Đề xuất đánh thuế tài sản: “Cần thì có cần nhưng… lo vẫn nhiều”

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ BDS Hà Nội lên tiếng về đề xuất áp thuế chống đầu cơ BDS.

Viêc thi công Luật thuế tài sản theo các chuyên gia có thể cần thiết nhưng điều đáng lo là cơ quan công dụng có thể xác định được tài sản của từng người hay không khi người Việt vẫn có thói quen dùng tiền mặt và cơ sở dữ liệu nhà, đất nghèo nàn, thiếu liên thông?

Đánh thuế nhà ở: Bây giờ mới làm là chậm?

Trong báo cáo mới đấy, đại diện Bộ Tài chính đã nhắc tới 1 đề xuất đáng chú tâm là cần nghiên cứu kỹ thi công Luật thuế tài sản để hạn chế đầu cơ, sử dụng BDS lãng phí.

Không nói rõ “tài sản” ở đấy bao gồm các gì, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính chỉ cho biết, đấy là vấn đề đang được nghiên cứu kỹ.

“Trong tài sản, chỉ đánh thuế vào nhà không hay tài sản là các loại nào thì chưa có,” ông Thi nói.

Nói về ý kiến trên, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam cho hay, hiện ở Việt Nam có 1 số loại thuế, phí lên quan tới đất đai như thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế sử dụng đất nông nghiệp, lệ phí trước bạ,… Tuy nhiên, theo bà các loại thuế giai đoạn này chỉ tiến hành có đất mà không phải có việc có nhà ở. Chính vì không phải đánh thuế nên theo bà Cúc, 1 số người vẫn có tâm lý tích trữ nhà để chờ giá lên. Bởi vậy, việc đánh thuế tài sản trong đây bao gồm cả nhà theo bà có thể cũng là 1 hình thức để hạn chế đầu cơ.

Theo bà, 1 số nước như Mỹ có quy định đánh thuế có tài sản có giá trị lớn như đất đai, nhà cửa rất cao có mục đích là không khuyến khích đầu cơ.

Ở hướng khác, trong văn bản gửi Bộ Tài chính, đại diện Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh lại bày tỏ quan điểm, Luật thuế tài sản có thể được nghiên cứu kỹ tiến hành có 1 số trường hợp trong đây có: Đánh thuế đối có người có nhiều nhà, đất (từ nhà thứ 2 trở đi) để phòng chống đầu cơ và sử dụng lãng phí BDS.

Nhắc tới việc đánh thuế căn nhà thứ 2 trở đi, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch thường trực Câu lạc bộ BDS Hà Nội thậm chí còn cho rằng, luật thuế tài sản bây giờ mới đưa ra là chậm.

“Nguyên lý là cái gì phát sinh lợi nhuận thì phải đâyng thuế, nhà ở cũng như tài sản khác. Quan niệm của ta vẫn chưa thông, cái gì phát sinh lợi nhuận thì phải đâyng thuế nhưng riêng nhà, đất ta lại không nghĩ. Thế là không công bằng,” ông Điệp lên tiếng.

Điều này theo ông càng quan trọng khi tới năm 2018-2020, nhiều loại thuế xuất nhập khẩu sẽ về 0%. Nguồn thu từ tài sản bởi thế sẽ phát triển thành vô cộng quan trọng.

Thực tế, theo phân tích của Bộ Tài chính, số thu thuế sử dụng đất của Việt Nam giai đoạn này chỉ chiếm dao động 0,03% GPD và dao động 0,15% tổng thu ngân sách Nhà nước.

Trong khi ấy, có các nước khác, mật độ này cao hơn rất nhiều. Cụ thể, nguồn thu từ thuế tài sản chiếm dao động 2% GDP có các nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Ngoài ra, nguồn thu này cũng chiếm dao động 0,6% GDP ở các nước đang phát triển và dao động 0,68% ở các quốc gia đang chuyển đổi.Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Đánh thuế nhà thứ 2: Cẩn thận gây bất bình đẳng

Đồng tình việc có nghiên cứu kỹ tiến hành Luật thuế tài sản nhưng phó giáo sư, tiến sỹ Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cảnh báo, đấy là vấn đề cần cẩn thận vì thực ở lương của người dân vẫn chưa cao.

Ngoài ra, theo ông, việc đánh thuế căn nhà thứ 2 trở lên có thể không chính xác. Ông lấy ví dụ về việc 1 gia đình có 4 người có thể ở trong căn hộ chung cư 400 m2, tức là bình quân mỗi người có 100 m2. Thế nhưng, cũng gia đình 4 người nhưng theo ông chỉ có 60m2 đất. Vì cuộc sống, 60m2 này gia đình chia làm 2 nhà, 1 nhà 30 m2 để ở, còn lại 1 căn nhà cho thuê.

Như thế, theo ông, nếu đánh thuế cao có người có 2 căn nhà trong trường hợp này là không công bằng. “Về mặt sử dụng tài nguyên thì rõ ràng gia đình có 400 m2 kia sử dụng nhiều tài nguyên hơn nhà có 60 m2,” ông Thịnh nói.

Bởi thế, theo vị chuyên gia nhiều bí kíp, cần tham khảo tổng diện tích tối thiểu để không đánh thuế.

“Nếu ta chỉ tính theo căn nhà thì cũng chẳng góp phần giảm đầu cơ trên phân khúc mà còn gây bất bình đẳng,” ông phân tích.

Góp ý cụ thể hơn cho ý kiến, trong văn bản gửi tới các bộ, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BDS Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất không thu thuế tài sản đối có nhà ở xã hội, nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn hay nhà ở tái an cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong trường hợp xuất hiện nguy cơ phân khúc BDS sốt “bong bóng”, đại diện hiệp hội này đề xuất đánh thuế cao đối có trường hợp giao dịch nhà, đất ngay sau khi mua (có thể tính thời gian trong năm Thứ nhất) để giúp ổn định nhanh phân khúc BDS.

Lo dữ liệu không… tới nơi tới chốn

Quay lại câu chuyện đánh thuế nhà, đất, điều khiến phó giáo sư, tiến sỹ Đinh Trọng Thịnh lo lắng hơn cả là hiện người dân vẫn sử dụng nhiều tiền mặt trong các quan hệ chuyển nhượng BDS, tài sản lớn nên việc hạch toán, tham khảo lý do khó “tới nơi tới chốn.”

“Đó là chưa kể, tài sản người này nhưng đứng tên người khác nhưng cơ quan công dụng khó xác định khi cơ sở dữ liệu không đầy đủ,” ông Thịnh nói.

Vấn đề vị chuyên gia của Học viện Tài chính nêu lên nhận được sự đồng tình của bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam.

Bà chỉ ra thực ở, dữ liệu của Việt Nam về nhà, đất muốn quản lý tốt phải có sự liên thông giữa các cơ quan quản lý như Sở Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài chính,… nhưng thực ở ở Việt Nam “ngay cả dữ liệu của sở cũng chưa tốt.”

Theo bà, các nước khác, đấy là vấn đề được quản lý rất rõ ràng, có bản đồ địa chính chỉ ra từng chủ có của căn hộ chung cư, 1 người có nhà ở các đâu. Thế nhưng có Việt Nam, theo bà có tình trạng “nhà cho thuê ngay trọng điểm nhưng vẫn để sót bao nhiêu năm.

Duanmasterianphu.com – Theo Vietnam+

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm