Dự án ‘nhờn luật’ xây sai phép: Bộ Xây dựng lên tiếng

Theo thanh tra Bộ Xây dựng, nếu công trình xây sai phép mà thích hợp có quy hoạch có thể cho tồn tại để tránh lãng phí.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho hay, theo thống kê, cả nước ước chừng có dao động 60.000 giấy phép khác nhau gồm cả dự án lớn và nhỏ. Tình trạng vi phạm giấy phép (không phép, sai phép) thì phải tham khảo trong cả quá trình.

Theo đây, hệ thống văn bản pháp luật quản lý trật tự thi công, giải đáp cấp phép thi công càng ngày càng được đã đi vào làm việc. Việc xử lý thì có chế tài, theo Nghị định 180 về xử lý vi phạm trật tự thi công thành phố và Nghị định 121 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong làm việc thi công.

Vi phạm trật tự thi công phổ biến, nhưng Bộ Xây dựng lại nói giảm.

Hiện mật độ công trình vi phạm giảm đi hàng năm, trong 5 năm qua giảm dao động 10-20%.

“Tuy nhiên, đâu đây vẫn xảy ra hiện trạng sai phép, không phép tùy diện tích. Nguyên tắc giải quyết là toàn bộ những công trình sai phép, không phép đều phải đình chỉ”, Thứ trưởng Lê Quang Hùng khẳng định.

Với những công trình không phép thì phải thực hiện thủ tục xin phép, nếu không thì cưỡng chế phá dỡ. Công trình sai phép thì đối chiếu có giấy phép, nếu không thể nhữngh tân giấy phép thì buộc phá dỡ.

Ông Bùi Trung Dung – Cục trưởng vụ làm việc thi công – cho rằng, Luật Xây dựng 2014 không hành chính hóa trong công tác hành chính nhà nước. Công tác quản lý giấy phép thi công phải có quy hoạch về thi công, quy chế quản lý quy hoạch thiết kế.

Quản lý quy hoạch thi công, thiết kế là cơ sở pháp lý để cấp phép thi công, tránh hiện trạng xin – cho.

Trong nhiều năm qua, công tác phủ kín quy hoạch rất thấp nên cơ quan cấp phép thi công có thể hiện xin cho. Việc này gây gặp khó cho việc cưỡng chế phá dỡ. Sau này, khi những quy hoạch nhiều hơn nếu vi phạm đến quản lý thiết kế quy hoạch đã mở bán có thể bị phá dỡ.

Còn theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng, để được tồn tại, công trình sai phép phải chắc chắn điều kiện: Không vi phạm chỉ giới, đất hợp pháp, không tranh chấp, người dân ở ổn định.

Cụ thể, nhà đang xây 4 tầng mà đang làm lên 5 tầng mà phá đi cũng lãng phí nên cho tồn tại nếu quy hoạch cho phép được xây 5 tầng. Thực tế, chế tài cũng rất nghiêm khắc khi cho tồn tại, nhà nước sẽ thu 50% giá trị thi công sai phép.


Duanmasterianphu.com – Theo VTC News

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339