0913.756.339

Hệ lụy từ việc chậm điều chỉnh luật

Sau hơn 2 năm thực hiện, Quyết định 33/2014 của UBND TPHCM quy định về qui mô đất tối thiểu được tách thửa (QĐ 33) đã bộc lộ nhiều khiếm khuyết, gây hậu quả lớn cho công tác quản lý quy hoạch, thi công ở địa bàn 1 số quận – huyện.

Những căn nhà dã chiến xây lên để lách luật ở 1 dự án phân lô trên các con phố Nguyễn Xiển, quận 9 TPHCM

Để chấn chỉnh hiện trạng này, từ tháng 5-2016, UBND TPHCM đã kiến nghị Chính phủ tham khảo, điều chỉnh Nghị định 43/2014 (quy định chi tiết thi hành 1 số điều của Luật Đất đai) theo hướng cho phép cấp tỉnh, thành được giải đáp tách thửa đất nông nghiệp và các loại đất khác.

Ngày 6-1-2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định 01 sửa đổi, bổ sung 1 số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Thế nhưng, từ hơn nửa năm qua, các bộ ngành trung ương vẫn chưa có thông tư giải đáp để các địa phương thực hiện. Do vậy, TPHCM chẳng thể bổ sung, thay thế 1 số quy định không thích hợp trong QĐ 33. Lợi dụng sự chậm trễ trong quy trình điều chỉnh luật, ở 1 số địa bàn thuộc các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, quận 9, quận 12, nhiều cá nhân, tổ chức vẫn tìm cách tiếp tục tách thửa, phân lô, phân phối nền trên các thửa đất nông nghiệp. Điển hình của hiện trạng này phải kể đến địa bàn của các xã Tân Thới Nhì, Tân Hiệp, Đông Thạnh, Thới Tam Thôn (Hóc Môn).

Tại nhiều khu vực, chính quyền chẳng thể kiểm soát được tình hình, đầu nậu đất đai tự tung, tự tác, biến nhiều khu đất nông nghiệp thành các khu dân cư kém chất lượng, không bảo đảm các đề nghị tối thiểu về hạ tầng kỹ thuật thành thị. Nếu không được chấn chỉnh kịp thời, hiện trạng phân lô, tách thửa, thi công trái phép trên các thửa đất nông nghiệp sẽ lại tiếp diễn và đặt chính quyền vào việc phải giải quyết “chuyện đã rồi” trong quản lý đất đai, quy hoạch, thi công.

Tại 1 cuộc tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn mới đây, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, đã khẳng định đến thời điểm này QĐ 33 vẫn có hiệu lực thi hành. Như vậy, bên cạnh việc chính quyền địa phương vẫn tiếp tục giải quyết cho người dân gặp khó về nhà ở được tách thửa và thi công nhà, thì sẽ còn xảy ra hiện trạng phân lô, tách thửa thực hiện theo các phương án hạ tầng như trước kia. Hệ lụy của hiện trạng chậm điều chỉnh luật sẽ còn gây gặp khó và để lại hậu quả đối có công tác quản lý đất đai, quy hoạch, thi công trên địa bàn TPHCM, rất khó có thể khắc phục trong 1 thời gian dài.


Duanmasterianphu.com – Theo SGGP

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/