Đất “vàng” của nhiều nhà máy, xí nghiệp… biến thành các dự án siêu lợi nhuận

“Chạy” theo lợi nhuận, phục vụ cho lợi ích chủ đầu tư nên đất đô thị nội đô đang sử dụng tùy tiện, đất “vàng” của nhiều nhà máy, xí nghiệp bỗng dưng biến thành các dự án siêu lợi nhuận….

Ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam đã chỉ ra vô số tồn ở trong việc sử dụng đất đô thị ở buổi hội thảo có chủ đề nâng cao hiệu quả sử dụng đất thi công đô thị.

Cụ thể như tập trung quá lớn vốn đầu tư, sử dụng đất đô thị xây nhà ở trong khi việc dành quỹ đất và chi phí cho hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật rất hạn chế dẫn đến ùn tắc giao thông, ngập úng. Đây cũng chính là lý do trực tiếp dẫn đến các khu đô thị mới, khu đô thị vệ tinh không phát triển, các dự án treo, triển khai ì ạch vì không lôi kéo người đến làm việc, ở.

Chuyên gia cho rằng, việc tập trung quá lớn vốn đầu tư, sử dụng đất đô thị xây nhà ở trong khi việc dành quỹ đất và chi phí cho hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật rất hạn chế dẫn đến ùn tắc giao thông, ngập úng… Ảnh: Minh Thư

Đất đô thị trong các khu nội đô cũ đang sử dụng tùy tiện, nhiều trường hợp “chạy” theo lợi nhuận, phục vụ cho lợi ích chủ đầu tư và người liên quan. Nhiều nhà máy, xí nghiệp gây ô nhiễm công sở phải di dời ra khỏi nội đô đã biến thành các dự án siêu lợi nhuận trong khi thiếu đất làm hồ điều hòa, cây xanh, trường học… làm tăng tỷ lệ dân số, trái chủ trương giảm tỷ lệ dân số trong nội đô.

Cùng có đây, nhiều trung tâm y tế ở trọng điểm đã quá tải lại được cấp phép xây mở rộng; nhiều cơ quan công sở, dự án khách sạn… vẫn tập trung ở nội đô, trọng điểm đô thị gây ách tắc giao thông.

Nguyên nhân của các tồn ở đây, theo ông Hùng là do công tác quản lý sau quy hoạch chung được duyệt đang thực hiện chậm, không đồng bộ. Tỷ lệ quy hoạch chi tiết đạt thấp (35%) dẫn đến cơ chế xin cho tùy tiện trong cấp phép và quy hoạch luôn bị điều chỉnh. Việc cấp phép các dự án tràn lan, sử dụng đất đô thị cho các dự án nhà ở không thích hợp có khả năng kinh tế xã hội và tiên liệu phát triển dân số. Quản lý sử dụng đất đô thị nhiều bất cập khi công trình không phép, trái phép diễn ra phổ biến, trên diện rộng….

Cũng chỉ ra nhiều bất cập trong việc sử dụng đất đô thị, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành nêu: Đối có đất công là các loại đất do nhà nước quản lý, đất do các cơ quan, tập đoàn, công ty quản lý, đất quốc phòng chuyển sang dân dụng. Các loại đất này không được phân phối, chỉ được định giá, phân phối hóa giá – cổ phần hóa. Vì thế, đất này cần phải thu về làm đất công, phân phối đấu giá theo các chỉ tiêu quy hoạch thiết kế đã được duyệt trước.

“Tránh hiện trạng dung túng cho nhà đầu tư “chạy” điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch thiết kế, bởi thế sẽ chỉ có lợi lớn cho người trúng thầu. Nhà nước chỉ nên bồi thường phần thi công và hỗ trợ di dời mà thôi. Việc này nếu làm tốt sẽ thu lợi hàng trăm ngàn tỷ đến hàng triệu tỷ đồng”, ông Đực nói.

Liên quan đến đất chung cư cũ, ông Đực cho hay, chung cư cũ đã qua sử dụng trên dưới 50 năm, trong điều kiện “cha chung không ai khóc” từ lâu không được bảo trì sửa chữa, xuống cấp nghiêm trọng, có thể sụp đổ bật cứ khi nào, nguy cơ gây thương vong hàng trăm người.

Do đây, chính quyền quận, huyện cần phối hợp có cư dân để vận động cho người dân ở đây hiểu rõ về nguy cơ tai nạn thảm khốc có thể xảy ra bất cứ khi nào, để họ hưởng ứng “1 đổi 1”. Chính quyền cần lên phương án quy hoạch thiết kế, đưa ra các chỉ tiêu để công ty đấu thầu. Làm vậy, chính quyền có thể còn dư ra 1 số tiền làm công ích khác.

Ngoài ra, ông Đực còn nêu ý kiến đối có đất nghĩa trang, chuyện giải tỏa là dĩ nhiên và cần thiết. Phát triển đô thị là phải bởi thế, chẳng thể nào cứ để bến xe – trung tâm y tế – trường học – nhà xưởng – nghĩa trang… trong đô thị mãi được. Theo ông, cần phải có 1 ban quản lý cấp quận hay cấp đô thị đứng ra làm quy hoạch, có mục đích cung cấp tiện ích xã hội nhiều hơn là để kinh doanh. Sau đây phân phối đấu giá theo đúng quy hoạch thiết kế, tránh để thất thoát, móc ngoặc, tham nhũng.

“Điều tiên quyết là cần phải quản lý nghiêm việc sử dụng đất đô thị theo quy hoạch đã được duyêt, có chế tài nghiêm minh để xử lý việc sử dụng sai mục đích và dung túng cơ chế “xin – cho”. Nếu không, lợi ích việc sử dụng đất đô thị sẽ không chỉ rơi vào 1 nhóm người mà còn để lại nhiều hệ lụy xấu cho toàn xã hội”, ông Đực nói thêm.

Một trong các biện pháp khắc phục các tồn ở của việc sử dụng đất đô thị mà ông Đào Trung Chính, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và môi trường) đưa ra là cần có cơ chế quản lý đô thị đặc trưng nhằm khắc phục hiện trạng mất cân đối cơ cấu sử dụng đất đô thị giữa đất ở có đất thi công cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội và các đề nghị về bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, cần đẩy mạnh công tác thanh tra, giám sát, kiểm tra tình hình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thi công đô thị và quy hoạch đô thị.


Duanmasterianphu.com – Theo Infonet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm