Khẩn cấp tháo dỡ chung cư sắp sập

Ông Đoàn Ngọc Hải: “Nếu chậm trễ, xảy ra sự cố sập chung cư thì hậu quả là rất khó lường”.

Sáng 18-9, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, đã dẫn đầu đoàn công tác áp dụng cưỡng chế, di dời người dân ra khỏi chung cư Cửu Long, 128 Hai Bà Trưng, phường Đa Kao, quận 1. Đây là chung cư cũ được thi công trước năm 1975 bị hư hỏng nặng, đang có nguy cơ sụp đổ nên phải di dời khẩn cấp để chắc chắn an toàn tính mạng, tài sản cho dân.

Sập bất cứ khi nào

Đúng 9 giờ sáng, đoàn cưỡng chế của UBND quận 1 đã áp dụng quây tường rào xung quanh khu vực chung cư Cửu Long để phục vụ cho công tác di dời.

Chung cư Cửu Long có quy mô quy mô dao động 1.480 m2 có chiều cao bốn tầng. Theo quan sát của PV Pháp Luật TP.HCM, chung cư Cửu Long đã xuống cấp. Hầu hết bức tường đều bong tróc, loang lổ rêu, ẩm mốc, nhiều mảng gạch vữa rơi vương vãi khắp nơi. Các căn hộ chung cư đều có quy mô nhỏ, phòng ẩm thấp nên người dân cơi nới thêm thành các “chuồng cu” chẳng khác nào các “ổ chuột” trên cao. Theo kết quả kiểm định thì khả năng chịu lực của kết cấu chung cư này không cung cấp được nhu cầu sử dụng lẽ thường, nhà xuất hiện hiện trạng nguy hiểm tổng thể, có thể sập bất kỳ khi nào…

Ông Đoàn Ngọc Hải cho biết chỉ bước vào cũng đã thấy 1 số hạng mục rung rinh, rất nguy hiểm. “Chung cư đã quá cũ, chẳng thể định lượng được khi nào nó sẽ sập nên phía chính quyền quận 1 phải áp dụng cưỡng chế, di dời khẩn cấp để tháo dỡ, xây mới chắc chắn an toàn cho người dân. Nếu chậm trễ, xảy ra sự cố sập chung cư thì hậu quả là rất khó lường” – ông Hải nói.

Trong buổi sáng 18-9, lực lượng công dụng quận 1 đã áp dụng cắt điện, nước, có đồ đạc người dân còn sót lại ra ngoài rồi rào chắn khu chung cư, dự tính tháo dỡ. Đa phần người dân đã rời khỏi chung cư, 1 số người dân còn lại không phản ứng trước bất kỳ động thái nào của đoàn cưỡng chế.

Ông Đoàn Ngọc Hải trực tiếp chỉ đạo tháo dỡ, di dời người dân, tài sản khỏi chung cư Cửu Long. Ảnh: QUỐC VŨ


Chung cư Cửu Long quá cũ, có thể sập bất cứ khi nào. Ảnh: QUỐC VŨ

Từ 300 triệu lên gần 2 tỉ đồng/căn hộ chung cư

Theo UBND quận 1, chung cư Cửu Long được thi công trước năm 1975 và thuộc có nhà nước. Tuy nhiên, sau này trong tổng số 96 căn hộ chung cư thì có 71 căn đã được xác lập có tư nhân, còn lại 25 căn giai đoạn này vẫn đang thuộc có nhà nước. Các căn hộ chung cư có quy mô 10-12 m2.

Ông Đoàn Ngọc Hải cho biết sở dĩ người dân không phản ứng lực lượng công dụng di dời vì chung cư đã hư hỏng rất nặng. Trước khi di dời, quận 1 đã nhiều lần họp và lấy ý kiến người dân và phần lớn đều đồng tình ủng hộ. “Chúng tôi cũng đã bố trí cho người dân tạm cư ở các căn hộ chung cư có quy mô hơn 30 m2 ở 1 số chung cư ở quận 1 nên bà con rất phấn khởi” – ông Hải nói.

Phó Chủ tịch quận 1 cũng tài liệu thêm giai đoạn này 1 công ty là Công ty TNHH Phát triển nhà Châu Á-Thái Bình Dương đã thương lượng có người dân và mua hết 90 căn hộ chung cư ở chung cư này. Sáu hộ còn lại vẫn chưa chấp nhận phân phối nên quận bố trí tạm cư cho các hộ này để áp dụng tháo dỡ chung cư. Ông Hải cho hay các trường hợp này nếu không phân phối mà có nhu cầu tái an cư ở chỗ thì sau khi chung cư xây mới, họ sẽ được tái an cư theo quy định.

Cũng theo lãnh đạo quận 1, Công ty Phát triển nhà Châu Á-Thái Bình Dương dù đã mua lại phần lớn căn hộ chung cư ở chung cư này nhưng chưa phải là chủ đầu tư của dự án xây mới chung cư. Ngoài công ty này thì có 12 công ty khác cũng đang nhắm vào chung cư này để đăng ký đầu tư.

Ông Hải cho biết sau khi cưỡng chế di dời 1 tuần, quận 1 sẽ tổ chức hội nghị nhà chung cư để người dân chọn lọc nhà đầu tư. Trong thời gian ba tháng nếu người dân không chọn lọc được nhà đầu tư thì Nhà nước sẽ áp dụng thực hiện theo quy định.

14 chung cư di dời khẩn

Theo thống kê của UBND quận 1, trên địa bàn quận 1 có 86 chung cư cũ thi công trước năm 1975. Trong đó có hai chung cư có kết quả kiểm định là cấp D (cấp nguy hiểm, hư hỏng nặng phải di dời khẩn cấp), gồm chung cư Cửu Long và chung cư 155-157 Bùi Viện. 66 chung cư sau khi kiểm định có kết quả loại B, C và sáu chung cư đang trong quá trình thẩm định lại nên chưa xác định thuộc cấp nào.

Theo Sở Xây dựng, trên địa bàn TP.HCM hiện có 14 chung cư cũ có kết quả kiểm định cấp D phải di dời dân và tháo dỡ để xây mới. Hiện nay các địa phương đang lên kế hoạch tổ chức di dời, tháo dỡ các chung cư này để chắc chắn an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

___________________________

Trước đó, khi chung cư này chưa đưa vào danh sách cải tạo, xây mới thì mỗi căn hộ chung cư 10-12 m2 rao phân phối có giá 300 triệu đồng nhưng không ai mua. Tuy nhiên, giai đoạn này công ty đã mua gần 2 tỉ đồng/căn. Những trường hợp không phân phối thì sau khi chủ đầu tư xây mới, họ được tái an cư ở chỗ có chung cư khang trang, tiên tiến, quy mô căn hộ chung cư cũng lớn hơn nên người dân rất phấn khởi.

Ông ĐOÀN NGỌC HẢI, Phó Chủ tịch UBND quận 1


Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339