước APEC” – ông Khánh nói thêm.

Kẹt xe, bụi bặm không chịu nổi

Chị Nguyễn Thị Cẩm Vân, trú 60 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê (Đà Nẵng), cho hay: “Công trình làm ở điểm có nhiều xe cộ qua lại, xây dựng đục hầm nên khiến mặt một số con phố hỏng nặng. Đặc biệt vào giờ cao điểm một số xe ùn tắc phải nối đuôi nhau hàng trăm mét, ùn tắc giao thông kinh khủng”.

Theo lời kể của chị Vân, hằng ngày có hàng chục xe tải chở đất ra vào công trình nhưng chủ đầu tư lại không cho xe xịt nước khiến bụi bay mù mịt. Những khi bởi thế, chị cộng bà con hàng xóm có gọi điện thoại lên một số con phố dây nóng của TP nhưng không thấy ai đến giải quyết.

Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm