“Giữ chân” ngoại tệ: Rủi ro canh bạc chuyển tiền ra nước ngoài

Người Việt chuyển tiền mua nhà ở Mỹ, ngược lại hàng chục tỉ USD vốn nước ngoài cũng dồn dập chảy vào tìm kiếm lợi nhuận trên phân khúc BDS Việt Nam.

Nhiều người chọn đầu tư vào phân khúc BDS trong nước. ẢNH: ĐÌNH SƠN

Những cách “phù phép” chuyển tiền

Việc đầu tư đã toàn cầu hóa đối có 1 số nơi, nên khó có thể nói chọn lọc nào là tốt hơn: có tiền sang Mỹ mua nhà hay đầu tư nhà đất ở 1 phân khúc đang phát triển nóng như VN

TS Đinh Thế Hiển

Theo quy định về ngoại hối của VN giai đoạn này, người Việt ra nước ngoài chỉ được phép có không quá 5.000 USD/người khi xuất cảnh, nhưng nhiều người vẫn “phù phép” được cách chuyển nhiều tiền để mua nhà ở Mỹ.

Chị Thanh M., ở Nha Trang, qua người quen trình làng, mai mối, đã chuyển trước hơn 4 tỉ đồng cho 1 người được chỉ định ở VN. Phía bên kia, “đối tác” chưa từng gặp mặt nói đang kinh doanh ở chợ Phước Lộc Thọ (bang California), quy số tiền trên tương đương hơn 175.000 USD, gộp vào khoản tiền 150.000 USD trước đó chị M. nhờ trung gian chuyển nhiều lần có phí 0,5 – 1% để mua 1 căn nhà ở TP.Houston, bang Texas. “Nhà ở Texas rẻ hơn, dao động 200.000 – 300.000 USD đã có 1 căn tốt rồi. Giờ thì đã xong, nhưng khi chuyển nhượng tôi cứ phập phồng, nếu lỡ người chuyển bị phát hiện hay 1 mắt xích “xù” thì tiền mất tật có là chắc!”, chị cho biết.

Giám đốc 1 công ty (DN) cho biết ông cũng đã mua nhà cho các con học tập, sinh sống ở Mỹ từ 5 – 10 năm nay. Nhà ở vùng hơi xa khuất của bang California, giá 1 căn dao động 300.000 USD. Còn nhà ở vùng sầm uất giá lên cả 1 triệu USD/căn. Ông có nhiều người quý khách mua nhà ở Mỹ và thực hiện hoán đổi, chuyển tiền ra khỏi VN nhiều lần. “Có dịch vụ kết nối giữa người muốn chuyển tiền về VN đổi lại người Việt trong nước muốn chuyển tiền ra. Dịch vụ “ăn” mỗi đầu 0,5 – 2% tùy tiền nhiều hay ít. Hoặc hoán đổi lượng kiều hối từ Mỹ chuyển về VN, rồi “ngược dòng” theo các người đi nước ngoài…”, ông nói. Dù vậy ông thừa nhận, rủi ro mất tiền là có nhưng đó là “canh bạc” mà nhiều người tham dự, bởi khi mua nhà là mong muốn an cư ở nước ngoài rất lớn.

Bất động sản nội hút hàng tỉ USD

Theo thống kê từ Bộ Xây dựng, trong 6 tháng đầu năm có 8.200 DN thi công mới được thành lập, số lượng DN thuộc khối kinh doanh bất động sản là 2.300. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy vận hành kinh doanh của lĩnh vực bất động sản tăng 3,86% so cộng kỳ năm ngoái, tăng trưởng cao nhất trong 5 năm gần đó

Theo chuyên gia BDS (bất động sản) Đặng Hùng Võ, khó phân tách được việc đầu tư mua nhà ở Mỹ của nhiều người, bởi họ mua nhà gắn có lợi thế an cư, học tập, làm việc. Tuy nhiên, nếu có 3 tỉ USD chảy ra thì cũng có tới 19,2 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào phân khúc trong nước 6 tháng đầu năm, tăng gần 55% so cộng kỳ năm ngoái; trong đó bất động sản đứng thứ 5 trong các ngành nghề hút vốn ngoại. Ông Võ đánh giá, có nhiều nguyên do khiến phân khúc bất động sản VN quyến rũ nhà đầu tư ngoại. Thứ nhất, quá trình thành phố hóa ở VN đang dưới mức trung bình, trong khi địa cầu là 50% thì VN còn dưới 40%, nên nhà đầu tư có đất dụng võ. Thứ hai, có tiềm lực tài chính, khả năng công nghệ và tính chuyên nghiệp cao, nhà đầu tư có thể gặt hái lợi nhuận cao hơn. Thứ ba, khung pháp lý cho phân khúc này đã mở khá rộng, cá nhân nước ngoài cũng có thể bỏ tiền đầu tư. Thứ tư, phân khúc du lịch nghỉ dưỡng là “miếng bánh” mở rộng thị phần. “Trong tương lai, khả năng tăng giá ở các địa phương như Phú Quốc, Đà Nẵng… tiếp tục lực hút các nhà đầu tư. Đây là các nguyên do giữ chân nhà đầu tư”, ông đánh giá.

Ông Nguyễn Văn Đực, Giám đốc Công ty Đất Lành, ví von nếu nhiều người mua nhà ở Mỹ như “của để dành”, thì đa số người mua nhà đất trong nước đều có tâm lý đầu tư, đầu cơ. Vì vậy, nếu ở Mỹ giá nhà tăng dao động 5 – 7% là cao, thì phân khúc nhà đất VN có các khi biến động mạnh đến 30 – 50%. Nhưng đó không phải nguyên do chính khiến nhà đầu tư ngoại đổ tiền vào, mà vì họ thấy được khả năng sinh lời bền vững, tương lai phát triển tốt, dẫn đến vô vàn thương vụ liên kết, mua lại DN trong nước nở rộ thời gian qua. Ông nói: “Đường băng cho phân khúc bất động sản đã có, giờ là thời điểm cất cánh của nhiều DN”.

TS Đinh Thế Hiển cũng chấp nhận và cho rằng về tiêu chuẩn, khi đầu tư vào các nơi có sự biến động tương đối mạnh thì rủi ro luôn cao, nhưng bù lại lợi nhuận cũng cao hơn nhiều so có đầu tư vào phân khúc đã ổn định và an toàn. “Việc đầu tư đã toàn cầu hóa đối có 1 số nơi, nên khó có thể nói chọn lọc nào là tốt hơn: có tiền sang Mỹ mua nhà hay đầu tư nhà đất ở 1 phân khúc đang phát triển nóng như VN, vì mỗi nơi có các lợi thế khác nhau. Dù môi trường quản lý thành phố chưa tốt, cơ sở hạ tầng còn ùn tắc, nhưng có thế mạnh là thành phố đầy sức sống, năng động, thì nhiều người đang chọn VN”, ông đánh giá.


Duanmasterianphu.com – theo Thanh niên

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/