Đánh thuế căn nhà thứ hai vẫn còn nhiều thách thức

Việc đánh thuế căn nhà thứ 2 nhằm mục tiêu thị phát triển trường BĐS lành mạnh, phòng chống đầu cơ và sử dụng lãng phí BĐS, tăng thêm nguồn thu ngân sách nhà nước ổn định, dài hạn, bền vững. Tuy nhiên, vấn đề này trên thực ở vẫn còn nhiều vướng mắc.

Tránh gây ra sự bất công

Theo chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Trí Hiếu, đề xuất đánh thuế theo giá trị căn nhà thứ hai mà Bộ Tài chính đưa ra là hợp lý. Thế nhưng, giai đoạn này vẫn còn vướng mắc rất nhiều vấn đề.

Chẳng hạn, người dân sẽ sử dụng tên người khác để đứng tên căn nhà thứ hai, có mục đích trốn thuế. Hay nước ta chưa có hệ thống tài liệu tập trung ở Trung ương, thế nên để xác định căn nhà thứ hai sau căn nhà thứ nhất sẽ là việc gặp khó. Bên cạnh đó, việc xác định có sẽ dẫn tới có 1 số người thì bị đánh thuế, số khác không bị phát hiện nên tránh được thuế và gây ra sự bất công.

Đánh thuế căn nhà thứ hai vẫn còn nhiều thách thức

Ngoài ra, chúng ta cần phải xem lại giá trị của căn nhà. Nếu giá trị cả đất và công trình thi công trên đất là cơ sở để đánh thuế mà mỗi năm giá trị cách tân thì phải dựa vào đâu để có thể đánh thuế. Do đó, việc đánh thuế căn nhà thứ hai sẽ không phải là điều thuận lợi.

“Đề xuất đánh thuế là hợp lý để chúng ta có sự đóng góp, nhưng tôi nghĩ việc thực hiện sẽ gặp khó. Chúng ta cần 1 – 3 năm để đã đi vào hoạt động toàn bộ các vấn đề như quy định về quản lý đất đai, nhà cửa… trước khi tính tới vấn đề đánh thuế có căn nhà thứ hai trở đi. Bởi lẽ, xuất phát điểm của việc có đất đai ở Việt Nam rất phức tạp, trải qua rất nhiều thời kỳ. Trong khi đó, phân khúc BĐS cũng chưa hoạt động theo đúng quy luật phân khúc nên nó cần có sự cải tổ để tiến tới việc đánh thuế sao cho công bằng”, ông Hiếu nói.

Đồng quan điểm có ông Hiếu, Luật sư Trần Thái Bình, Công ty Luật LNT & Partners – Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng chính sách bán hàng này là cần thiết, nhưng ứng dụng khi nào, cho đối tượng nào cho đúng thì cần phải tìm hiểu thấu đáo.

Theo Luật sư Bình, nếu không có sự tìm hiểu thấu đáo thì không các không giảm các khiếm khuyết của phân khúc BĐS giai đoạn này, mà còn làm tăng lên sức ép khiến giá nhà cao hơn. Đồng thời, phân khúc BĐS càng sức ép hơn, nhu cầu về nhà ở của 1 tầng lớp nhân dân lương chưa cao sẽ xa vời hơn.

“Theo tôi, chính sách bán hàng này ứng dụng giai đoạn này chưa thích hợp. Nhà nước cần tìm hiểu giải pháp để cho tầng lớp lương thấp có căn nhà thứ nhất trước rồi lại tính đánh thuế căn nhà thứ hai sau”, luật sư Bình nhận định.

Cần quy định hạn mức về nhà ở

Chuyên gia kinh tế TS Đinh Thế Hiển nhận định, bản chất của thuế tài sản là đánh vào các người có tài sản. Thế nên việc thu thuế ở đó không phải là thu thuế căn nhà thứ hai mà là thu thuế BĐS. Nghĩa là 1 người có tài sản hơn mức nhu cầu thì phải đóng thuế. Vì vậy, nếu dụng khái niệm đánh thuế căn nhà thứ hai là cực kỳ trừu tượng.

“Nếu 1 người chỉ có 1 căn nhà nhưng nó là 1 căn villa có tổng diện tích rất lớn hoặc 1 căn nhà được xây lên nhiều tầng cho thuê sẽ có giá trị gấp nhiều lần so có tổng tổng diện tích của người có 2 – 3 nhà nhưng tổng diện tích nhỏ. Vì vậy, nếu ứng dụng đánh thuế, tôi nghĩ nên quy định 1 người dân được bao nhiêu mét vuông nhà ở là nhu cầu dĩ nhiên, tùy theo ở thành phố hoặc ở nông thôn. Phần tổng diện tích nhà trong quy định thì miễn thuế, còn lại đóng thuế”, ông Hiển nhìn nhận.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Bất động Việt An Hòa cũng cho rằng quy định đánh thuế cần quan tâm đến tính khả thi khi thực hiện. Trong đó, có thể lưu ý đến tổng diện tích hợp lý. Việc có căn nhà thứ 2 nên kèm thêm tổng diện tích bình quân đầu người vì có nhiều trường hợp nhà đông người mà chỉ có căn nhà nhỏ nay mua thêm căn nhà nhỏ nữa để ở mà bị đánh thuế thì nên tham khảo.

Do đó, Bộ Tài chính cần thống nhất và áp mức thuế vừa phải. Mức thuế này nên có tính tượng trưng, như 1 loại phí, chứ quá cao sẽ đẩy giá BĐS lên, gây gặp khó cho người mua nhà để ở. Ngoài ra, nếu mức thuế cao sẽ tạo ra hiện tượng lách luật, nhờ người đứng tên bằng cách này hay cách khác, làm phân khúc kém minh bạch và làm tăng giá ảo của BĐS.


Duanmasterianphu.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm