Happyland trong vòng xoáy nợ nần

Năm 2011, Happyland được bắt đầu làm rầm rộ có tuyên bố 3 năm sau dự án “vui chơi, vui chơi lớn nhất Đông Nam Á” này sẽ đưa vào khai thác, tuy nhiên đến thời điểm này nhiều hạng mục thi công vẫn dở dang.Dự án Happyland – Ảnh: SƠN LÂM

Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần xác nhận có Tuổi Trẻ về việc Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đã được ủy thác để áp dụng kê biên tài sản, thi hành án đối có dự án khu phức hợp vui chơi Happyland (xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, Long An) có số tiền lên đến gần 800 tỉ đồng.

Chủ đầu tư dự án Happyland chính là Công ty CP đầu tư thi công và phát triển hạ tầng Phú An (Công ty Phú An) thuộc Công ty CP Tập đoàn Khang Thông nức tiếng 1 thời.

Khởi công rầm rộ…

Năm 2011, dự án Happyland được bắt đầu làm rầm rộ ở xã Thạnh Đức. Vào thời điểm đây, chủ đầu tư – Công ty Phú An – tuyên bố chỉ sau 3 năm, tức năm 2014, dự án “vui chơi, vui chơi lớn nhất Đông Nam Á” này sẽ đưa vào khai thác.

Theo kiến trúc, dự án trải dài 3,7km dọc theo sông Vàm Cỏ Tây có tên Happyland này sẽ là khu phức hợp hoành tráng, gồm nhiều hạng mục cao cấp như: Disneyland, Universal Studio…

Ngoài ra, dọc theo bờ sông sẽ bố trí đầy đủ một số hạng mục vui chơi từ khinh khí cầu bay, lâu đài rượu, làng Việt Nam đến phim trường, nhà cổ, đô thị đồ chơi, khách sạn 5 sao…

Để dự trù cho dự án được phân tích là lớn nhất Đông Nam Á này, Tập đoàn Khang Thông đã đầu tư 1 một sốh bài bản: từ việc trả trước trọn vẹn giá thành thuê đất 50 năm, tự đào tạo đội ngũ nhân viên… đến việc dự trù 15ha đất ở tỉnh Lâm Đồng để nuôi, trồng cây xanh cung cấp cho nhu cầu của dự án.

Ngay trong buổi lễ bắt đầu làm, chủ đầu tư dự án cho biết đã được hơn 10 nhà đầu tư có tiềm lực tài chính tham dự cộng dự án. Trong đây, nhà đầu tư Nga tham dự thi công hạng mục khu nhà ở và làng Nga.

Một công ty kinh doanh khách sạn của Hong Kong tham dự kết nối mở tour để đưa du khách từ 10 nước đến nghỉ ngơi ở Happyland. Đặc biệt, ở buổi lễ bắt đầu làm còn có sự hiện diện của ông Joe Jackson (cha của huyền thoại âm nhạc địa cầu Michael Jackson).

Ông là người đại diện cho Tập đoàn Dougherty Sims Investment Macau (Mỹ) đến ký kết thi công 1 khách sạn 5 sao nằm trong Happyland đã làm tăng thêm sự hoành tráng của dự án.

Tài khoản hết sạch tiền

Tuy nhiên, đến thời điểm này khu vui chơi vui chơi Happyland vẫn chưa được khai trương như cam đoan ban đầu. Dưới các con phố xa lộ TP.HCM – Trung Lương, dọc theo sông Vàm Cỏ Tây, bên cạnh 1 số hạng mục về cổng, nhà ở, khinh khí cầu, trường đua… thì vẫn còn 1 số hạng mục đang thi công dở dang.

Trong khi đây, theo nghiên cứu của Tuổi Trẻ, phía Thi hành án tỉnh Long An đã xác minh cho thấy Công ty Phú An giai đoạn này không còn số dư trong tài khoản. Thậm chí chủ dự án còn đang nợ tiền của công nhân và tiền thu hồi đất (do sót thửa, sót tổng diện tích) chưa đền bù xong.

Ngay cả chiếc ôtô mà bà Phạm Thị Phương Thảo (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Khang Thông) đang sử dụng, qua xác minh của Phòng CSGT TP.HCM thì Công ty Phú An và một số cổ đông của công ty không phải là người đứng tên có.

Tháng 5-2017, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đã thông qua kế hoạch cưỡng chế thi hành án để kê biên tài sản đối có Công ty Phú An.

Tài sản phải kê biên gồm quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất tổng cộng hơn 74ha và trọn vẹn tài sản sẽ hình thành trong tương lai của hơn 86,4ha đất trong khu công nghiệp ở xã Thạnh Đức (Bến Lức, Long An).

Tuy nhiên, khi đoàn cưỡng chế đến thực hiện, đại diện Công ty Phú An đã xin tạm dời lại 2 tháng có nguyên do đang xúc tiến việc mua phân phối cổ phần của công ty.

Đến đầu tháng 8-2017, đại diện Công ty Phú An lại tiếp tục xin gia hạn đến cuối tháng 8 để giải quyết nợ nần vì công ty đã ký được hợp đồng có 1 đối tác từ nước ngoài.

Ngày 13-8, thảo luận có Tuổi Trẻ qua liên hệ, bà Phương Thảo xác nhận tài liệu trên. “Hiện chúng tôi đang áp dụng thủ tục phân phối cổ phần, chỉ vài ngày nữa là lấy được tiền và sẽ chi trả mọi khoản nợ ngay”.

Được biết, Công ty Phú An được Sở Kế hoạch – đầu tư tỉnh Long An cấp giấy chứng nhận đăng ký công ty công ty cổ phần gồm 4 cổ đông sáng lập là anh chị em ruột, do bà Phạm Thị Phương Thảo làm chủ tịch HĐQT, làm việc có 46 ngành, nghề kinh doanh.

Tuy nhiên từ tháng 2-2015, Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam ở TP.HCM đã ra 2 phán quyết buộc Công ty Phú An phải trả cho 1 công ty từ Nga số tiền hơn 5,125 triệu USD (gồm 4,5 triệu USD tiền gốc và hơn 0,5 triệu USD tiền lãi chậm trả và phí trọng tài).

Năm 2016, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã có 2 chọn lọc ủy thác cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An thi hành án. Ngoài ra, Công ty Phú An còn phải thi hành hơn 674 tỉ đồng do nợ của nhiều công ty, cá nhân, đơn vị khác.

Trong quá trình xác minh tài sản của Công ty Phú An, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định đã có văn bản xác minh, thông báo giá trị giá thành đầu tư công trình khu phi thuế quan của Công ty CP Tập đoàn Khang Thông ở Khu kinh tế Nhơn Hội là hơn 120 tỉ đồng.

Văn bản này cũng nêu rõ số tiền đây sẽ được trả cho Khang Thông trong trường hợp nếu có nhà đầu tư khác đủ năng lực muốn đầu tư và Khang Thông chấp nhận mua phân phối.

Trong trường hợp Khang Thông không nhất trí mua phân phối thì tiếp tục đã đi vào hoạt động hạ tầng và lôi kéo đầu tư trên phần tổng diện tích đã san lấp, phần tổng diện tích còn lại tỉnh Bình Định sẽ thu hồi để lôi kéo nhà đầu tư khác.


Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339