Giá thuê văn phòng tại TP.HCM cao gần gấp rưỡi Hà Nội

Trong khi giá thuê văn phòng trung bình ở Hà Nội trong quý II/2017 vào dao động 498.000 đồng/m2/tháng, tương đương 21,91 USD/m2/tháng thì giá thuê văn phòng ở TP.HCM đang cao gần gấp rưỡi (1,47 lần) Hà Nội, có mức thuê 734.000 đồng/m2/tháng, tương đương 32,28 USD/m2/tháng.

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo phân khúc văn phòng cho thuê quý II/2017 vừa được Cushman & Wakefield Việt Nam ra mắt, kinh tế Việt Nam đã bắt đầu có tín hiệu đi xuống, nhưng triển vọng dài hạn vẫn khá lạc quan, tác động tích cực đến phân khúc văn phòng cho thuê.

Tại phân khúc Hà Nội, trong quý II, giá thuê bình quân của cả văn phòng Hạng A và B đều giảm 1% so có quý I do nguồn cung mới kéo mật độ lấp đầy đi xuống. Tuy nhiên, giá thuê vẫn cao so có cộng kỳ năm ngoái. Giá thuê cả Hạng A và B đều được dự đoán sẽ ổn định hoặc chỉ giảm nhẹ do tranh đua tăng. Thị trường vẫn được kỳ vọng thuộc về phía khách thuê.

Cụ thể, trong quý II/2017, toàn phân khúc có 1.257.900m2 tồn kho, có mật độ trống dao động 14,4%, qui mô văn phòng đang thi công dao động 1.197.100m2. Giá thuê trung bình của toàn bộ một số phân khúc vào dao động 498.000 đồng/m2/tháng, tương đương 21,91 USD/m2/tháng.

Ông Alex Crane, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, nhận định: “Tỷ lệ trống của một số toà nhà Hạng A và B khu vực trọng điểm (quận Hoàn Kiếm) đang ở dưới 10% và đã giảm liên tục trong 18 tháng qua. Với mật độ trống lần lượt là 4% cho văn phòng Hạng B và 4,6% cho văn phòng Hạng A, có thể thấy không gian mới cho khách thuê vẫn sẽ tiếp tục khó tìm trong tương lai gần khi không có dự án nào mới ở khu trọng điểm. Nhu cầu đã dịch chuyển sang một số khu vực phụ cận khác làm tăng thêm mật độ hấp thụ ở đây, từ midtown (một số quận Ba Đình, Hai Bà Trưng và Đống Đa) cho đến khu vực phía Tây (quận Cầu Giấy).

“Giá thuê của một số văn phòng Hạng A và B tăng đều ở một số khu vực, dẫn đầu là giá thuê ở khu trọng điểm. Tuy nhiên, phân khúc được dự đoán vẫn sẽ được chọn lọc bởi khách thuê do khu midtown và phía Tây tiếp tục lôi kéo khách thuê có một số không gian văn phòng chất lượng tốt, giá tranh đua hơn so có khu vực trọng điểm. Sự dịch chuyển này sẽ kéo dài suốt năm 2017 và 2018”, ông Alex Crane cho biết thêm.

Trong khi đây, ở phân khúc TP.HCM, mặc dù không có toà nhà văn phòng mới nào đi vào làm việc trong quý II/2017, nhưng tổng nguồn cung vẫn trong xu hướng tăng bền vững, đạt 6%/năm. Trong vài quý gần đây, nguồn cung bền vững đã cung cấp tốt nhu cầu của khách thuê. Trong ngắn hạn, khi 2 toà nhà văn phòng Hạng A và 2 toà nhà Hạng B đi vào làm việc sẽ làm giảm mật độ lấp đầy.

Giá thuê bình quân vẫn giữ xu hướng tăng kéo dài từ năm 2014. Trong quý II/2017, giá thuê bình quân không đổi so có quý I/2017, nhưng tăng nhẹ so có cộng kỳ năm ngoái do nguồn cung giới hạn ở một số vị trí đắc địa.

Cụ thể, trong quý II/2017, toàn phân khúc TP.HCM có 947.800m2 tồn kho, có mật độ trống chỉ dao động 3,6%, qui mô văn phòng đang thi công dao động 537.000m2. Giá thuê trung bình của toàn bộ một số phân khúc vào dao động 734.000 đồng/m2/tháng, tương đương 32,28 USD/m2/tháng.

Ông Alex Crane cho biết: “Thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM vẫn tăng trưởng mạnh mẽ, bao gồm một số làm việc mở rộng qui mô thuê và thuê mới. Thị trường đang ở GĐ mật độ lấp đầy cực thấp và chờ đợi một số tòa nhà văn phòng mới đi vào làm việc để tăng thêm nguồn cung cho phân khúc, cũng như tăng thêm thời cơ mở rộng văn phòng của khách thuê”.

“Các hợp đồng thuê trước khi một số tòa nhà đi vào làm việc có mức giá tranh đua cũng đang đã đi vào hoạt động. Điều này sẽ giúp giữ cho giá thuê bình quân ổn định trong nửa cuối năm nay. Hiện ở, một số doanh nghiệp đa quốc gia đã bắt tay vào việc dự toán ngân sách cho năm 2018, bởi thế, một số tòa nhà văn phòng mới đi vào làm việc ở GĐ này đảm bảo sẽ cung cấp thêm cho khách thuê các chọn lọc thích hợp để phát triển làm việc kinh doanh”, ông Alex Crane cho biết thêm.


Duanmasterianphu.com – Theo BizLIVE

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339