Không dễ giàu từ nghề môi giới bất động sản

Hoa hồng lớn khiến môi giới nhà đất trở thành nghề hot, lôi kéo hàng chục nghìn người tham dự, đặc trưng trong bối cảnh phân khúc đang sôi động như giai đoạn này. Tuy nhiên, làm giàu từ nghề môi giới nhà đất không tiện dụng như nhiều người tưởng.

Mấu chốt của sự thành công của nghề môi giới nhà đất là ngoài kiến thức, phải có ý thức nghề nghiệp cao

Dù nhân viên môi giới không có lương bổng cứng, hoặc chỉ nhận mức trợ cấp xăng xe, nhưng nhiều người vẫn rỉ tai nhau “muốn làm giàu nhanh mà không cần vốn, hãy làm môi giới nhà đất”. Thu nhập chính của nhân viên môi giới đến từ hoa hồng được trả cho mỗi thương vụ thành công. Tùy vào chính sách phân phối hàng mỗi doanh nghiệp, thường khoản phí hoa hồng này dao động từ 2 – 5% trên giá trị nhà đất.

Chỉ cần làm phép tính nho nhỏ, mỗi tháng, nếu nhân viên môi giới nhà đất phân phối thành công 1 căn nhà 1 tỷ đồng, có mức hoa hồng 2 – 5%, đã có lương bổng từ 30 – 50 triệu đồng. Đây là con số mơ ước có nhiều người, nhất là có 1 vài sinh viên mới ra trường.

Ăn mặc đẹp, dùng đồ xịn, môi giới nhà đất trở thành nghề nghiệp đầy mơ ước của 1 vài KH trẻ. Thế nhưng, đây chỉ là phần nổi, thực tại nghề môi giới nhà đất không dễ.

Ngoài 1 số môi giới có nghề, có tập KH tốt, thì phần nhiều 1 vài nhân viên môi giới khác, nhất là nhân viên mới vào nghề rất chật vật, dù thời điểm phân khúc sôi động.

Để có thể phân phối được sản phẩm, đủ định mức được giao, 1 vài nhân viên môi giới phải tỏa đi tìm khắp nơi, dùng đủ mọi biện pháp để tiếp cận 1 vài KH mục tiêu. Tuy nhiên, việc không được đào tạo bài bản về 1 vài nghiệp vụ, dự án khiến nhiều nhân viên môi giới bị động khi tiếp cận 1 vài KH mục tiêu.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới nhà đất Việt Nam, ở 1 vài quốc gia khác, mấu chốt thành công của nghề môi giới nhà đất chính từ sản phẩm. Hầu hết môi giới viên dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu, phân tích sản phẩm và khảo sát KH mục tiêu trước khi tiếp cận đối tượng để đàm phán chào phân phối dự án.

Trong khi đây, ở Việt Nam, nhiều nhân viên môi giới mới vào nghề đã phải đi chào phân phối dự án mà không hề được đào tạo bài bản về dự án, chỉ nắm tài liệu qua môi giới khác. Ngoài ra, nhiều nhân viên chủ yếu thời gian để đi phát tờ rơi, hay ngồi nhà gọi điện thoại chào mời tới 1 vài KH trong danh sách sẵn của Công ty.

Phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản từng nhận không ít cuộc gọi từ 1 vài nhân viên môi giới kiểu này để chào phân phối căn hộ chung cư dự án có 1 vài lời lẽ rất dập khuôn, như giá cả hợp lý, tiện ích thích hợp. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi lại là tiện ích nào và ra sao, thì “tậm tịt”. Ngay cả tuyến các con phố vào dự án đi như thế nào, có 1 vài tuyến các con phố nào khác vào dự án hay không, 1 vài nhân viên này cũng gần như không biết, mà chỉ nói rằng chủ đầu tư đang xin thủ tục mở rộng các con phố vào dự án, hay sau này khi đã đi vào làm việc sẽ có tuyến các con phố nối từ trục chính vào dự án… (!?).

Chính 1 vài nhân viên môi giới thiếu chuyên nghiệp này đã làm ảnh hưởng tới hình ảnh của nghề môi giới nhìn chung, vốn là nghề quan trọng trong ngành nhà đất.

Ngoài 1 vài nhân viên thiếu chuyên nghiệp, làm việc như 1 vài “cò” nhà đất tự do, thì hiện trạng nhân viên môi giới nhà đất, thậm chí là cả sàn môi giới “kê giá ăn chênh lệch” tiền từ KH cũng ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của nghề.

Bản chất của nghề môi giới là nghề “phục vụ” và được hưởng thù lao từ chính tiền hoa hồng trong hợp đồng môi giới theo luật định có người phân phối. Tuy nhiên, do ham muốn lợi nhuận cao, 1 số môi giới cố tính kê giá, đẩy giá sản phẩm lên cao hơn so có giá phân phối của chủ đầu tư để kiếm lời.

Việc làm này không chỉ ảnh hưởng tới hình ảnh của nghề môi giới, mà còn ảnh hưởng chung tới sự phát triển bền vững của phân khúc nhà đất, bởi nó làm mất lòng tin của KH.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch CENGroup cho biết, giai đoạn này, 1 số chuyên viên môi giới yêu nghề, cầu thị thật sự mới ý thức được giá trị của sự thành công trong nghề không hề tiện dụng. Họ luôn gắng sức đã đi vào làm việc 1 vài kỹ năng chuyên môn và không ngừng học hỏi để phát triển.

Tuy nhiên, không phải toàn bộ mọi người đều ý thức được điều đây. Còn rất nhiều người có nhận thức sai về ngành nghề này, khiến trình độ của môi giới nhà đất Việt Nam còn 1 khoảng 1 vàih khá xa so có đồng nghiệp ở 1 vài nước trong khu vực.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/