0913.756.339

Môi giới địa ốc: Không quản, dễ loạn thị trường

Mới đây, nhiều bạn mua nhà ở dự án chung cư Gia Phú (số 68 -72 Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức) đã có buổi làm việc có đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh, đòi ích lợi mà bốn năm nay họ phải mòn mỏi đợi chờ. Đây là “giọt nước làm tràn ly” trong việc môi giới làm loạn phân khúc địa ốc giai đoạn này.

Một căn hộ chung cư phân phối cho sáu người

Cả trăm người dân mua căn hộ chung cư ở Dự án Chung cư Gia Phú Land (tọa lạc ở số 68 1 vài con phố Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) đồng loạt đứng đơn tố chủ đầu tư là Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú (Công ty Gia Phú) có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sự việc đã diễn ra từ vài năm nhưng đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Tất cả họ đều bị “tiền mất, tật mang” khi trót ký hợp đồng, đặt cọc tiền để mua căn hộ chung cư ở đây. Chị Bùi Thị Lệ Giang (ngụ quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) cho biết, thời điểm cuối năm 2013, vợ chồng chị dành dụm được ít tiền và muốn thoát cảnh ở nhà thuê nên có ý định mua căn hộ chung cư chung cư. Qua nghiên cứu, chị Giang biết được Công ty Gia Phú đang rao phân phối căn hộ chung cư ở dự án trên có giá khá “mềm” (khoảng từ 500 – 600 triệu đồng/căn). Với nhu cầu thực ở, vợ chồng chị Giang chọn lọc mua căn hộ chung cư có quy mô 70m2 có giá 500 triệu đồng.

Người mua nhà tố cáo chủ đầu tư Công ty Gia Phú ở VKSND TP Hồ Chí Minh.

Theo điều khoản đã ký trong hợp đồng, vợ chồng chị Giang phải giao trước hơn 50% giá trị căn hộ chung cư, phần còn lại sẽ chi trả sau 30 ngày kể từ ngày ký. Sau đây, chị Giang đã đâyng tổng cộng 300 triệu đồng cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, khi chị đến Công ty Gia Phú làm 1 vài pháp lý xác nhận để vay vốn ngân hàng thì mới “ngã ngửa” khi gặp nhiều người đến doanh nghiệp tố cáo. Qua nghiên cứu chị Giang biết được căn hộ chung cư chị mua doanh nghiệp cũng đã phân phối cho 1 người khác trước đây.

Theo nghiên cứu của phóng viên, ở dự án này, cộng 1 căn hộ chung cư, Công ty Gia Phú đã phân phối cho từ 2 – 6 người. Cũng là nạn nhân, anh Nguyễn Văn Sơn (ngụ quận Gò Vấp) rất bức xúc vì căn hộ chung cư A9.6 anh đã mua giá gần 1 tỷ đồng, Công ty Gia Phú cũng phân phối cho tới… 6 người.

Có dấu hiệu lừa đảo?

Ông Lê Hữu Hùng (đại diện của 1 nhóm bạn) cho biết, sau khi phát hiện Công ty Gia Phú có dấu hiệu lừa đảo, nhiều người tìm đến trụ sở văn phòng doanh nghiệp trên 1 vài con phố Đề Thám, quận 1 thì không ai tiếp, thậm chí “họ còn thuê 1 số người lạ, mặt mày bặm trợn đứng trước cửa ngăn cản, không cho ai vào”.

Đáng nói, người có trách nhiệm và đứng tên trong hợp đồng đã ký có người dân là ông Nguyễn Hùng Nghiêm – Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú lại “lặn mất tăm”, không đứng ra giải quyết.

Cũng theo ông Hùng, khi người dân đồng loạt làm đơn tố cáo thì thi thoảng lại thấy công nhân đến công trình xây dựng, nhưng cũng được 1 thời gian thì cũng rút đi. Theo nghiên cứu của phóng viên, công trình trên đã bị bỏ hoang từ nhiều tháng nay, văn phòng của doanh nghiệp ở đây cũng không có ai đến, không ai liên hệ được có giám đốc và nhân viên của doanh nghiệp.

Điều này khiến cả trăm người trót mua căn hộ chung cư ở đây như ngồi trên đống lửa, tiền không biết khi nào có thể lấy lại được, mà căn hộ chung cư họ đã mua thì vẫn còn nằm trên giấy. Không ít người lâm vào cảnh khốn cộng vì để có tiền đặt cọc họ đã cầm cố nhà cửa, vay tiền ngân hàng có lãi suất cao.

Liên quan đến vụ việc nói trên, vào tháng 6/2014, nguyên Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân đã có văn bản chỉ đạo Công an TP Hồ Chí Minh khẩn trương xác minh, làm rõ theo đơn tố cáo của người dân. Thế nhưng đến nay, người dân cũng chỉ biết chờ đợi trong vô vọng.

“Bây giờ chúng tôi chỉ mong sao cơ quan công dụng sớm vào cuộc, giúp cho người đòi lại ích lợi chứ không ai biết tìm người của doanh nghiệp ở đâu để giải quyết, mà công trình thì lại bỏ hoang như thế này”, anh Lê Văn Sáu (ngụ quận 9, người được 1 bạn ủy quyền giải quyết sự việc) mong mỏi.


Duanmasterianphu.com – Theo KTĐT

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/