Mua căn hộ tiền tỉ rồi chịu ‘sống chết mặc bay’

Nhiều năm bị chủ đầu tư bỏ rơi, chung cư không có ban quản trị, xuống cấp trầm trọng, cư dân không làm được giấy chủ quyền nhà.

Trên đây là một vài bức xúc thường trực của cư dân chung cư Hoàng Kim (đường Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM). Tình hình càng thêm căng thẳng khi chủ đầu tư (CDT) sang tay quyền quản lý chung cư cho doanh nghiệp khác.

Bên thứ ba đòi nhảy vào thu chi

Chung cư Hoàng Kim do Công ty TNHH Tư vấn-Thiết kế KTT làm CDT, qui mô 94 căn hộ chung cư. Chung cư được đưa vào sử dụng từ năm 2010 nhưng đến nay chưa có ban quản trị, cư dân chưa được làm sổ hồng, công tác bảo trì bị bỏ mặc. Tổng giám đốc KTT đang chấp hành án tù do 1 vụ án kinh tế khác nên mọi làm việc liên quan đến CDT phải thông qua người đại diện là bà Nguyễn Thị Mộng Kiều Tiên.

Bất ngờ ngày 25-8, cư dân nhận được thông báo của Công ty TNHH Tư vấn- Thiết kế Sơn Hùng cho biết chính thức tiếp quản từ Công ty KTT tất cả việc quản lý chung cư theo “hợp đồng giao dịch ích lợi và nghĩa vụ hợp pháp ở chung cư” giữa KTT và Sơn Hùng.

Ngay sau đây Sơn Hùng đề nghị cư dân đâyng tiền đợt cuối (5% còn lại) để “triển khai làm chủ quyền”, thanh toán phí quản lý đang nợ, nếu không sẽ cắt nước. Đáng nói, doanh nghiệp rao phân phối chỗ đậu xe bốn phân phốih trong chung cư có giá 990 triệu đồng.

Theo cư dân, mới đây ở chung cư xuất hiện 1 nhóm người gây huyên náo, đe dọa khiến họ vô cộng bất an, phải cấp báo chính quyền. “CDT quá đáng đến nỗi chúng tôi đã đâyng phí quản lý nhưng vẫn bị họ cắt nước, quận phải đề nghị thì họ mới mở lại” – 1 số hộ cho hay.Chung cư đẳng cấp Hoàng Kim (quận 7, TP.HCM) sau nhiều năm không được bảo trì, sửa chữa đã hư hỏng, xuống cấp. Ảnh: CẨM TÚ

Không quản lý, chỉ kinh doanh

Trao đổi có chúng tôi, ông Đào Xuân Sơn, Giám đốc Công ty Sơn Hùng, cho rằng: “Tôi không phải là người nhận giao dịch dự án (phải được sự chấp thuận của UBND TP – PV) mà là người mua lại một vài tài sản thuộc có riêng của CDT. Việc tiếp quản là sự hợp tác của tôi và KTT”.

Theo ông, Sơn Hùng chỉ là đơn vị thu hộ, hóa đơn, chứng từ, con dấu… vẫn thuộc KTT. Về khoản đâyng 5%, hợp đồng chuyển nhượng đã nêu cư dân phải đã đi vào hoạt động trước khi CDT làm thủ tục cấp giấy nên việc thu tiền là hợp lý.

Trước phản ứng của cư dân, ông Sơn cho hay sẽ rút khỏi làm việc quản lý chung cư Hoàng Kim, chỉ tập trung việc kinh doanh ở đây. Cụ thể, ông nói: “Tầng trệt, sân thượng và tầng hầm CDT đã giao dịch hợp pháp cho tôi. Tôi đã xem kỹ một vài hợp đồng ký giữa CDT và bạn. Khoảng 2/3 hợp đồng nói rõ chỗ đậu xe bốn phân phốih thuộc có riêng của CDT. Số còn lại không đề cập nhưng đối chiếu có quy định thời điểm đây và theo đại phần nhiều trường hợp thì phần này thuộc có riêng của CDT”. Như vậy ông Sơn cho rằng mình là người mua hợp pháp nên có quyền sắp xếp, tính toán việc khai thác kinh doanh, chỉ cần bảo đảm giữ đúng qui mô đậu xe máy của cư dân theo giấy phép thi công là không vi phạm.

Về giá phân phối chỗ đậu xe bốn phân phốih gần 1 tỉ đồng, ông Sơn giải đáp nói trong khi tức giận vì phản ứng của cư dân và đây chỉ là giá rao, đôi bên có toàn quyền thỏa thuận lại.

Hiện ở UBND quận 7 đã có một vài chỉ đạo để bảo đảm an ninh trật tự ở chung cư Hoàng Kim, đồng thời cho rà soát hồ sơ pháp lý của chung cư và hợp đồng giao dịch của KTT cho Sơn Hùng để giải quyết một vài khiếu nại của cư dân.

Mua tầng hầm rồi phân phối chỗ đậu xe: Còn tranh luận

Theo luật sư Nguyễn Thị Mỹ Viễn, Công ty Luật An Ánh Dương, Điều 74 Luật Nhà ở 2005 nêu rõ “nơi để xe là có chung”. Theo quy định của Bộ luật Dân sự, nếu hợp đồng có nội dung mâu thuẫn có pháp luật hiện hành thì nội dung đây bị vô hiệu. Bà đánh giá: “Dù KTT viện dẫn tầng hầm là có riêng của CDT theo hợp đồng thì nội dung này cũng không có giá trị pháp lý. KTT phân phối tầng hầm cho người khác là sai, trừ khi KTT được cấp sổ hồng đối có tầng hầm này.”

Trong khi đây, luật sư Nguyễn Thành Dâng, Công ty Luật Pháp Lý Việt, cho rằng CDT có quyền phân phối một vài hạng mục thuộc tài sản riêng của mình ở chung cư. Ông nói: “Bãi đậu xe chỉ cần chắc chắn đủ chỗ cho xe máy theo giấy phép thi công, phần đậu xe bốn phân phốih thuộc có riêng của CDT. Hợp đồng cũng đã nói rõ nên CDT có quyền phân phối. Bên mua giữ đúng tính năng hạng mục này là bãi đậu xe và có quyền cho thuê hoặc phân phối”.

Một lãnh đạo UBND quận trên địa bàn TP cho rằng Sơn Hùng chỉ có thể mua lại quyền khai thác dịch vụ cho thuê chỗ để xe ở tầng hầm và phải tiếp tục cho thuê, không được phân phối vì bởi thế là “ép cư dân, chẳng thể hưởng ứng được”.

“Gần đây bên bảo trì thang máy thông báo phải thay 1 số linh kiện quan trọng mới chắc chắn an toàn, giá thành gần 150 triệu đồng. CDT hứa sẽ thực hiện nhưng chúng tôi nghiên cứu thì đơn vị bảo trì cho biết tiền lần trước CDT còn chưa trả, nói chi đến bảo trì mới. Công ty Sơn Hùng đòi phân phối 1 chỗ đậu xe bốn phân phốih gần 1 tỉ đồng trong khi có chiếc xe giá chỉ vài trăm triệu đồng” – cư dân chung cư Hoàng Kim.

“Về chỗ đậu xe bốn phân phốih, tôi sẽ sắp xếp lại theo quy chuẩn thi công để phân phối cho người mua được cấp giấy chứng nhận như 1 số chung cư khác” – ông Đào Xuân Sơn, Giám đốc Công ty Sơn Hùng.


Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339