Đường nối Vành đai 2: Khởi công rồi… bỏ đó

Sau gần 1 năm làm lễ bắt đầu làm rầm rộ, dự án những con phố nối Vành đai 2 (qua địa bàn 3 phường Linh Đông, Tam Phú và Tam Bình, quận Thủ Đức, TPHCM) hiện vẫn “án binh bất động” vì chưa có mặt bằng. Tuyến những con phố trung tâm chưa thông, nên di chuyển ở khu vực này không ngừng nghỉ ùn ứ.


Đến nay, mặt bằng những con phố nối Vành đai 2 vẫn còn cây cối, nhà cửa chưa được giải tỏa

Nóng lòng chờ những con phố mới

Dự án những con phố nối Vành đai 2, nối những con phố Phạm Văn Đồng có nút giao lộ Gò Dưa, là tuyến những con phố huyết mạch trọng yếu của TPHCM, có tổng vốn đầu tư 1.135 tỷ đồng. Công trình xây dựng theo phương thức BT (Xây dựng – chuyển giao), do Công ty Đầu tư HNS ViNa, Công ty cổ phần Đầu tư – Tư vấn – Xây dựng Bắc Ái và Công ty cổ phần Đầu tư – Xây dựng Invest làm chủ đầu tư. Lễ bắt đầu làm được tổ chức vào tháng 12-2016, chuẩn bị sẽ đã đi vào hoạt động sau 2 năm xây dựng. Có mặt trong buổi lễ bắt đầu làm, ông Nguyễn Hữu (cư dân ở đấy) cho biết: “Tuyến những con phố được quy hoạch từ nhiều năm trước. Người dân phấn khởi khi thấy bắt đầu làm xây dựng công trình. Hàng chục xe tải lớn, phương tiện thiết bị tân tiến được tập trung có khí thế sôi nổi. Nhưng sau lễ bắt đầu làm, đơn vị xây dựng không triển khai làm những con phố mà rút dần máy móc, phương tiện đi nơi khác. Người dân lại tiếp tục sống trong cảnh quy hoạch treo, nằm chờ giải tỏa”.

Đường nối Vành đai 2 chưa thông nên sức ép phương tiện đổ dồn lên những con phố Tô Ngọc Vân vốn chật hẹp nên luôn trong hiện trạng quá tải, không ngừng nghỉ ùn tắc. Để tránh kẹt xe, nhiều người phải chạy vòng lên quốc lộ 13 hay ngược về nút hầm chui Linh Xuân. Không chỉ người dân nằm trong diện giải tỏa và giới lái xe, mà những công ty cũng ngóng từng ngày việc đã đi vào hoạt động tuyến những con phố. Bà Nguyễn Thị Phước, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Lan Phương, cho biết nhiều dự án nhà ở, khu cao ốc thương mại đang phải nằm chờ.

Vẫn chưa có giá đền bù

Cũng như 1 số dự án trung tâm trên địa bàn TPHCM, dự án những con phố nối bị chậm vì thiếu mặt bằng xây dựng. Mặc dù chính quyền những cấp cũng như chủ đầu tư chủ động thúc đẩy công tác đền bù, giải tỏa, nhưng vẫn bị tắc.

Ông Lê Nguyễn Trọng Quốc, Chủ tịch UBND phường Tam Bình cho biết: “Quy trình đang bị đảo ngược. Công trình bắt đầu làm từ cuối năm 2016 nhưng nay vẫn chưa có mặt bằng xây dựng. Hiện nay phường đang niêm yết bảng giá đất để lấy ý kiến của những hộ dân.

Theo Quyết định 51/2014 của UBND TPHCM, giá đất ở khu vực giải tỏa từ 1,4 triệu đồng/m2 đến dưới 4 triệu đồng/m², tùy theo địa điểm; đất nông nghiệp từ 130.000 – 190.000 đồng/m². Còn theo đơn giá đề xuất của Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM, mỗi mét vuông đất ở từ 11,33 triệu – 23,56 triệu đồng; đất nông nghiệp từ 2,9 triệu – 3,61 triệu đồng. Tuy nhiên, đấy chỉ là giá xem xét, chứ giá đền bù cuối cùng phải theo phương án UBND TPHCM phê duyệt. Đến nay, phường vẫn chưa nhận được giá phê duyệt để thực hiện đền bù cho người dân”.

Ông Nguyễn Ngọc Phúc, Chủ tịch UBND phường Tam Phú cho biết: “Chính quyền địa phương đã làm xong công tác đo đạc, thống kê.

Cũng như những phường khác, Tam Phú đang nóng lòng chờ chọn lọc phê duyệt giá đền bù để thực hiện di dời. Phường phối hợp chặt có Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Thủ Đức tập hợp ý kiến, nguyện vọng của người dân. Nhưng phương án giá đất tái an cư chưa có nên phải chờ” .

Duanmasterianphu.com – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm