Dự án bệnh viện 850 tỷ bỏ hoang sau 10 năm thi công

Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định có tổng vốn đầu tư lên tới 850 tỷ đồng hiện vẫn chưa đã đi vào hoạt động sau gần 10 năm thi công.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định được bắt đầu làm vào tháng 11/2007, trên tổng diện tích gần 10 ha đất vàng của phường Lộc Hạ, TP Nam Định. Dự án do UBND tỉnh Nam Định làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư ban đầu là 598,5 tỷ đồng. Đến cuối năm 2009, mức vốn được phê duyệt tăng lên 850,8 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Bệnh viện này có diện tích 700 giường và được xem là dự án tiên tiến, diện tích nhất của cụm những tỉnh Đồng bằng sông Hồng. Trên bản đồ quy hoạch, dự án bao gồm công trình nhiều khu nhà cao tầng, có cả sân bay trực thăng ở nóc để có thể tiếp nhận những bệnh nhân gặp hiện trạng cấp cứu khẩn cấp…

Hai nhà thầu chính là Công ty cổ phần thi công 504 – Vinaconex và Tổng doanh nghiệp đầu tư phát triển hạ tầng thành phố (UDIC). Công trình từng được chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào tháng 1/2011.

Thế nhưng, từ ngày bắt đầu làm đến nay đã gần 10 năm, dự án này vẫn là 1 công trường dang dở. Đa số hạng mục chưa đã đi vào hoạt động.

Cây cỏ dại mọc um tùm trong và quanh khuôn viên dự án.

Hàng chục cọc xi măng, lõi thép trên những tòa nhà xây dang dở, phơi nắng, phơi mưa.

Ở phía trong, lõi thép nhiều hạng mục đã hoen gỉ, hư hỏng vì không được bảo quản.

Theo người dân sống quanh đó, mỗi khi có đoàn thanh kiểm tra đến thì nhà thầu mới cho đưa máy móc và những tốp thợ đến làm việc. “Làm việc ít hôm thì họ lại rút đi. Công trình tiếp tục duy trì không 1 bóng người không hiểu tại sao”, 1 người dân nói.

Chiếc máy xúc nằm chỏng chơ, hoen gỉ bên cạnh những tòa nhà bỏ hoang.

Ông Vũ Khắc Đông, Phó ban quản lý Dự án những công trình trung tâm tỉnh Nam Định, cho hay theo Nghị quyết số 62/NQ-CP ngày 9/7/2015, Bệnh viện Đa khoa 700 giường của tỉnh không thuộc diện đầu tư của trái phiếu Chính phủ GĐ 2017-2020. Vì thế, dự án buộc phải tạm dừng đến sau năm 2020.

Cũng theo ông Đông, dù biết là việc dự án bỏ hoang gây lãng phí nhưng tỉnh chưa có biện pháp để tiếp tục triển khai.


Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339