Khu đô thị ‘kiểu mẫu’ biến đất công cộng thành cao tầng

Mật độ thi công điều chỉnh tăng gấp đôi, chiều cao 1 vài tòa nhà tăng 2-4 lần, phần qui mô công cùng cũng được biến thành nhà cao tầng.

Cư dân Khu thành thị Ngoại giao đoàn (Xuân Đỉnh, Nam Từ Liêm, Hà Nội) vừa tổ chức căng băng rôn có các dòng chữ “Phản đối Hancorp 1 vàih tân quy hoạch”, “Phản đối Hancorp biến đất công cùng thành chung cư” để phản đối việc chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch.

Trước đấy, Hà Nội chọn lọc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu ngoại giao đoàn có việc 1 vàih tân công năng, tăng tỷ lệ thi công. Cụ thể, 1 số lô đất trước đấy được phê duyệt có công dụng công cùng, dịch vụ có tỷ lệ thi công chỉ trên 20,5% thì nay tăng lên gấp đôi. Bên cạnh việc tăng tỷ lệ thi công, 1 số ô đất có công dụng đất công cùng, dịch vụ có tỷ lệ thi công 20,5%, tầng cao trung bình là 5 tầng thì nay được chuyển đổi sang mục đích sử dụng là đất dịch vụ thương mại văn phòng, nâng tỷ lệ thi công lên 35% có tầng cao công trình gấp 3 lần, chưa kể tầng hầm. Những lô có chiều cao trung bình 7 tuần cũng được điều chỉnh lên 27 tầng, cùng thêm 3 tầng hầm…

Đặc biệt, 1 số lô có công dụng thi công trạm biến thế điện, không được thi công tầng cao nhưng nay điều chỉnh thành đất công cùng có tỷ lệ 40%, tầng cao trung bình 12 tầng cùng 2 tầng hầm.

Người mua nhà Khu thành thị Ngoại giao đoàn căng băng rôn phản đối chủ đầu tư ngày 8/10. Ảnh: HK

Là 1 trong các cư dân Thứ nhất về ở khu thành thị từ tháng 6/2015, bà Cù Phương Dung (NO3-T8) cho biết dự án có tỷ lệ thi công thấp, khuôn viên đẹp và rộng rãi, nên giá mua căn hộ chung cư tới 28-30 triệu đồng mỗi m2, chưa kể nhiều hộ khác mất thêm 2-3 triệu để chọn căn có tầm nhìn đẹp. Tuy nhiên, quy hoạch bị điều chỉnh theo hướng tăng tỷ lệ, nhiều khu vực là khuôn viên giờ thành công trình cao tầng. Đó là chưa kể các tòa điều chỉnh chiều cao sẽ che khuất, tầm nhìn là nhà cao tầng chứ đâu phải khuôn viên.

“Chúng tôi mua nhà, mua cả tiện ích, hạ tầng mà giờ đấy chủ đầu tư biến các chỗ đấy thành nhà cao tầng để phân phối thu tiền. Như thế có phải người mua nhà đã bị chủ đầu tư lừa hay không?”, bà Dung nói.

Anh Bình, cư dân mua nhà ở đấy cũng cho biết, việc điều chỉnh quy hoạch không lấy ý kiến của cư dân. “Trong khi đấy, hợp đồng chuyển nhượng chúng tôi đã ký kết là theo mức giá của quy hoạch cũ. Chủ đầu tư 1 vàih tân quy hoạch mới bởi thế thì có phải là phá vỡ hợp đồng hay không? Nếu phá vỡ hợp đồng thì chúng tôi có quyền đòi lại số tiền đã nộp và từ chối nhận bàn giao nhà”, anh Bình nói.

Với việc tăng tỷ lệ, tăng chiều cao, thậm chí dùng cả qui mô công cùng để xây nhà cao tầng thì bạn mua nhà ở đấy cho rằng, điều chỉnh quy hoạch có thể dẫn đến nguy cơ “băm nát” khu thành thị từng được coi là nơi đáng sống ở thủ đô.

Không chỉ lo lắng trước việc điều chỉnh quy hoạch, cư dân còn bức xúc vì đã nhận bàn giao nhà nhưng hạ tầng giao thông khu vực này còn chưa đã đi vào hoạt động như quảng cáo. Hiện, cả khu thành thị gần 3.000 cư dân đã về sinh sống nhưng chỉ có 1 con các con phố duy nhất dẫn ra các con phố Phạm Văn Đồng để đi vào thành thị.

Lãnh đạo Tổng doanh nghiệp Xây dựng Hà Nội (Hancorp) – chủ đầu tư dự án Khu thành thị Ngoại giao đoàn cho biết, ngày 6/10 đã có giấy mời gửi 1 vài chủ đầu tư cấp 2 ở dự án tham dự buổi đối thoại về 1 vài vấn đề như kết nối hạ tầng giao thông, điều chỉnh quy hoạch… vào 12/10 tới đấy.

Về kiến nghị của cư dân, đại diện Hancorp cho biết mới nhận được đơn kiến nghị của 1 cư dân. Còn kiến nghị của ban đại diện, ông cho biết chưa nhận được. Tuy nhiên, ông cho hay trên cơ sở giấy mời đã gửi, Hancorp sẽ công khai đối thoại về 1 vài vấn đề trên trong tuần này.

Theo phê duyệt quy hoạch năm 2010, Khu thành thị Ngoại giao đoàn được phê duyệt nhằm cung cấp nhu cầu đầu tư phát triển khu Đoàn ngoại giao, hướng tới 1 khu thành thị kiểu mẫu, cao cấp. Do đấy, bên cạnh qui mô thi công trụ sở sứ quán, trụ sở cơ quan đại diện và tổ chức quốc tế, dự án còn có 1 vài tòa chung cư và tỷ lệ thi công trung bình chỉ dao động 30%, còn lại là 1 vài công trình công cùng.

70% qui mô còn lại là khu công viên cây xanh, hồ điều hòa, công trình công cùng thấp tầng… dự án được quảng cáo sẽ tạo nên không gian thoáng đãng và mát mẻ, có tầm nhìn rộng, phong cảnh hài hòa và gắn kết có không gian, phong cảnh của khu vực thi công 1 vài đại sứ quán, villa thấp tầng. Cũng theo quảng cáo ban đầu, 1 vài tòa nhà được sắp đặt theo tiêu chuẩn không gian, chắc chắn không cản trở tầm nhìn.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm