Dễ tính khi mua nhà, tha hồ giải quyết hậu quả

Mặc dù đã có quá nhiều bài học thực ở về việc chọn mua nhà như thế nào xong vì tâm lý mua theo cảm tính, quá tin vào quảng cáo, chủ quan khi nhận bàn giao nhà…nên vẫn có nhiều bạn ăn phải “quả đắng”, vác đơn đi kiện chủ đầu tư.Thường khi xem nhà người mua sẽ được cho xem bản vẽ chung cư, căn hộ cao tầng. Tuy nhiên, bản vẽ đấy có thể xảy ra sai sót và chưa chắc đã đúng có thực ở căn nhà.

Mua nhà trên bản vẽ

Anh Nguyễn Thế Dũng đã bỏ ra hơn 2 tỷ để mua 1 căn hộ cao tầng ở 1 trong một số tòa chung cư cấp cao có tiếng Sky City Tower ở Láng Hạ, Đống Đa. Theo quảng cáo, dự án này rất dễ dàng về giao thông, cổng ra phố Láng Hạ rộng 11 m, hoàn toàn thuộc về hạ tầng của khu chung cư. Tuy nhiên, sau khi cư dân dọn về ở, phát sinh một số mâu thuẫn, chủ đầu tư đã đòi lại 2/3 tổng diện tích cổng khiến lối đi chỉ còn 3,5 m dẫn đến bất tiện trong giao thông.

Bên cạnh đấy, chủ đầu tư còn tự ý ngăn chia tầng công cộng để cho thuê, thi công sai kiến trúc được duyệt, biến tầng thượng thành 1 số căn penthouse để phân phối thu lời bất chính, chây ì bàn giao phí bảo trì. Việc chủ đầu tư mập mờ tài liệu ngay từ đầu khiến cư dân sinh sống ở tòa nhà có cảm giác như bị lừa.

Anh Dũng là 1 trong một số điển hình cư dân bị “ăn phân phốih vẽ” trong hàng ngàn bạn của nhiều chủ đầu tư địa ốc. Nguyên nhân cũng chỉ vì người mua nhà ở nước ta vẫn giữ thói quen “xuống tiền” khi chỉ xem bản vẽ, có một số bản ghép cảnh như Tây, và lời quảng cáo, rao phân phối “ngọt tai” từ bên môi giới. Khách hàng thường có tâm lý, cứ nhìn thấy bản vẽ quy hoạch dự án và tên tuổi chủ đầu tư là yên tâm. Nhưng chỉ đến khi được nhận nhà thật thì mới té ngửa rằng đẹp mắt chỉ có ở trên giấy.

Không một số vậy, người mua nhà cũng thường chỉ quan tâm đến tổng diện tích của căn hộ cao tầng xem có đúng có kích cỡ được ghi trong hợp đồng không, bên trong xe căn hộ cao tầng có giống như trong hợp đồng cam đoan không mà bỏ qua một số tổng diện tích sử dụng chung như lối đi, tầng hầm, hành lang…

Thế nên thời gian qua mới có vô số vụ việc cư dân căng băng rôn đòi ích lợi chính đáng của chủ đầu tư mà như đi xin. Có thể kể tới vô số một số vụ tranh chấp ở một số khu chung cư tập trung ở một số dự án đã bàn giao và đưa vào sử dụng như Home City (177 Trung Kính, Cầu Giấy), CT1 Trung Văn (Cương Kiên, Nam Từ Liêm), Gamuda Gardens (Tam Trinh, Hoàng Mai), Hồ Gươm Plaza (Mỗ Lao, Hà Đông)…

Khốn khổ vì lạm thu phí

Nhiều người khi mua nhà thường chưa nghiên cứu kỹ hoặc bỏ qua một số loại phí chung cư phải trả hàng tháng như phí quản lý chung cư, phí giữ xe, phí thu nhặc rác thải, phí sinh hoạt có một số tài sản chung và tiện ích công cộng, tiền điện, nước, cab, internet… Khi chủ hộ không đề nghị minh bạch một số loại phí thì khả năng phải “ngậm bồ hòn” vì một số loại phí có giá trên trời hoàn toàn có thể xảy ra.

Là 1 trong một số người mua căn hộ cao tầng ở chung cư Capital Garden (Đống Đa, Hà Nội), ông Lê Văn Hòa kể, trước khi đặt bút ký hợp đồng mua căn hộ cao tầng này, ông đã nghiên cứu rất kỹ một số tài liệu và thậm chí còn được bạn bè trình làng rằng chủ đầu tư khá danh tiếng tuy nhiên sau khi vào ở mới phát hiện việc chủ đầu tư không đã đi vào hoạt động nhiều hạng mục như cam đoan ban đầu. Trong đấy, phát sinh nhiều bất cập về dịch vụ cung cấp điện.

Theo chia sẻ của ông, trước khi nhận nhà, mỗi căn hộ cao tầng đã đi vào hoạt động căn bản phải đấyng thêm 3-4 triệu đồng và căn hộ cao tầng nhận thô đấyng 9-10 triệu đồng. Với khoản tiền này, chủ đầu tư cho rằng đấy là phí đấyng tiền điện và nước trong thời gian căn hộ cao tầng còn phải sửa chữa. Vì vậy, khi về ở, số điện, nước tiêu thụ đến đâu sẽ chốt đến đấy. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã không thực hiện như chờ mong ban đầu mà thu tiền điện nước từ đầu.

“Chủ đầu tư khẳng định thu tiền điện hộ nhà cung cấp điện nhưng khi cư dân đề nghị chủ đầu tư phải có giấy ủy quyền và hóa đơn có VAT của nhà cung cấp thì chủ đầu tư không có. Ngoài ra, việc chốt số điện hàng tháng không đồng nhất, có tháng mới được 20 ngày đã chốt số. Có tháng 40 ngày mới chốt. Việc làm này khiến một số hộ dân ở đấy nghi ngờ việc tính giá điện, nước bởi thế đang có lợi cho chủ đầu tư” – ông Hòa chia sẻ.

Với bí kíp nhiều năm giải đáp cho bạn mua chung cư, ông Nguyễn Hoàng Anh, chuyên viên kinh doanh Công ty cổ phần tập đoàn C.E.O thì việc tranh chấp là do sai luật mới xảy ra. Theo luật thì ích lợi của bạn luôn được bảo vệ, giả dụ 1 khu chung cư sau khi có 50% số lượng cư dân về ở trong vòng 1 năm thì cư dân có thể họp bầu lên ban quản trị chung cư. Từ ban quản trị có thể đưa ra mức phí thích hợp như phí dịch vụ hoặc % phí bảo trì, cũng như đại diện tiếng nói của toàn chung cư.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận định một số tài liệu rao phân phối, quảng cáo chỉ để xem xét chứ không có giá trị pháp lý, thậm chí nhiều khi còn gây rủi ro cho bạn. Các chuyển nhượng chuyển nhượng nhà giai đoạn này chủ yếu qua hình thức thu tiền trả góp, xây xong mới nhận nhà. Nhiều trường hợp người dân nhận nhà xong mới biết chất lượng bên trong xe, thi công không được như cam đoan ban đầu. Để không bị thất vọng khi mua nhà cũng như bảo vệ ích lợi của mình thì người mua cần thương thảo hợp đồng rõ ràng trước khi ký kết, chọn lọc chủ đầu tư có danh tiếng.

Duanmasterianphu.com – Theo Reatimes

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339