Đổ tiền vào bất động sản, người Việt quá yêu đất hay do thời thế?

Trong nước, tiền đang đổ mạnh vào đất đai. Ở nước ngoài, riêng năm 2016 người Việt đã chi đến 3,06 tỉ USD mua nhà ở Mỹ. Người Việt quá “yêu” đất hay do “thời thế, thế thời phải thế?”…


Nhiều nhà trong khu thành thị vẫn bị bỏ hoang do không ít người mua nhà rồi để đó, gây sức ép lên nguồn cung và giá nhà đất. Trong ảnh: Nhiều nhà xây thô rồi bỏ hoang ở khu đất quận 9, TP.HCM – Ảnh: Q.ĐỊNH

Các chuyên gia đều cho rằng cần có biện pháp mạnh hơn để tránh tiền cứ đổ dồn vào BDS, gây sức ép lên giá cả, giảm khả năng có nhà của người lương thấp.

Nhiều “chiêu” đẩy giá đất cũng cần được tham khảo…

* Ông Nguyễn Văn Đực (phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành):

Sàn giao dịch phân phối kiểu đa cấp, kích giá

Thị trường ở TP.HCM khối lượng căn hộ chung cư cung cấp ra phân khúc rất lớn, đã xuất hiện dự án hàng chục ngàn căn hộ chung cư. Một gia đình lương dưới 20 triệu đồng/tháng mà sống ở Hà Nội, TP.HCM gần như ít có tiền dư. Để mua được căn hộ chung cư 1 tỉ đồng không dễ.

Trong khi đó, các dự án mới đa số giá trên 1 tỉ, thậm chí 3-4 tỉ đồng/căn. Theo tôi, 60-70% người mua căn hộ chung cư ở các dự án mới ở TP.HCM là mua để đầu cơ. Tình trạng này biểu hiện rõ nhất là ở các sàn giao dịch BDS.

Trước đó 1 sản phẩm chỉ cần 1 sàn phân phối. Nhưng nay có sản phẩm giao cho 1 sàn rồi sàn đó lại chia ra 5-7 sàn nữa.

Sự tranh đua hơi hỗn loạn, bát nháo giữa các sàn và có tính phân phối hàng đa cấp, tạo sốt ảo kích thích người mua.

Nhiều người mua vài ba căn, thậm chí nhiều người hợp lại thành 1 nhóm để mua. Bởi các sàn kích cầu, mua 1 căn được chiết khấu 1%, mua hai căn được chiết khấu 2%…

Đấy là cách tạo ra cơn sốt để người ta tranh nhau đi mua rồi “lướt sóng”. Nếu thực tỉ lệ lướt sóng 60-70%, có nguy cơ vỡ bong bóng BDS (như năm 2007, 2008) khi có gặp khó nào đó trong nền kinh tế.

Giải pháp ngăn chặn không dễ, bởi hiện chính quyền chỉ xét duyệt đúng quy định để cấp phép chứ ít đưa ra định hướng.

Nỗi lo của tôi là các công ty chạy theo lợi nhuận, doanh số phân phối hàng mà không nghĩ đến sự bền vững của phân khúc và danh tiếng.

Người ta đua quảng cáo để thu hút khách. May là TP.HCM vừa có cảnh báo đất các vùng ven. Nhưng bên cạnh đó, tôi cho rằng hiệp hội, cơ quan công dụng phải tăng tài liệu để giảm cơn sốt nhà đất.

* TS Đinh Tuấn Minh (chuyên gia tài chính): Nơi nào thuận lợi, tiền sẽ chảy vào

Việt Nam giống như nhiều nước đang phát triển, trong GĐ chuyển đổi nên xu hướng giá BDS thường tăng.

Đó là nguyên do nhiều người bỏ tiền vào BDS, nhất là khi có “động lực”, như có tài liệu trước về quy hoạch.

TS Đinh Tuấn Minh: Nên tìm hiểu ban hành Luật thuế tài sản… Quan điểm chung nên là người có nhiều nhà đất, tài sản phải nộp thuế nhiều…

Ngay cả việc đầu tư sang Mỹ, ngoài nhu cầu để ở khi cho con cái sang đó học hành, không loại trừ có cả việc đầu tư. Tuy nhiên, BDS cũng là lĩnh vực đầu tư đứng đầu bảng về rủi ro…

Vậy làm thế nào hướng dòng vốn vào vận hành sản xuất kinh doanh, vào các công ty khởi nghiệp như chỉ đạo của Chính phủ giao cho Ngân hàng Nhà nước?

Theo tôi, việc đầu tư vào đâu là nhu cầu của nền kinh tế. Khi vận hành sản xuất kinh doanh thuận lợi thì môi trường xung quanh công ty sẽ vay để kinh doanh.

Dãy nhà bỏ hoang ở khu thành thị Nhơn Trạch, Đồng Nai – Ảnh: Quang Lê

* Ông Trần Hùng (Công ty CP Quản lý quỹ đầu tư VN – VFM):

Có chính sách phân phối hàng khuyến khích đầu tư dài hạn

Bất động sản luôn là chọn lọc truyền thống có người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Bản thân nhà đầu tư dù ở diện tích nào cũng đều cố mua vào và tích trữ, bởi thế mỗi khi kinh tế bình phục thì chúng ta có thể thấy phân khúc BDS lại “nóng”.

Đây là điều không tốt cho nền kinh tế khi nguồn vốn và nguồn lực tập trung quá nhiều vào BDS, giá trị bị đẩy quá cao.

Vậy chúng ta có thiếu kênh đầu tư? Thị trường đã có 30 quỹ đầu tư chứng khoán, trong đó có 18 quỹ mở.

Tổng giá trị tài sản quản lý của các quỹ mở nội địa tính đến 31-5-2017 là hơn 5.000 tỉ đồng. Hầu hết các quỹ đều có mức tăng trưởng giá trị tài sản ròng khá ổn định, cao hơn lãi suất ngân hàng.

Chính phủ đã và đang tập trung tăng lên diện tích phân khúc tài chính. Nếu phân khúc đủ lớn, có nhiều hàng hóa tốt, tự nó sẽ quyến rũ dòng tiền.

Nhưng chính bản thân nhà đầu tư cũng cần được khuyến khích tham gia sản phẩm đầu tư dài hạn có cơ chế ưu đãi về thuế lương cá nhân thích hợp.

Chuyên gia kinh tế Bùi Trinh:

Tiền vào BDS, rủi ro nợ xấu

Bảng cân đối liên ngành mới nhất của Tổng cục Thống kê cho thấy lương từ sản xuất trong giá trị tăng thêm chỉ bằng 94% tiêu dùng cuối cùng…

Như vậy để có thể tiêu dùng và đầu tư, người dân cần 1 lượng lương từ ngoài sản xuất, từ có và giao dịch, từ các khu vực khác (có thể là tham nhũng, đầu cơ, vay mượn…) để bù đắp cho khoản thiếu hụt đó.

Trong khi làm không đủ tiêu nhưng tiền vẫn chảy vào BDS, dĩ nhiên sẽ gây nên rủi ro nợ xấu cao, rủi ro về đạo đức…

Thặng dư của ngành thi công luôn cao, giá phân phối và chi phí chênh lệch nhau rất nhiều. Bất động sản ở Việt Nam chủ yếu hình thành trên mối quan hệ, gắn lợi ích nhóm, kém minh bạch. Dòng tiền vào đó không giúp nền kinh tế phát triển bền vững.

Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/