Khu đô thị điểm nhấn của Thủ đô: Lúng túng kết nối giao thông

Những tưởng được ở khu thành thị đáng sống và là điểm nhấn của Thủ đô nhưng người dân đang sinh sống ở Khu thành thị Ngoại giao đoàn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nay phải hối hận vì chót trả rất nhiều tiền để mua căn hộ cao tầng ở đây vì khu thành thị có nguy cơ bị băm nát khi điều chỉnh quy hoạch trong khi người dân khổ sở vì không được mở những con phố đi.


Người dân khổ sở vì đoạn những con phố nửa vời của chủ đầu tư.

Tăng tỷ lệ thi công, nâng tầng

Khu thành thị Ngoại giao đoàn nổi tiếng là khu thành thị có tỷ lệ thi công thấp, 30-33%, còn lại 70% là khu công viên cây xanh, hồ điều hòa, công trình công cộng… Dự án do Tổng Cty Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư, có diện tích 62,8ha nhằm cung cấp nhu cầu đầu tư phát triển khu Đoàn ngoại giao cho Đại sứ quán những nước ở Việt Nam, văn phòng của những tổ chức quốc tế, những tổ chức phi chính phủ, khu ở cho người nước ngoài ở Hà Nội… Chính vì vậy mà dù tốc độ thi công những tòa nhà ở khu thành thị này không rầm rộ nhưng người dân vẫn quan tâm và mua.

Thế nhưng sau 7 năm điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu ngoại giao đoàn vào năm 2010, mới đây nhất ngày 22/5/2017, Hà Nội chọn lọc tiếp tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu ngoại giao đoàn. Theo đây, nhiều ô đất được điều chỉnh công năng, tăng tỷ lệ thi công làm nhữngh tân phong cảnh khu thành thị như kiến trúc chuẩn bị ban đầu. Như ô đất ký hiệu CC2 được phê duyệt có tính năng công cộng, dịch vụ có tỷ lệ thi công 20,5% nay được điều chỉnh có tỷ lệ thi công tăng 40%. Ô đất CC3-4 được phê duyệt tính năng đất công cộng, dịch vụ có tỷ lệ thi công 20,5%, tầng cao trung bình 5 tầng. Nay điều chỉnh tỷ lệ lên 35% và tầng cao nâng lên 15 tầng +3 tầng hầm. Ô đất CC5 có tính năng công cộng, dịch vụ, thương mại có tỷ lệ thi công 30%, tầng cao trung bình 7 tầng được chiều chỉnh lên 27 tầng+ 3 tầng hầm. Dân số dao động 1.505 người. Ô đất ĐMKT1 có tính năng đất đầu mối kỹ thuật (thi công trạm biến thế điện) không xác định tầng cao tỷ lệ nhưng nay điều chỉnh thành đất công cộng có tỷ lệ 40%, tầng cao trung bình 12 tầng+ 2 tầng hầm.

Khổ vì không thông những con phố

Theo phản ánh của anh Tuấn Đức sinh sống ở Khu Ngoại giao đoàn, khi mua nhà ở đây, người dân được chủ đầu tư ra mắt những tuyến những con phố thông ra những con phố Võ Chí Công, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm. Tuy nhiên, giai đoạn này cả khu thành thị này chỉ có 1 con những con phố duy nhất là những con phố Đỗ Nhuận dẫn ra những con phố Phạm Văn Đồng để đi vào đô thị. Chính vì vậy, việc di chuyển của người dân rất gặp khó vì hằng ngày nhiều người phải đi vòng dao động gần 20 km mới có thể về nhà.

“Mới đây, chủ đầu tư khu thành thị Tây Hồ Tây giáp giới Khu thành thị Ngoại giao đoàn đã đã đi vào hoạt động 1 con những con phố dẫn ra những con phố Võ Chí Công, chúng tôi rất mừng và hy vọng sẽ sớm được đi con những con phố này. Bởi vì, nếu được đi qua con những con phố nội khu này, người dân chỉ mất 5 phút để ra những con phố Võ Chí Công và cũng tránh được cảnh tắc những con phố hàng giờ ở con những con phố Phạm Văn Đồng. Tuy nhiên, con những con phố này đã được đã đi vào hoạt động từ tháng 7 nhưng họ không cho cư dân Khu thành thị Ngoại giao đoàn sử dụng. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị có chủ đầu tư nhưng vẫn không nhận được câu trả lời”, anh Đức nói.

Còn chị Bích Thủy cũng sinh sống trong khu thành thị cho rằng, cả khu thành thị hiện có dao động 11 tòa nhà đi vào bàn giao có số lượng 2.000 dân cư đã đi vào ở. Tuy nhiên, tất cả Khu thành thị Ngoại giao đoàn chỉ có 1 lối đi duy nhất là đi ra những con phố Đỗ Nhuận sau đây ra những con phố Phạm Văn Đồng để đi vào nội đô. Trong khi tuyến những con phố Phạm Văn Đồng chật hẹp, không ngừng nghỉ ách tắc, nhiều tai nạn. Vì vậy, hằng ngày người dân đối mặt hiện trạng tắc những con phố hàng giờ, rất mệt mỏi. Do đây, người dân kiến nghị chủ đầu tư sớm đã đi vào hoạt động những tuyến những con phố kết nối những khu vực kế bên để cuộc sống của người dân được chắc chắn.

Trước hiện trạng này, đại diện Ban quản lý dự án Khu thành thị Ngoại giao đoàn cho biết, con những con phố nội khu giáp 2 thành thị Tây Hồ Tây và Ngoại giao đoàn là do chủ đầu tư khu thành thị Tây Hồ Tây thực hiện, không phải do chủ đầu tư Khu thành thị Ngoại giao đoàn làm. Gần đây, UBND quận Bắc Từ Liêm đã có nhiều buổi làm việc có hai chủ đầu tư để đẩy nhanh việc thông tuyến những con phố 60m nối từ Phạm Văn Đồng ra Võ Chí Công. Trong đây, những con những con phố Khu thành thị Ngoại giao đoàn đều đã được chủ đầu tư đã đi vào hoạt động, sẵn sàng cho việc kết nối khu thành thị Tây Hồ Tây. Phần những con phố còn lại do chủ đầu tư khu thành thị Tây Hồ Tây làm. Việc có cho thông những con phố hay không tùy thuộc hoàn toàn ở chủ đầu tư này. “Sau khi nhận được kiến nghị của những cư dân, chúng tôi đã gửi đơn kiến nghị lên UBND quận Bắc Từ Liêm để làm thế nào yêu cầu chủ đầu tư khu thành thị Tây Hồ Tây sớm kết nối tuyến những con phố tạo điều kiện cho người dân di chuyển”, vị này nói.

Hiện ở, cả khu thành thị chỉ có 1 con những con phố là những con phố Đỗ Nhuận dẫn ra những con phố Phạm Văn Đồng để đi vào đô thị. Chính vì vậy, việc di chuyển của người dân rất gặp khó vì hằng ngày nhiều người phải đi vòng dao động gần 20 km mới có thể về nhà.

Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339