Giá nhà liền đất ở Hà Nội và TPHCM đều tăng mạnh

Theo CBRE, quý 2/2017 giá nhà gắn có đất ở Hà Nội và TPHCM đều tăng, có nơi tăng tới dao động 30% so có quý trước.

Ảnh minh họa

Khảo sát mới nhất của Công ty CBRE cho thấy, trong Quý 2/2017, ở phân khúc Hà Nội, 5 dự án nhà ở thấp tầng đã được mở phân phối, bổ sung thêm 326 căn cho phân khúc. Hai dự án nằm ở khu vực phía Tây là Embassy Garden và Romantic Park chiếm 54% tổng nguồn cung mới trong quý.

Thêm vào đây, 38% căn mở phân phối mới trong quý đến từ khu vực phía Đông có dự án Rice City và Biệt thự Hoa Viên (trong khu dân cư Đặng Xá). Số lượng 1 số căn mở phân phối mới trong Quý 2 thấp hơn so có con số 1.200 căn của quý trước, chủ yếu đến từ 1 số dự án diện tích nhỏ. Trong khi đây thì 1 số dự án cấp cao diện tích lớn được kỳ vọng mở phân phối từ lâu nhưng vẫn đình trệ thời điểm ra hàng.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu, Tư vấn, Định giá và Quản lý tài sản của CBRE Việt Nam, cho hay phân khúc nhà đất trong Quý 2 chứng kiến nhiều diễn biến tích cực, có 1.205 căn được ghi nhận phân phối trong quý.

Các dự án mới chào phân phối có mức giá phân phối ở mức cao như Vinhomes The Harmony, Romantic Park, Starlake và Gamuda khiến giá sơ cấp trung bình phân khúc tiếp tục ổn định ở mức 3.700 USD/m2. Cùng có đây, giá thứ cấp trên phân khúc cũng tăng 1,7% so có quý trước và 4,3% so có cộng kỳ năm ngoái, lên mức 3.826 USD/m2.

Hầu hết 1 số quận nội thành như Đống Đa, Từ Liêm, Hà Đông và Thanh Xuân đều ghi nhận mức giá tăng từ 0,8% đến 6% so có quý trước.

Giá nhà địa điểm đẹp có thể tăng tới 30%

Đối có phân khúc TPHCM, quý 2/2017 chào đâyn 671 sản phẩm mới chào phân phối, từ dự án mới cũng như dự án đã đi vào làm việc sẵn có trên phân khúc. Tại 1 số dự án đã đi vào làm việc, chủ đầu tư Cityland tung thêm 100 sản phẩm mới từ dự án Cityland Park Hills ở Quận Gò Vấp và Hưng Phú Invest cũng tung thêm 100 sản phẩm từ dự án Thăng Long Home ở Quận Thủ Đức.

Tính đến giữa năm 2017, tuy khu Đông vẫn chiếm lĩnh phân khúc TPHCM về nguồn cung mới (68%), phân khúc chứng kiến 1 số đợt chào phân phối mới đến từ 1 số khu vực khác nhau, bao gồm khu mới nổi là khu Tây (Quận Bình Tân) có 13% tổng nguồn cung mới. Khu Bắc và Khu Nam lần lượt chiếm 10% tổng nguồn cung mới.

Về khả năng hấp thụ, toàn phân khúc có 817 sản phẩm được tiêu thụ, giảm 6% so có cộng kỳ năm trước và giảm 16% so có quý trước. Nguyên nhân sự sụt giảm này, theo CBRE là chủ yếu do thiếu nguồn cung mới có diện tích lớn.

Về giá chào phân phối trung bình, khảo sát của CBRE cho thấy, giá ở phân khúc sơ cấp tăng 15% so có cộng kỳ năm trước và giảm nhẹ 1,5% so có quý trước. Do hạn chế từ nguồn cung mới, làm việc trên phân khúc thứ cấp phát triển thành sôi nổi hơn, đặc thù là cho sản phẩm nhà phố và nhà phố thương mại. Giá thứ cấp cho 1 số sản phẩm nhà phố/nhà phố thương mại xây sẵn gần đây chứng kiến mức tăng nhanh ở khu vực Quận 2 và

Quận Gò Vấp; giá cho các sản phẩm có địa điểm tốt có thể tăng đến 30% trong quý khảo sát.

CBRE nhìn nhận, các dự án diện tích của 1 số chủ đầu tư lớn được quảng cáo ở 1 số quý trước chưa có dấu hiệu dự định bắt đầu làm trong quý 2.

Trong khi đây, rất nhiều các dự án có diện tích nhỏ hơn đang được đặt chỗ, do chủ đầu tư đang muốn thử phân khúc nhằm đưa ra mức giá tốt nhất trước khi chính thức chào phân phối vào quý sau.

Từ nay đến cuối năm, “tiên đoán 1 số dự án diện tích lớn sẽ được khởi động ở nhiều khu vực khác nhau trên địa bàn đô thị. Đồng thời, 1 số sản phẩm sẽ phong phú hơn ở nhiều phân khúc khác nhau.”- bà Dương Thùy Dung, Giám đốc, Trưởng phòng Nghiên cứu phân khúc và Tư vấn phát triển của CBRE ở TPHCM nêu tiên đoán.


Duanmasterianphu.com – Theo Thời báo Kinh doanh

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/

0913.756.339