Mở rộng quốc lộ, quên tái định cư?

Sau 1 thời gian dài triển khai dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 49B qua địa bàn huyện Phú Lộc (tỉnh TT-Huế), công tác thẩm định bồi thường cho đối tượng thiệt hại do di dời nhà cửa cũng đã căn bản đã đi vào hoạt động, người dân mới tá hỏa phát hiện không biết phải tái ổn định chỗ ở (TĐC) nơi nào.


Quốc lộ 49B nâng cấp mở rộng trong 1 thời gian nhưng lại “quên” công tác TĐC cho dân bị ảnh hưởng.

Đầu năm 2016, công trình nâng cấp mở rộng QL49B qua địa bàn ven biển huyện Phú Lộc thực hiện theo dự án do Bộ GTVT phê duyệt chính thức bắt đầu làm. Để triển khai công trình này, đã có 550 hộ dân có nhà cửa, vườn tược và gần 300 mồ mả bị ảnh hưởng, 22 gia đình chuẩn bị phải di dời tái ổn định chỗ ở; qui mô đất thu hồi phục vụ nâng cấp mở rộng QL49B là 13,4ha. Dự án có tổng mức đầu tư 110 tỷ đồng, do Sở GTVT tỉnh TT-Huế làm chủ đầu tư.

Sau hơn 1 năm công trình triển khai thi công, thời gian gần đấy, nhiều hộ dân thuộc xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc) tá hỏa phát hiện, chưa biết phải TĐC nơi nào, mặc dù họ rất đồng thuận chấp hành chủ trương di dời mở rộng QL, phía chủ đầu tư dự án cũng đã căn bản đã đi vào hoạt động thẩm định bồi thường cho bà con. Thời điểm tiếp xúc PV, ông Đoàn Văn Búa, ngụ thôn Hiền Hòa 1 – xã Vinh Hiền, phản ánh: Gia đình bị ảnh hưởng do công trình mở rộng QL, phải di dời, tài sản thiệt hại được thẩm định gần 600 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu nhận số tiền đền bù này, cả nhà đông con cái không biết dời đến đâu để TĐC.

Tương tự, hộ Trần Đức Trai, ngụ thôn Hiền An 1 – Vinh Hiền, bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án mở rộng QL49B, nên buộc phải di dời, TĐC. “Gia đình đồng tình có dự án mở rộng đường sá, chủ đầu tư cũng đã thẩm định tài sản thiệt hại. Tôi cũng được biết mức bồi thường cho gia đình là 151 triệu đồng, nhưng chưa rõ sẽ chuyển đi đâu, nguyện vọng của cả nhà là được một vài cơ quan có thẩm quyền tham khảo bố trí đất ở, để thi công lại nhà, tạo lại nơi ổn định chỗ ở”. Theo chính quyền xã Vinh Hiền, dân yêu cầu bố trí nơi TĐC do bị ảnh hưởng từ dự án QL49B là chính đáng. Dự án có chiều dài công trình đi qua xã này hơn 3km, ảnh hưởng trực tiếp 11 hộ dân, cộng có 90 hộ khác bị ảnh hưởng chừng 120 ngôi mộ.

Theo nghiên cứu từ cơ quan tính năng huyện Phú Lộc, dự án QL49B có ảnh hưởng đến nhiều nhà cửa của dân lẽ ra phải được lập kèm phương án TĐC. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư lại không thực hiện việc này, mà cho rằng, nguồn chi phí TĐC thuộc thẩm quyền của UBND huyện Phú Lộc. Liên quan vướng mắc này, thảo luận có PV Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Phú Lộc, tài liệu: “Khi thực hiện dự án QL49B, chủ đầu tư đã không thi công phương án TĐC từ đầu, mà nói đúng ra là “quên” phối hợp có huyện để thực hiện việc này. Khi huyện trình phương án TĐC, chủ đầu tư trả lời đấy là việc của huyện”.

Cũng theo ông Thanh, qua rà soát GĐ này, đoạn QL49B qua Vinh Hiền tạm tính có trên 10 hộ bị ảnh hưởng. Từ kiến nghị của dân và qua thống nhất có chủ đầu tư, UBND huyện đã lập dự án TĐC cho người dân bị ảnh hưởng. Huyện đã có chọn lọc phê duyệt chủ trương đầu tư khu TĐC (tạm tính cho 15 hộ), dự án trong GĐ thẩm định dự toán kiến trúc và bản vẽ quy hoạch phân lô. “Những hộ bị ảnh hưởng buộc di dời GĐ này vẫn còn ở chỗ cũ, khi nào làm xong khu TĐC mới, bà con sẽ dọn đi để giao mặt bằng làm QL49B. Bà con cứ yên tâm!”, ông Thanh nói.

Theo chuẩn bị, trong tháng 10 này, người dân có thể di dời, bàn giao mặt bằng để đến nơi ở mới. Tuy nhiên, do đấy là phương án TĐC bổ sung sau khi dự án QL49B đã triển khai khá lâu, nên việc thi công lại nhà cửa rơi vào ngay giữa mùa mưa bão kể từ tháng 10 năm nay là điều vô cộng gặp khó đối có nhiều hộ dân.


Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339