Kiến nghị chọn HFIC làm nhà đầu tư trung tâm tài chính ở Thủ Thiêm

Chính quyền TPHCM kiến nghị Chính phủ chấp thuận chọn Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC) làm nhà đầu tư dự án Trung tâm Tài chính TPHCM ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.Khu công dụng số 1 là khu thương mại dịch vụ đa công dụng. Trong đấy, có 1 số công trình vượt trội như trọng điểm tài chính ngân hàng cao 50 tầng -Ảnh: Ban Quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm

Theo nguồn tin từ Văn phòng UBND TPHCM, đô thị vừa kiến nghị Chính phủ chấp thuận chọn lọc Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TPHCM (là công ty đặc biệt 100% vốn nhà nước trực thuộc UBND TPHCM) làm nhà đầu tư dự án Trung tâm tài chính TPHCM ở hai lô đất số 1-7 và 1-11 thuộc khu công dụng số 1 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 để tạo điều kiện lôi kéo đầu tư từ những tổ chức tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư, những tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước.

Đồng thời cho phép HFIC thuê hai lô đất này không qua đấu giá để thực hiện đầu tư dự án. Trung tâm tài chính TPHCM, chuẩn bị được thi công từ 20 đến 50 tầng có tổng quy mô sàn thi công dao động 220.000 mét vuông có tổng mức đầu tư 4.898 tỉ đồng. Thời gian thi công chuẩn bị từ năm 2018 đến năm 2021.

Trung tâm này sẽ là nơi hội tụ, lôi kéo những tổ chức tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư trong và ngoài nước, cũng như những tập đoàn lớn trên địa cầu mở văn phòng vận hành.

Sự quy tụ những tổ chức tài chính, tín dụng này sẽ khơi thông dòng vốn từ nước ngoài đầu tư vào Việt Nam nhìn chung và TPHCM nói riêng, tạo tiền đề cho khu đô thị mới Thủ Thiêm trở thành trọng điểm kinh tế, tài chính của TPHCM, cả nước và khu vực.

Ngoài ra, Trung tâm tài chính sẽ là công cụ chủ lực của TPHCM trong việc huy động những nguồn vốn trung, dài hạn trong và ngoài nước để đầu tư phát triển hạ tầng, kinh tế, đặc trưng là trong GĐ nguồn chi cho đầu tư của đô thị càng ngày càng gặp khó.

Trước đấy, Trung tâm tài chính TPHCM có 1 số nhà đầu tư quan tâm và đề xuất thực hiện dự án này, trong đấy có cả nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, do những nhà đầu tư đề xuất điều chỉnh quy hoạch nên chính quyền đô thị không chấp thuận.

Hồi tháng 8-2016, chính quyền TPHCM đã bác đề xuất điều chỉnh quy hoạch của 3 nhà đầu tư ở 11 lô đất thuộc khu công dụng số 1 do những nhà đầu tư này muốn xây 1 tòa nhà cao 70 tầng, trong khi theo quy hoạch ở khu công dụng số 1 chỉ cho phép chiều cao công trình tối đa đến 50 tầng.


Duanmasterianphu.com – Theo TBKTSG

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/