0913.756.339

Hàng loạt ông lớn BĐS ở TP.HCM dính sai phạm về đất đai

Tất cả các dự án Bộ Tài Nguyên Môi trường thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về tài nguyên môi trường ở TP.HCM đều có vi phạm.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Kết luận thanh tra (số 1661/KLTTr-BTNMT) việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường ở TP.HCM. Trong 27 dự án thanh tra thì cả 27 dự án đều có sai phạm.

Nhiều dự án không nộp tiền sử dụng đất

Trong kết luận thanh tra, Công ty Cổ phần phát triển Bất động sản Phát Đạt bị chỉ tên chưa đóng tiền sử dụng đất đối có dự án River City. Dự án này còn nhiều vi phạm khác như: công đoạn thực hiện dự án chậm, không có biên bản bàn giao đất tai thực địa.

Danh sách chưa nộp tiền sử dụng đất còn có Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Điền Phúc Thành có dự án Khu dân cư ở phường Long Trường, quận 9.Dự án River City của Phát Đạt chưa nộp tiền sử dụng đất. Ảnh: Lê Quân.

Khu dân cư phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 do Công ty TNHH 1 thành viên Dịch vụ Công ích làm chủ đầu tư bị nêu tên vì công đoạn thực hiện dự án chậm, 1 số công trình chưa xây dựng theo quy hoạch.

Công ty cũng chậm xin điều chỉnh quy hoạch khu chung cư và khu cây xanh, khu xử lý nước thải tập trung; chưa có biên bản bàn giao đất xây dựng công trình công cộng cho Nhà nước quản lý.

Tại phường Thạnh Mỹ Lợi còn có dự án của Công ty cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL) bị kết luận công đoạn thực hiện chậm. Ngoài ra, công viên cây xanh trong dự án chưa xây dựng, dự án chưa quyết toán nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất theo quy định…

Quỹ Phát triển nhà ở cũng có tên trong danh sách vi phạm

Dự án Khu dân cư Bình Trưng Đông – Cát Lái (quận 2) do Công ty cổ phần Eden làm chủ đầu tư có các sai phạm như giao đất cho các hộ nhận mua phân phối không có biên bản bàn giao; chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa có biên bản bàn giao đất xây dựng công trình công cộng cho Nhà nước quản lý…

Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Tiến Phát cũng có tên trong kết luận sai phạm có dự án khu căn hộ cao tầng ở phường Thảo Điền, quận 2. Dự án này công đoạn thực hiện chậm đến 33 tháng.

Chậm công đoạn đến 5 năm là dự án khu nhà ở của Tổng doanh nghiệp Địa ốc Sài Gòn ở quận Gò Vấp. Dự án này đến nay mới xây dựng phần thô nhà chung cư lô số 3 và 1 con các con phố. Phần còn lại gồm 4 lô chung cư và đất công viên cây xanh, cơ sở hạ tầng bỏ trống.

Cũng chậm công đoạn xây dựng nhiều năm là dự án xây dựng khu nhà ở ở phường Long Bình, quận 9 của Công ty TNHH Ngân Thạnh. Được giao đất năm 2011, nhưng đến nay chủ đầu tư mới san lấp mặt bằng. Toàn bộ các công trình theo quy hoạch chưa được xây dựng; không có biên bản bàn giao đất ở thực địa.

Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM cũng bị nêu tên chậm công đoạn ở dự án nhà ở cho người lương thấp phường Hiệp Thành, quận 12. Dự án này được giao đất từ năm 2006, nhưng đến nay mới chỉ xây dựng hạ tầng.

Trong số các ông lớn nhà đất sai phạm còn có Công ty cổ phần Đức Khải. Doanh nghiệp này sai phạm ở dự án khu tái an cư phường Phú Mỹ, quận 7, do chưa bàn giao công viên cây xanh và các công trình công cộng cho ngành tính năng quản lý theo quy định, không có biên bản bàn giao đất ở thực địa.

Công ty TNHH Bất động sản Trần Thái cũng thực hiện dự án khu nhà ở Phước Kiên ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè chậm 9 tháng; chưa nghiệm thu cơ sở hạ tầng, chưa làm thủ tục cấp sổ đỏ cho các hộ đã nhận nhà và đến ở (30 hộ).

Ngoài ra, còn các doanh nghiệp khác như Công ty cổ phần Đầu tư Việt Liên Á – Phú Hưng Gia sai phạm ở dự án khu phức hợp Saigon Airport Plaza phường 2, quận Tân Bình. Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng sai phạm ở dự án khu dân cư phường Phú Thuận, quận 7. Tại đó, khối nhà chung cư 1A và 1B (352 căn hộ cao tầng) đã mua phân phối, bàn giao nhà cho người mua sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu hạ tầng và chưa cấp sổ đỏ cho các hộ dân…

Doanh nghiệp không chấp hành xử phạt

Với kết luận thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các doanh nghiệp phải đóng tiền phạt ở các sai phạm này. Tuy nhiên, tài liệu từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, đến nay dù đã qua 3 tháng ra chọn lọc xử phạt, mới chỉ có vài chủ đầu tư chấp hành, chủ yếu là các doanh nghiệp bị phạt có số tiền vài chục triệu đồng.

Đặc biệt, có các chủ đầu tư phát triển dự án, đã mở phân phối nhưng chưa đóng tiền sử dụng đất theo quy định, hiện chưa doanh nghiệp nào thực hiện nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất bổ sung.


Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm