Khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh: Vỡ quy hoạch vì nhà cao tầng

Để cấp phép thi công các công trình nhà ở cao tầng dọc tuyến các con phố Nguyễn Hữu Cảnh và ven sông Sài Gòn, TP Hồ Chí Minh đã “bất đắc dĩ” điều chỉnh quy hoạch khu trọng điểm đã đi vào hoạt động 930ha. Nhiều chuyên gia cảnh báo, hạ tầng khu trọng điểm sẽ “vỡ trận” nếu nhà cao tầng tiếp tục mọc lên.

Đường Bến Vân Đồn (quận 4) đang phải “tải” vô số chung cư cao tầng.

Ngộp thở vì chung cư

Tại quận Bình Thạnh, các con phố Ung Văn Khiêm có chiều dài chưa đầy 2km và mặt cắt ngang khá hẹp, nhưng hiện có tới gần chục chung cư cao tầng đã và đang mọc lên. Đường Nguyễn Hữu Cảnh gần đó cũng trong hiện trạng tương tự. Đây là 1 trong các tuyến các con phố chính từ cửa ngõ phía Đông vào trọng điểm quận 1, vốn không ngừng nghỉ kẹt xe, ngập nước, cộng có có nhiều nhà cao tầng mọc lên, dẫn đến sức ép giao thông càng thêm đè nặng.

Tại quận 4, các con phố Bến Vân Đồn có chiều dài chưa đầy 2,5km nhưng hiện cũng có gần chục chung cư cao tầng san sát nhau. Đây là tuyến các con phố chính, kết nối quận 4 có quận 1, quận 5 và quận 8, nhiều chung cư mọc lên cũng đồng nghĩa có sức ép phương tiện giao thông trên tuyến các con phố này tăng lên. Còn ở quận Tân Phú, các con phố Trịnh Đình Thảo dài chưa đầy 1km cũng có tới 5 chung cư…

Theo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, khi tiếp nhận hồ sơ xin cấp phép thi công dự án nhà ở của chủ đầu tư, cơ quan cấp phép phải đối chiếu có các chỉ tiêu thiết kế quy hoạch như mật độ thi công, hệ số sử dụng đất, tầng cao… ở khu vực công trình thi công. Những dự án thích hợp có quy hoạch mới được giao đất, chấp thuận chủ đầu tư và cấp phép thi công. Tuy nhiên, thực ở cho thấy, nhiều chung cư vẫn mọc lên ở các khu vực hạ tầng thành thị đã quá tải.

Lý giải về vấn đề này, đại diện Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết, 1 số dự án chung cư cao tầng đơn vị này cấp phép dựa trên các điều chỉnh quy hoạch phân khu mật độ 1/2.000 và quy hoạch chi tiết mật độ 1/500. Đơn cử, để cấp phép thi công Khu trọng điểm phức hợp Sài Gòn – Ba Son (phường Bến Nghé, quận 1), UBND TP Hồ Chí Minh đã chấp nhận điều chỉnh đồ án quy hoạch phân khu mật độ 1/2.000 khu trọng điểm đã đi vào hoạt động 930ha và quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực Ba Son theo hướng tăng số tầng cao. Như vậy, nhiều khu vực đô thị không tuân thủ quy hoạch ban đầu mà điều chỉnh nhiều lần.

“Mất bò mới lo làm chuồng”

Theo Sở Giao thông – Vận tải TP Hồ Chí Minh, do nhu cầu tinh gọn thủ tục hành chính nên thời gian qua đơn vị này không được tham dự góp ý về quy hoạch dự án nhà ở, cao ốc. Do vậy, hiện trạng thi công cao ốc, nhà cao tầng khu trọng điểm trên các tuyến các con phố chưa hoặc chẳng thể mở rộng đã dẫn đến sức ép giao thông tăng thêm.

Ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải cho biết, gần đó Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã chuyển cho sở góp ý kiến về các dự án thi công cao ốc ở các khu dân cư. Qua đó, Sở đã đề nghị chủ đầu tư thuê giải đáp phân tách tác động về giao thông, sau đó cộng Nhà nước mở rộng các con phố, hẻm… để giải quyết bài toán này. “Hiện chúng tôi đã thuê đơn vị giải đáp đề xuất quy trình, chuẩn bị đã đi vào hoạt động trong năm 2017, để tham khảo theo diện tích, phạm vi dự án, tác động về giao thông, trách nhiệm của chủ đầu tư… Từ đó, chủ đầu tư sẽ phân kỳ thực hiện dự án cho thích hợp có hạ tầng giao thông”, ông Trần Quang Lâm khẳng định.

Trao đổi có phóng viên Báo Hànộimới, TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn (chuyên gia về quy hoạch thành thị) cho rằng, khu trọng điểm đã đi vào hoạt động vốn đã ổn định về hạ tầng, dân cư mà xen cấy nhà cao tầng sẽ nảy sinh nhiều bất cập, làm phá vỡ không gian thành thị và tạo sức ép lên hạ tầng. Chẳng hạn các con phố cấp nước, cấp điện vốn chỉ cung cấp đủ cho khu vực đó, khi thi công nhà cao tầng có thể dân cư về sinh sống bằng cả 1 khu phố, buộc phải nâng cấp hạ tầng, vừa tốn kém về mặt kinh tế, vừa gây xáo trộn sinh hoạt người dân. Chưa kể về mặt giao thông, các khu vực như quận Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình… không nên thi công nhà cao tầng, bởi các con phố sá nơi đó không đủ điều kiện cung cấp.

“Trước đó, tôi đã từng kiến nghị lãnh đạo TP Hồ Chí Minh tạm ngừng cấp phép thi công nhà cao tầng ở khu trọng điểm đã đi vào hoạt động mà chỉ nên tập trung ở các khu thành thị mới. Xây dựng nhà cao tầng ở khu thành thị mới có cái lợi là hạ tầng chỉ làm 1 lần, không gây sức ép về giao thông, đồng thời tạo được mỹ quan thành thị”, TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn cho hay. Cũng theo vị chuyên gia này, vấn đề nằm ở chỗ lỗ hổng trong công tác quản lý. Đơn cử, quy hoạch khu trọng điểm đã đi vào hoạt động 930ha đã có từ lâu. Theo quy hoạch này, nhiều quận không có nhiều nhà cao tầng như giai đoạn này. Ngay cả các con phố Nguyễn Hữu Cảnh và khu vực ven sông Sài Gòn, nếu theo quy hoạch cũng không có nhiều nhà cao tầng. Thành phố đã phá vỡ quy hoạch 930ha bởi sức ép của tăng trưởng kinh tế, cũng như bị phân khúc BĐS dẫn dắt.

Trước sức ép về hiện trạng ùn tắc giao thông càng ngày càng nghiêm trọng, UBND TP Hồ Chí Minh đã đề nghị Sở Xây dựng không cấp phép thi công cho các công trình cao ốc tập trung đông người trên các trục các con phố, khu vực chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông theo quy hoạch được duyệt. Đây được xem là động thái cần thiết nhằm tiến tới thi công đô thị thông minh, có chất lượng sống tốt. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đó là biện pháp tình thế, giống như “mất bò mới lo làm chuồng”.


Duanmasterianphu.com – Theo Hà Nội mới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339