Giá đất tăng vọt trước thông tin Hoài Đức lên quận

Với việc hệ thống hạ tầng đang đã đi vào hoạt động, cùng thêm dư luận đang xôn xao về việc chẳng bao lâu nữa sẽ lên quận, rất nhiều khu vực của huyện Hoài Đức (Hà Nội) giá đất đang tăng lên từng ngày.

Đua nhau hét giá

Tuyến các con phố mới mở nối từ Khu thành thị Mỹ Đình II vào khu dân cư Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) đã đi vào hoạt động đã tạo điều kiện cho việc đi lại vào nội thành dễ dàng chỉ chừng chưa đầy 10 phút xe hơi. Bên cạnh đó, vô vàn dự án dọc theo tuyến các con phố này đang ồ ạt triển khai trở lại khiến cho BĐS khu vực này đang trở thành “điểm nóng”. Ăn theo hạ tầng, giá đất khu vực Nam Từ Liêm và 1 số điểm của huyện Hoài Đức đang tăng chóng mặt.

Đến xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, gặp các chủ nhà đất, ai cũng khẳng định giá đất đang tăng rất nhanh, KH cứ do dự là mất thời cơ. “Trước đất trong làng giá chỉ dao động hơn 10 triệu/m2, thế nhưng giờ đã lên 20 triệu/m2. Đất giáp mặt các con phố còn tăng cao hơn nhiều, thế nên anh em có ý định thì phải quyết nhanh không là mất thời cơ”, ông chủ đất tên Sơn, thôn An Trai (xã Vân Canh) vừa đi vừa ra mắt.

Miếng đất khá vuông vức có quy mô 48m2, mặt các con phố 4,2m nằm trong ngõ rộng chừng 3m được ông chủ đất Sơn rao phân phối có giá 22 triệu/m2. Xem qua pháp lý pháp lý, vì được người quen ra mắt nên anh KH tôi ướm thử để kéo giá xuống. “Anh nói thật, ít ngày qua không ít người đến hỏi, vì là chỗ người quen ra mắt nên anh mới phát giá phân phối chứ chẳng thể thương lượng nhiều đâu. Anh chỉ bớt chút ít gọi là “gia lộc” thôi”, ông chủ đất Sơn dõng dạc nói.

Những ngôi nhà xây sẵn ở thôn Kim Hoàng (xã Vân Canh, Hoài Đức) có quy mô dao động 40m2 đang được rao phân phối có giá xấp xỉ 2 tỷ đồng

Tiếp tục xem 1 căn nhà có quy mô 40,6m2, mới xây thô 5 tầng ở thôn Kim Hoàng (cũng thuộc xã Vân Canh) nằm gần UBND xã Vân Canh và khu thành thị HUD. Chủ nhà rao phân phối có giá 1,8 tỷ đồng, nếu tính sơ sơ trừ phần tiền xây thô thì mảnh đất này giá cũng không dưới 22 triệu đến 25 triệu đồng/m2. Theo nghiên cứu của chúng tôi, giá đất 1 số thôn như Kim Hoàng, Hậu Ái, An Trai… dao động trên dưới 20 triệu đồng/m2, cá biệt có các mảnh đẹp đang được chủ rao phân phối có giá lên đến gần 40 triệu/m2.

Dân “lướt sóng” đang tạo ra “sốt” cục bộ?

Một điển hình cho việc giá đất đang tăng phi mã nữa là ở xã Sơn Đồng. Theo lý giải của giới buôn nhà đất thì đất ở Sơn Đồng tăng mạnh dễ làm vì đó là khu vực buôn phân phối sầm uất của làng nghề trứ danh. Bên cạnh đó, việc tài liệu chỉ thời gian ngắn nữa Hoài Đức sẽ lên quận cũng góp phần đẩy giá đất tăng mạnh. Riêng ở ngã tư Sơn Đồng, giá đất ở mức cao ngất ngưởng, từ 100-110 triệu đồng/m2.

Qua câu chuyện có 1 người dân ở đó, dù đất có giá cao ngất ngưởng nhưng nhà nào muốn phân phối là cũng có người mua ngay. Khu vực ngã tư đa phần đều là các cửa hàng ra mắt sản phẩm, vừa đông khách vãng lai đến mua hàng, vừa dễ dàng cho việc làm thương hiệu.

Chính vì vậy, 1 số người dân cho rằng, nếu có đất mặt các con phố thì cứ thỏa sức hét giá, sớm muộn cũng sẽ có người mua. Dẫn chúng tôi đi xem mảnh đất ngay mặt các con phố 79, quy mô 70m2 đang được rao phân phối có giá hơn 2 tỷ đồng, anh Nguyễn Hữu Toàn (trú ở xã Sơn Đồng) cho biết, hiện đất thổ cư ở đó có các mảnh mặt các con phố thông thoáng giá đang tăng mạnh.

Những mảnh đất đẹp thường giá sẽ cao hơn. Điển hình, 1 ngôi nhà 39m2, mái bằng cũ vừa được sang tay có giá xấp xỉ 1 tỷ đồng. “Chỉ dao động 2 năm nữa, khi nơi đó chính thức lên quận, khu này sẽ hết đất phân phối”, anh Toàn cho biết.

Giá đất đang có xu hướng tăng mạnh, thế nhưng đi 1 vòng quanh khu vực này thì có thể thấy có các dự án có mật độ người vào ở thấp. Chẳng hạn như dự án Khu thành thị HUD Vân Canh. Theo quan sát, ở đó mới chỉ có vài hộ gia đình vào sinh sống, còn các căn liền kề xây thô xong đa số vẫn bỏ hoang. Hay dự án khu nhà ở xã Tân Lập cũng đang bỏ hoang và trở thành nơi chăn thả bò của nhiều hộ dân.

Chia sẻ có chúng tôi, anh Nguyễn Ngọc Đại, trọng điểm môi giới nhà đất Đại Phát (xã Xuân Canh) cho biết, giá đất có tăng chút ít thời gian qua là do ăn theo nhiều dự án đang triển khai thi công. Giới kinh doanh “lướt sóng” cũng mau chóng chớp thời cơ tăng giá theo, khiến cho giá nhà đất ở 1 số khu vực và 1 số dự án tăng liên tục.

Theo anh Đại, nếu nhìn vào thực ở chuyển nhượng thì có thể thấy giới đầu cơ đã quay lại phân khúc sau 1 thời gian dài rút lui, bởi các người có nhu cầu ở thực sự thường rất thận trọng trong chuyển nhượng do phải cân nhắc kỹ lưỡng hướng nhà, hợp đồng chuyển nhượng, công đoạn thi công và khả năng tài chính. Còn đối có giới đầu cơ, họ thường không quá chú trọng đến các vấn đề đó mà họ quan tâm nhiều đến khả năng tăng giá nên áp dụng chuyển nhượng nhanh hơn.


Duanmasterianphu.com – Theo CAND

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm