Hạ tầng giao thông ĐBSCL: ‘Nối’ nhưng chưa ‘kết’

Những ngày đầu tháng 9 này, sự kiện hợp long cầu Cao Lãnh (bắc qua sông Tiền thuộc TP Cao Lãnh và huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) là niềm phấn khởi của người dân khu vực trọng tâm ĐBSCL.

Bàn 1 vàih gỡ 1 vài ‘nút thắt’ giao thông ở ĐBSCLĐầu tư cho giao thông Nam bộ: bà con vùng…Logistics: Yếu tố cần và đủ để thúc đẩy ĐBSCL…Theo phân tách của ngành giao thông và lãnh đạo 1 vài tỉnh, thành ĐBSCL, hạ tầng giao thông dù đã có bước phát triển nhưng còn nhiều nút thắt chưa được tháo gỡ. Trong ảnh: cầu Cao Lãnh vừa được hợp long vào đầu tháng 9/2017.

Dự kiến đến cuối tháng 9, cầu Vàm Cống (bắc qua sông Hậu, nối liền Đồng Tháp và Cần Thơ) cũng sẽ hợp long.

Tuy nhiên, bức tranh tổng thể về hạ tầng giao thông khu vực vẫn chưa đã đi vào hoạt động, chưa tạo ra được sự thông suốt trong di chuyển của vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất cả nước.

Diện mạo đổi thay

Theo phân tách của ngành GTVT, thời gian qua, tình trạng kết cấu hạ tầng giao thông vùng ĐBSCL đã được cải thiện đáng kể. ĐBSCL có 4 phương thức vận tải chủ yếu là các con phố bộ, các con phố thủy nội địa, các con phố biển và các con phố hàng không.

Về các con phố bộ, hệ thống kết cấu hạ tầng khung của vùng căn bản đã đã đi vào hoạt động, nhưng đa số 1 vài tuyến các con phố trục dọc và trục ngang đều chưa đạt về cường độ yêu cầu và nguyên tắc các con phố vào cấp quy hoạch.

Về các con phố thủy nội địa và các con phố biển, hiện chưa phát huy được lợi thế do 1 số cửa biển bị bồi lấp, 1 vài tuyến vận tải sông, biển cũng chưa được quan tâm phát triển. ĐBSCL có 4 cảng hàng không, trong đây có 2 cảng hàng không quốc tế, căn bản cung cấp được nhu cầu vận tải đến năm 2030.

Theo Bộ GTVT, GĐ từ năm 2010 đến nay, vùng ĐBSCL đã được đầu tư đã đi vào hoạt động 46 dự án giao thông (chủ yếu là các con phố bộ – 39 dự án), có tổng vốn đầu tư dao động 76.462 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư chủ yếu là từ trái phiếu Chính phủ (47%) và ngân sách Nhà nước (19%); 1 vài nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách còn chiếm mật độ thấp (19%), chủ yếu tập trung ở 1 vài dự án BOT các con phố bộ và 1 vài dự án cơ sở hạ tầng hàng không do Tổng Công ty Hàng không Việt Nam và Tổng Công ty Quản lý bay đầu tư. Riêng các con phố bộ đã đầu tư đã đi vào hoạt động 39 dự án (dao động 1.036km các con phố và 60,2km cầu được đầu tư thi công và nâng cấp mở rộng) có tổng mức đầu tư 60.374 tỷ đồng.

Ngoài ra, 19 dự án các con phố bộ đang tiếp tục triển khai gồm: 5 dự án sử dụng nguồn ngân sách Nhà nước có tổng mức đầu tư 2.127 tỷ đồng; 3 dự án sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ có tổng mức đầu tư 3.880 tỷ đồng; 5 dự án sử dụng nguồn vốn ODA có tổng mức đầu tư 39.375 tỷ đồng; 6 dự án BOT có tổng mức đầu tư 20.728 tỷ đồng.

Các công trình đã đã đi vào hoạt động cấp bách phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng cho vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nhìn chung như cầu Cần Thơ, Hàm Luông, Cổ Chiên, Mỹ Lợi, Năm Căn; tuyến xa lộ TP.HCM – Trung Lương, các con phố Quản Lộ – Phụng Hiệp, các con phố Nam sông Hậu… phá thế ngăn sông 1 vàih trở, giúp người dân, công ty vận tải hàng hóa, di chuyển từ miền Tây về TP.HCM không phải sử dụng độc đạo quốc lộ 1 như trước đây.

Giai đoạn từ năm 2010 – 2015, tổng khối lượng vận tải của toàn vùng đạt trên 4.657 triệu lượt khách và gần 470 triệu tấn hàng hóa, tốc độ tăng trưởng bình quân lần lượt là 4,4%/năm đối có hành khách và 4,9%/năm đối có hàng hóa.

Tháo gỡ nút thắt

Theo phân tách của ngành giao thông và lãnh đạo 1 vài tỉnh, thành ĐBSCL, hạ tầng giao thông dù đã có bước phát triển nhưng còn nhiều nút thắt chưa được tháo gỡ. Theo đây, nút thắt lớn nhất là trục xa lộ TP.HCM đi Cần Thơ. Trục này có 2 dự án, dự án thứ nhất là dự án Trung Lương đi Mỹ Thuận có tổng mức đầu tư gần 9.000 tỷ đồng và dự án thứ 2 là dự án Mỹ Thuận đi Cần Thơ có tổng mức đầu tư gần 7.000 tỷ đồng. Đây là dự án trọng tâm, có ý nghĩa chọn lọc tháo gỡ nút thắt, kết nối giao thông giữa khu vực ĐBSCL và TP.HCM, đồng thời tạo ra giao thông đối ngoại có ngoại khu, góp phần phần nâng cao năng lực, sức tranh giành của khu vực ĐBSCL.

Ông Sơn Minh Thắng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, cho biết, người dân đã phản ánh rất nhiều về các con phố xa lộ Trung Lương – Mỹ Thuận, Mỹ Thuận – Cần Thơ; Chính phủ đã nhiều lần làm việc có 1 vài địa phương ở ĐBSCL về 1 vài dự án xa lộ này nhưng thời gian qua lại vướng mắc ở khâu vốn. Ông Thắng yêu cầu phải gấp rút triển khai tuyến xa lộ Trung Lương – Mỹ Thuận, bởi nếu làm xong thì sẽ vực dậy ĐBSCL.

Với tuyến N2, tổng đầu tư dao động 26.000 tỷ đồng, gồm có 2 cụm dự án chính, 1 cụm dự án là cầu Cao Lãnh và 1 đoạn tuyến tới Vàm Cống, tổng đầu tư dao động 19.000 tỷ đồng cần thiết phải đã đi vào hoạt động vào cuối năm 2017. Cùng có đây, cụm dự án từ Vàm Cống đến Kiên Giang có tổng vốn đầu tư dao động hơn 6.000 tỷ đồng, cần phải đã đi vào hoạt động, đưa vào khai thác sử dụng vào năm 2018. Ngoài ra, phải triển khai 1 vài dự án nâng cấp quốc lộ 30 để kết nối giữa tuyến N2 có các con phố xa lộ TPHCM – Cần Thơ và quốc lộ 1.

Nút thắt thứ hai là tuyến nối quốc lộ 1 ở Sóc Trăng theo quốc lộ 60 (qua Trà Vinh – Bến Tre) nối có quốc lộ 1 và xa lộ TP.HCM – Cần Thơ, rút ngắn được quãng các con phố 70km từ Cà Mau đi TP.HCM, từ đây thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của 7 tỉnh phía Đông ĐBSCL. Tuyến này phải làm sớm cầu Đại Ngãi và cầu Rạch Miễu 2.

Theo ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc VCCI Cần Thơ, trên thực ở, cơ cấu vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông theo ngành còn nhiều bất cập khi nguồn vốn chủ yếu tập trung trong 2 lĩnh vực là các con phố bộ (chiếm 79%) và hàng hải (13%).

Trong khi đây, các con phố thủy nội địa là thế mạnh của vùng chỉ chiếm 1% tổng vốn đầu tư trong GĐ vừa qua. Do đây, ông Võ Hùng Dũng đề xuất ngành GTVT ngoài việc tập trung nguồn vốn đã đi vào hoạt động 1 vài dự án các con phố bộ đã và đang triển khai, cần tập trung nguồn vốn đầu tư 1 vài công trình trọng tâm về giao thông các con phố thủy và cảng biển nhằm đã đi vào hoạt động hệ thống kết cấu hạ tầng GTVT và nâng cao năng lực kết nối của vùng.

Theo Bộ GTVT, GĐ 2017-2020, về giao thông các con phố bộ, sẽ đã đi vào hoạt động 5 trục dọc là tuyến N1, N2, quốc lộ 1, xa lộ TP.HCM – Cần Thơ – Cà Mau và hành lang ven biển.

Ngoài ra, đã đi vào hoạt động đầu tư nâng cấp 1 vài tuyến trục ngang gồm 1 vài tuyến quốc lộ 30, 53, 54, 57, 61, 62, 63, 80, 91 đạt nguyên tắc cấp 3, diện tích 2 làn xe và tập trung nâng cấp quốc lộ 61 (đoạn Cần Thơ – Vị Thanh)…; đã đi vào hoạt động 1 vài cầu lớn là Vàm Cống, Cao Lãnh, Đại Ngãi và Rạch Miễu 2.

Về hàng không, tiếp tục đầu tư nâng cấp để nâng cao năng lực và chất lượng phục vụ 1 vài cảng hàng không quốc tế: Cần Thơ, Rạch Giá, Cà Mau…

Về các con phố sắt, sẽ áp dụng tìm hiểu và tìm nguồn vốn để đầu tư tuyến TPHCM – Mỹ Tho, Cần Thơ vào thời điểm phù hợp.

Về các con phố thủy nội địa, tiếp tục nâng cấp 1 vài tuyến vận tải thủy hiện có.

Về các con phố biển, sẽ đã đi vào hoạt động dự án luồng vào cảng trên sông Hậu, nâng cấp cụm cảng Cái Cui thành cảng tổng hợp quốc gia…

Duanmasterianphu.com – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm