Không tháo dỡ phần xây sai phép tại chung cư Bảy Hiền

Chủ đầu tư được đề nghị phải đưa phần quy mô xây dựng sai phép vào phục vụ cùng đồng.

Đó là ý kiến thống nhất của Tổ công tác liên ngành ở cuộc họp do Sở Xây dựng TP.HCM chủ trì trong xử lý vi phạm xây dựng ở chung cư Bảy Hiền (số 9 Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình) do Công ty Long Hưng Phát làm chủ đầu tư. Tổng quy mô vi phạm xây dựng lên đến hơn 1.400 m2.

Đang xây dựng đã đưa dân vào ở

Sở Xây dựng TP cho hay chung cư Bảy Hiền trong quá trình xây dựng đã xây dựng sai so có kiến trúc được duyệt. Tổng quy mô vi phạm là 1.428,5 m2. Trước những vi phạm phức tạp ở chung cư này, tháng 8-2016, UBND TP đã thành lập Tổ công tác liên ngành gồm những sở, ngành liên quan để giải quyết sự việc này trình UBND TP hướng xử lý.

Điều đáng nói là nhiều hạng mục vi phạm xây dựng, công trình chưa đã đi vào hoạt động nhưng chủ đầu tư đã bố trí cho 1 số bạn vào ở từ năm 2014. Tháng 6-2016, khi cơ quan công dụng cúp điện, nước để xử lý vi phạm ở công trình này mới phát hiện sự việc trên. Thậm chí có những phần quy mô vi phạm chủ đầu tư đã phân phối cho bạn. Các cơ quan công dụng phải vận động di dời những hộ dân này ra ngoài để bảo đảm an toàn do công trình chưa đã đi vào hoạt động và đang trong GĐ xử lý vi phạm.

Tuy nhiên, theo tài liệu của Cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (PC&CC) TP, khi kiểm tra tình hình an toàn PCCC ở chung cư này vào tháng 8-2017, cơ quan này phát hiện từ tầng bảy đến tầng 19 chủ đầu tư đã đưa những hộ dân vào ở ở 72 căn hộ chung cư, tăng 55 căn hộ chung cư so có thời điểm kiểm tra vào tháng 7-2016. “Việc đưa cư dân vào ở ở chung cư khi chưa được cơ quan cảnh sát PC&CC nghiệm thu về PCCC là vi phạm quy định. Cảnh sát PC&CC áp dụng những thủ tục xử lý vi phạm nhưng chủ đầu tư không chấp hành” – Giám đốc Sở Cảnh sát PC&CC Lê Tấn Bửu cho hay.

Tháng 8-2017, dù chung cư Bảy Hiền chưa đã đi vào hoạt động nhưng cơ quan công dụng phát hiện 72 căn hộ chung cư đã có người ở. Ảnh: HOÀNG GIANG

Lấy hai căn hộ chung cư phục vụ cùng đồng

Ngày 13-7 vừa qua, Giám đốc Sở Xây dựng TP Trần Trọng Tuấn đã chủ trì cuộc họp có tổ công tác về công đoạn giải quyết chung cư này, có sự tham dự của chủ đầu tư là Công ty Long Hưng Phát. Tổ công tác và chủ đầu tư đã thống nhất hướng giải quyết để trình UBND TP. Theo đây, cho phép chủ đầu tư tiếp tục sử dụng phần quy mô sai phép (631 m2) có mục đích công cùng phục vụ cho cùng đồng cư dân theo thực trạng. Đối có phần quy mô sai công năng (470 m2, chủ đầu tư đã ngăn thành những kiốt sai có kiến trúc được duyệt) thì được tiếp tục sử dụng nhưng phải sử dụng vào mục đích sân vườn và công cùng phục vụ cho cùng đồng cư dân.

Về phần quy mô sai phép tăng thêm (327,5 m2, chủ đầu tư đã phân phối cho bạn), hướng xử lý của tổ công tác là trình UBND TP cho quy đổi phần quy mô tương ứng thuộc có riêng của chủ đầu tư là hai căn hộ chung cư (căn penhouse ở tầng 20, quy mô 250 m2 và căn hộ chung cư ở tầng sáu, quy mô là 108 m2). “Hai căn hộ chung cư này sẽ bàn giao cho UBND quận Tân Bình quản lý, bố trí sử dụng phục vụ cho cùng đồng cư dân, sinh hoạt cùng đồng quy định pháp luật” – đại diện Sở Xây dựng TP cho biết.

Tại văn bản báo cáo UBND TP, Sở Xây dựng đề nghị Công ty Long Hưng Phát có văn bản chính thức xác nhận việc bàn giao hai căn hộ chung cư này gửi cho Sở để Sở có cơ sở tham mưu trình TP tham khảo, chọn lọc. Ngoài ra, Sở đề nghị chủ đầu tư tháo dỡ những kiốt xây sai kiến trúc; trả lại sân vườn và đáy hồ bơi ở tầng 4-5, phòng giữ trẻ và sinh hoạt cùng đồng ở tầng 1 mà chủ đầu tư đang sử dụng làm những sạp thương mại.


1.428,5 m2 là tổng quy mô vi phạm xây dựng ở chung cư Bảy Hiền. Theo đây, chủ đầu tư xây dựng tăng quy mô sàn xây dựng để phục vụ cho mục đích công cùng có quy mô hơn 631 m2 (bao gồm hồ bơi, sảnh trước thang máy tầng 6-20, cải tạo ô thông tầng thành hành lang thoát hiểm để làm lối đi vào tầng lửng, lấp ô trống ở tầng sáu để tạo hành lang thông thoáng).

Ngoài ra, công trình sử dụng sai công năng có quy mô 470 m2 (sân vườn ở tầng năm thành thương mại, đáy hồ bơi ở tầng bốn thành thương mại…).

Thêm nữa, chủ đầu tư xây tăng quy mô sàn tầng 2-20 có tổng quy mô 327,5 m2 và ký phân phối cho bạn.

Chưa thực hiện nhiều hạng mục PCCC

Theo báo cáo của Cảnh sát PC&CC TP, hệ thống PCCC trong công trình chắc chắn những thông số kỹ thuật theo quy định ở khu vực tầng hầm, tầng 7-19. Riêng tầng 1-6 thì đang xây dựng lắp đặt đã đi vào hoạt động hệ thống PCCC. Tuy nhiên, nhiều nội dung chủ đầu tư chưa thực hiện theo kiến nghị của Cảnh sát PC&CC TP. Cụ thể là khu vực tầng năm bố trí sai công năng, không đúng hồ sơ kiến trúc được duyệt về PCCC; chưa xây dựng đã đi vào hoạt động biện pháp chống cháy lan theo các con phố ống kỹ thuật khi bố trí xuyên sàn tường… Ngoài ra, cửa đi ở cầu thang bộ, cửa ở những phòng kỹ thuật chưa được kiểm định phương tiện PCCC của cơ quan công dụng. Máy bơm chữa cháy phục vụ màn nước ngăn cháy không đúng thông số kỹ thuật…


Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm