Đánh thuế nhà thứ 2: Bộ Xây dựng lên tiếng

Theo ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), việc đánh thuế căn nhà thứ hai là để chống đầu cơ và người sử dụng nhà đất có trách nhiệm hơn trong việc đâyng thuế.

Ông Vũ Văn Phấn cho rằng: “Quan điểm cá nhân tôi cho rằng đất là có toàn dân thì chuyện chống đầu cơ, không khuyến khích 1 người có nhiều đất là đúng”.

Theo ông Phấn, sắc thuế đang bàn ở đây là cần thiết, bởi, liên quan đến nhà đất là nhà đất của hộ gia đình cá nhân, hiện Nhà nước đang đánh thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhưng mới đánh thuế vào đất chứ chưa đánh thuế vào nhà.

Đánh thuế nhà thứ hai: Chống đầu cơ!

Thứ hai, hiện mức thuế là 0,03%, vượt quá giới hạn 3 lần định mức là 0,07%; trên 3 lần hạn mức là 0,15%. Mức thuế này chưa đủ để người sử dụng đất sử dụng 1 một sốh tiết kiệm, hiệu quả và chưa chống được đầu cơ.

Ngoài ra, về thuế nhà đất, hiện trên 1 số quốc gia, thuế này là 1 nguồn thu ngân sách và cũng không khuyến khích đầu cơ. Trong khi đây mức thuế của họ cao hơn Việt Nam. Ví dụ Hàn Quốc cao gấp 3 lần Việt Nam.

Bên cạnh đây, hiện đánh thuế nhà đất đang sử dụng đã có nhưng chưa đánh vào nhà đất trên đất và mức chưa đủ để đạt một số mục tiêu trên.

Chính vì vậy, việc nghiên cứu kỹ ở đây sẽ giúp một số cơ quan nhà nước, đặc trưng là Bộ Tài chính – cơ quan có thẩm quyền giúp Chính phủ, Quốc hội nghiên cứu kỹ về một số sắc thuế – có thêm tài liệu tư liệu nghiên cứu kỹ để trình một số cấp có thẩm quyền về sắc thuế này.

Theo tôi, khi nghiên cứu kỹ sắc thuế này cần biết mục tiêu là gì và phải gắng sức đạt được mục tiêu. Tôi cho rằng, mục tiêu ở đây là chống đầu cơ và người sử dụng nhà đất có trách nhiệm hơn trong việc đâyng thuế nhất là các người có nhà thứ hai trở lên.

“Sau này, nếu chúng tôi tham dự thi công sắc thuế này, chúng tôi sẽ tính toán mức thuế đối có các người có 1 nhà và chỉ để sử dụng, các người nghèo, lương thấp để mức đâyng thuế không ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Chúng ta đã có thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nên nếu ra sắc thuế mới này thì không được thuế chồng thuế. Có nghĩa là 1 là thay thế thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hoặc là sửa đổi bổ sung thuế sử dụng đất phi nông nghiệp kèm theo công trình trên đất”, ông Phấn cho biết.


Duanmasterianphu.com – Theo VTC News

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm