Hà Nội lập hồ sơ thu hồi hàng nghìn m2 đất dự án bỏ hoang

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản gửi Thường trực HĐND TP liên quan đến việc rà soát lại tất cả các dự án đã cấp đất cho công ty nhưng bỏ hoang nhiều năm.

Theo đây, đối có các dự án không triển khai, TP sẽ thực hiện thu hồi lại đất các dự án này để sử dụng vào mục đích khác theo quy định, tránh lãng phí nguồn tài nguyên.

Lãnh đạo Hà Nội cho biết, hàng năm TP đều giao kế hoạch cho Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối có các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn và thanh, kiểm tra đối có các trường hợp vi phạm.Những dãy villa, nhà liền kề phơi nắng phơi sương, bỏ hoang từ nhiều năm nay ở khu đô thị huyện Hoài Đức.

Trong năm 2016, Sở TN&MT đã triển khai 37 đoàn thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực đất đai, đã lập hồ sơ trình UBND đô thị ban hành 2 chọn lọc thu hồi có tổng qui mô 657,9m2.

Riêng 6 tháng đầu năm 2017, sở này đã triển khai 13 đoàn thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực đất đai, đã lập hồ sơ trình UBND đô thị ban hành 2 chọn lọc thu hồi có tổng qui mô 100.944m2.

Hiện tiếp tục lập hồ sơ trình đô thị thu hồi 3 dự án có qui mô 48.454m2 đất. Bên cạnh đây, cũng yêu cầu gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng 24 tháng đối có 14 dự án.

Liên quan đến vấn đề này, tháng 6 vừa qua, ở buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp HĐND TP Hà Nội cử tri đã nêu câu hỏi về hiện trạng vô số các dự án nhà đất, dự án nhà ở được phê duyệt trước khi sáp nhập trên địa bàn các huyện ngoại thành sau gần 10 năm vẫn bỏ hoang tràn lan gây lãng phí, bức xúc dư luận. Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đối có các dự án thuộc địa bàn huyện Mê Linh và các huyện ngoại thành khác, trong năm 2016 và riêng 5 tháng đầu năm 2017 đích thân ông đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn có các sở ngành liên quan.

Theo ông Chung lý do các dự án này chậm trễ có nhiều, trong đây có việc có chủ đầu tư chưa nộp nghĩa vụ tài chính về đất đai; có vướng mắc trong việc phê duyệt quy hoạch. Thậm chí có các dự án chủ đầu tư “bỏ chạy” không thực hiện.

Thực tế giai đoạn này, trên địa bàn Hà Nội gần chục năm nay nhiều dự án vẫn bị bỏ hoang. Như ở địa bàn huyện Mê Linh, từ sau thời điểm hợp nhất đến nay hiện có 47 dự án thi công khu đô thị, nhà ở có tổng qui mô đất dao động 1.743 ha, trong đây có 14 dự án đã hoàn thành công tác GPMB; 18 dự án đang GPMB; 24 dự án đang thi công hạ tầng hoặc công trình thiết kế.

Nhiều chuyên gia cũng đặt vấn đề, giải pháp tốt nhất các nước ứng dụng có dự án đầu tư chậm hoặc có vẻ như không muốn đầu tư mà giao dịch, là dùng giải pháp đánh thuế. Mỗi năm không sử dụng thuế cao gấp đôi, gấp ba, nhà đầu tư xót tiền tự giải quyết.

Duanmasterianphu.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm