Kinh doanh bất động sản: “Run” trước đề xuất đánh thuế ngôi nhà thứ hai

Sở hữu ngôi nhà thứ hai có thể bị đánh thuế đang là nỗi ưu tư của nhiều công ty nhà đất lớn, đầu tư phân khúc nhà ở cấp cao.Đề xuất đánh thuế có ngôi nhà thứ hai đã từng được nhiều lần đề cập, nhưng cho đến nay vẫn là bất khả thi

Lo đổ vỡ phân khúc

Trước câu hỏi của phóng viên Báo Đầu tư Online – Baodautu.vn về quan điểm của công ty/nhà đầu tư thế nào trước khả năng đánh thuế có ngôi nhà thứ hai từ phía cơ quan công dụng, đại diện truyền thông 1 tập đoàn nhà đấtquy mô lớn bậc nhất ở Hà Nội tỏ ra e ngại: “Không puplic (công bố – PV) đâu, dù là muốn nói lắm”. Trong khi đấy, chủ đầu tư nhà đất sẽ là đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp nếu đề xuất này được thông qua.

Sự ngần ngại từ phía công ty có khả năng đánh thuế có có thể thấy rõ qua phát biểu của ông Trần Như Trung, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Cường, đại diện hiếm hoi cho chủ đầu tư nhà đất ở buổi Tọa đàm trực tuyến “Hai kịch bản từ việc đánh thuế có nhà ở thứ hai” tổ chức mới đấy.

Theo ông Trung: “Mặc dù tăng thuế sẽ chống được đầu cơ nhà đất, nhưng những sắc thuế và phí đưa ra trong thời điểm này phải rất thận trọng. Đối có phân khúc nhà đất thì cần có chính sách bán hàng sớm, có công đoạn để công ty dự trù và sẵn sàng tiếp nhận thực hiện chính sách bán hàng đấy”.

Đại diện cho giới công ty, nhà đầu tư nhà đất phát biểu ở buổi Tọa đàm, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, phân khúc nhà đất chỉ mới bình phục sau 1 thời gian khủng hoảng dài, nên rất nhạy cảm có chính sách bán hàng, bởi vậy, ban hành 1 chính sách bán hàng mới phải cực kỳ thận trọng, tránh đổ vỡ phân khúc. Ông Hà lấy ví dụ năm 2009, chúng ta có chính sách bán hàng coi nhà đất không phải là ngành sản xuất và giảm những khoản vay vốn, ngay lập tức khiến nhiều công ty lĩnh vực này gặp gặp khó và kéo theo nợ xấu, thậm chí nhiều công ty phải phá sản, hệ luỵ là ảnh hưởng tới ngành thi công, lao động, chất liệu thi công…

Khó thực hiện

Trao đổi có phóng viên Báo Đầu tư Online – Baodautu.vn về khả năng đánh thuế tài sản có ngôi nhà thứ hai, TS. Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, đề xuất này đã từng được nhiều lần đề cập, nhưng cho đến nay vẫn là bất khả thi.

Nguyên nhân, theo ông Chung, do chưa có sự dự trù cho việc đánh thuế tài sản là ngôi nhà thứ hai. Nếu muốn đánh thuế ngôi nhà thứ hai, cơ quan quản lý phải nắm được tài liệu chủ có từng nhà đất, cũng như sự nhữngh tân của phân khúc. Đến nay, việc thi công hệ thống cơ sở dữ liệu “ngôi nhà thứ nhất” của mỗi cá nhân chưa thực hiện được, thì việc đề xuất đánh thuế “ngôi nhà thứ hai” là điều chẳng thể.

Giải thích về đề xuất đánh thuế ngôi nhà thứ hai, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế công ty lớn (Bộ Tài chính) cho biết, về lâu dài, cần có 1 đạo luật để thực hiện vấn đề này, bởi đấy là tài sản đã đi vào hoạt động trên địa bàn địa phương, ai cũng có thể nhìn thấy được. Xuất phát từ thực tiễn gần đấy có nhiều ý kiến cần phải đánh thuế nhà ở thứ hai, thứ ba, nhưng cần phải có công đoạn, khi nào đánh thuế, đánh bao nhiêu và liệu có quản lý được không.

“Tôi cũng lấy làm tiếc, trong 12 năm qua chưa có đạo luật nào về đánh thuế tài sản nhà đất”, ông Phụng nói.

Chia sẻ vấn đề này, ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất (Bộ Xây dựng) cho rằng, khi tìm hiểu sắc thuế này cần biết mục tiêu là gì. Để chống đầu cơ hay để người sử dụng nhà đất có trách nhiệm hơn trong việc đấyng thuế. Có như vậy thì khi tính thuế có người có 1 ngôi nhà và chỉ để gia đình sử dụng thì việc đánh thuế không ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Chúng ta đã có thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, nên nếu sắc thuế mới này được thực thi thì không được thuế chồng thuế.

“Theo quan điểm cá nhân tôi, có nhà đất, việc thi hành sắc thuế để chống đầu cơ là đúng và cần thiết. Liên quan đến nhà đất là nhà đất của hộ gia đình cá nhân, hiện Nhà nước mới đánh thuế sử dụng đất phi nông nghiệp chứ chưa đánh thuế vào nhà, mức thuế cũng rất thấp, chưa khiến việc sử dụng đất hiệu quả và chưa chống được đầu cơ”, ông Phấn nhấn mạnh.


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339