HoREA kiến nghị xem đất du lịch là đất phi nông nghiệp

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có kiến nghị bổ sung “đất sử dụng cho du lịch” là 1 loại hình của đất phi nông nghiệp vào Luật Đất đai 2013 để quản lý thống nhất, tạo điều kiện phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Condotel đang được phát triển ở nhiều tỉnh thành ven biển như Đà Nẵng, Hạ Long, Nha Trang… Ảnh: Cao Ban

Trong đề xuất này, HoREA nhấn mạnh “đất sử dụng cho du lịch” chỉ được sử dụng cho mục đích phục vụ du lịch mà thôi, không được biến tướng thành khu nhà ở của một số hộ gia đình để tránh làm quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

Lý giải cho đề xuất này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng Luật Đất đai 2013 đã quy định đất phi nông nghiệp là đất ở, đất khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế, đất cảng hàng không, đất thương mại, dịch vụ.., nhưng chưa đề cập đến đất sử dụng cho du lịch (đất du lịch), là 1 loại hình sử dụng đất đặc biệt cần được xác định chế độ sử dụng đất riêng, cụ thể, thống nhất.

Trong khi đây, 1 số địa phương đã công nhận “đất du lịch sử dụng ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở” và thu tiền sử dụng đất đối có loại đất này. Trên cơ sở đây, chủ đầu tư mở bán người mua căn hộ chung cư condotel sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền có nhà và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

“Việc làm này của chủ đầu tư là trái có quy định hiện hành của Luật Đất đai 2013 do luật quy định loại dự án khu du lịch nghỉ dưỡng chỉ có quyền sử dụng đất có thời hạn, không cho phép người mua căn hộ chung cư condotel được quyền sử dụng đất du lịch ổn định lâu dài”, ông Châu nói.

Ông Châu cho rằng ý tưởng của 1 số địa phương về việc công nhận cho người mua căn hộ chung cư condotel được quyền có nhà và quyền sử dụng đất du lịch ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở; thu tiền sử dụng đất du lịch tương tự như một sốh tính thu tiền sử dụng đất ở là ý tưởng tích cực cần được tìm hiểu kỹ.

Tuy nhiên, trong khi chưa sửa đổi Luật Đất đai 2013 thì chủ đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng không được phép cam đoan hoặc chờ mong có nhà đầu tư thứ cấp mua căn hộ chung cư condotel sẽ được cấp sổ đỏ ổn định lâu dài.

Về cấp giấy chứng nhận cho condotel, trước đây, Bộ Xây dựng đã yêu cầu bổ sung quy định về việc phân loại và cơ chế sử dụng đất hỗn hợp (vừa sử dụng làm đất ở, vừa là đất thương mại dịch vụ) và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất đối có loại hình BĐS này.


Duanmasterianphu.com – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm